Xem xét đình chỉ Vinastas sau vụ “nước mắm nhiễm asen“

Trường Phong |

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong sáng 26/10, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đang trao đổi, thống nhất với một số cơ quan để soạn thảo văn bản, có thể đình chỉ hoạt động của Vinastas sau vụ "nước mắm nhiễm asen".

Liên quan đến thông tin Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm nhiễm asen, ông Tuấn cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề thuộc về chức năng quản lý nhà nước, không phải việc các hội làm.

"Chỉ có 2 hội được cấp chứng chỉ hành nghề là hội luật sư và hội công chứng.

Các hội chỉ có thể được ủy quyền của các cơ quan nhà nước để thực hiện một hoạt động nào đó, nhưng sau đó vẫn chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước chứ không phải việc của các hội", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc công bố chất lượng sản phẩm đều có các cơ quan nhà nước như ở Bộ Khoa học và Công nghệ có Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, các bộ Y tế, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công thương đều có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa.

Phòng Thương mại, công nghiệp Việt Nam cũng phải báo cáo Chính phủ, được đồng ý thì mới được tham gia, được bộ Công thương ủy quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng nói thêm, Bộ đang xem xét, phối hợp với Bộ Công an để điều tra, xử lý.

"Chúng tôi thấy rằng đã đủ điều kiện để bộ Nội vụ ban hành quyết định tạm dừng hoạt động của hội này để cơ quan thẩm quyền xác minh lại các hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại rất nhiều hộ gia đình, tổ chức kinh tế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nước mắm.

Chúng tôi sẽ trao đổi, thống nhất, giao cho Vụ Phi chính phủ soạn thảo văn bản và có thể sẽ ký đình chỉ hoạt động của hội này", ông Tuấn cho biết.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Vinastas.

Đoàn kiểm tra này được thành lập trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Tuần trước, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố 67% nước mắm có asen tổng (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Thông tin này đã gây hoang mang trong công chúng, lo lắng trong dư luận. Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành vào cuộc kiểm tra làm rõ. Sáng 22/10, Bộ Y tế đã khẳng định 100% các mẫu nước mắm an toàn vì không có asen vô cơ vượt ngưỡng.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên