Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga

Sao Đỏ |

Hình ảnh những chiếc T-34-85 được biên chế vào đội hình Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya bắt đầu hoạt động sau khi đại tu vừa được truyền thông Nga đăng tải.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 1.

Vào tháng 1/2019, Quân đội Nga đã chính thức tiếp nhận lại 30 xe tăng hạng trung T-34-85 từ Quân đội nhân dân Lào, đây là một phần thuộc thỏa thuận song phương giữa hai bên như một phần thanh toán cho hợp đồng xe tăng T-72B1MS Đại bàng trắng hiện đại.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 2.

Được biết những xe tăng T-34-85 trên không được sản xuất tại Liên Xô mà do Tiệp Khắc chế tạo theo giấy phép và sự hỗ trợ kỹ thuật, mặc dù vậy lô chiến xa này vẫn được xem như "báu vật" của nước Nga bởi họ không còn nhiều T-34 có thể hoạt động.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 3.

Các xe tăng T-34-85 này được rút ra khỏi thành phần tác chiến của Quân đội nhân dân Lào, tức là chúng còn nguyên tính năng tác dụng, không giống như phần lớn T-34 hiện tại chỉ còn chạy được để phục vụ đóng phim hoặc duyệt binh mà thôi.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 4.

Mặc dù vậy các cỗ chiến xa trên vẫn cần được trải qua một quá trình đại tu, sửa chữa và "làm mới" trước khi chính thức được giao vai trò mới trong biên chế lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Nga.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 5.

Theo những hình ảnh vừa được truyền thông Nga đăng tải thì lô T-34-85 này đã được biên chế cho Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya, đây là một trong những lực lượng chủ lực của Quân khu miền Tây.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 6.

Đơn vị đóng tại thị trấn Naro-Fominsk (vùng Moskva), cùng với Sư đoàn bộ binh cơ giới số 2 Tamanskaya, Sư đoàn Kantemirovskaya luôn giữ một vị trí đáng tự hào trong lịch sử Lục quân Nga.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 7.

Với vị trí và vai trò quan trọng như trên, không khó hiểu vì sao Quân đội Nga lại ưu tiên biên chế cho Sư đoàn Kantemirovskaya một trong những huyền thoại lớn nhất trong lịch sử chiến tranh của mình.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 8.

Sau khi tiếp nhận 30 chiếc T-34-85 trên và thành lập một trung đoàn mới, Quân đội Nga đã tổ chức thi tuyển kíp điều khiển từ những chiến sĩ đang lái T-72 và T-80, tỷ lệ lựa chọn rất gắt gao khi lên tới con số 13:1.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 9.

Hình ảnh mới nhất vừa được truyền thông Nga đăng tải cho thấy các xe tăng T-34-85 đã hoàn tất quá trình kiểm tra, sửa chữa và bắt đầu lăn bánh trên thao trường sau khi được khoác một lớp sơn mới rất bắt mắt.

Xe tăng T-34-85 Lào vừa bàn giao chính thức hoạt động tại sư đoàn cận vệ chủ lực của Nga - Ảnh 10.

Rất có thể các xe tăng T-34-85 này sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2019 và chúng sẽ đi theo đội hình lớn chứ không phải lẻ tẻ như những năm qua.

Quân đội Nga tiếp nhận lại các xe tăng hạng trung T-34-85 từ Quân đội nhân dân Lào

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại