Xe điện Hyundai, Kia sạc nhanh nhất thế giới: Sạc 1 tiếng đi gần 1.400km, có mẫu rục rịch bán ở Việt Nam

Quang Phong |

Công nghệ sạc của tập đoàn Hyundai tỏ ra ưu thế hơn trước các đối thủ khi các dòng xe của họ có tốc độ sạc trội hơn hẳn.

Vào tháng 11 này, một nghiên cứu về tốc độ sạc xe điện thực tế rất đáng chú ý đã được công bố tại Mỹ. Bên công bố nghiên cứu là Edmunds, trang web tổng hợp và phân tích thị trường xe Mỹ rất uy tín đã vận hành trong hơn 50 năm qua.

Xe điện Hyundai, Kia sạc nhanh nhất thế giới: Sạc 1 tiếng đi gần 1.400km, có mẫu rục rịch bán ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tốc độ sạc xe điện là điều được nhiều người tiêu dùng quan tâm vì ảnh hưởng lớn đến thói quen đi lại hàng ngày - Ảnh: InsideEVs

Nghiên cứu của Edmunds phân tích 43 mẫu xe điện đã có mặt rộng rãi tại thị trường Mỹ trong những năm qua. Bài thử của họ đo khả năng sạc của xe điện bằng cách dùng công suất sạc (kW) chia cho tỉ lệ tiêu thụ điện năng (kWh/100 dặm) rồi nhân 100 để trả về kết quả cuối cùng là dặm/1 giờ sạc. Đơn vị đo này được đổi sang km/1 giờ sạc để thân thuộc hơn với người dùng Việt Nam.

Một yếu tố khác được cân nhắc trong bài thử của Edmunds là việc tốc độ sạc đo khi pin nằm trong khoảng tối ưu là từ 10 tới 80%. Đây là khoảng sạc tối ưu của pin điện bởi sạc ở trên/dưới mốc trên tốn thời gian hơn đáng kể đồng thời khiến vòng đời pin điện giảm nhanh hơn (hay nói cách khác dễ chai hơn).

Xe điện Hyundai, Kia sạc nhanh nhất thế giới: Sạc 1 tiếng đi gần 1.400km, có mẫu rục rịch bán ở Việt Nam - Ảnh 2.

Sạc xe điện là một trong những nỗi lo với những người đang có ý định chuyển đổi sang xe xanh - Ảnh: VinFast

Mẫu xe có tốc độ sạc nhanh nhất, theo số liệu thực tế được Edmunds ghi nhận và công thức trên, là Hyundai Ioniq 6 Limited RWD với tỉ lệ 1.397 km/giờ. Cái tên về thứ 2 là Kia EV6 RWD ở 1.238 km/giờ. Hoàn tất top 3 là bản 2 cầu AWD của Hyundai Ioniq 6 ở 1.230 km/giờ.

Trên thực tế, top 10 mẫu xe sạc nhanh nhất có tới 6 cái tên tới từ tập đoàn Hyundai - Kia. Ngoài top 3 đã nhắc tới phía trên, họ còn có Kia EV6 GT Line (thứ 5, 1.091 km sạc/giờ), Hyundai Ioniq 5 AWD (thứ 6, 1.083 km sạc/giờ) và Genesis Electrified G80 (thứ 8, 853 km/giờ). Trong đó, Ioniq 5 đang bán tại Việt Nam, còn EV6 là mẫu xe từng được giới thiệu trong nước nhưng chưa mở bán chính thức.

4 cái tên còn lại trong top 10 tới từ 3 hãng xe khác nhau. Đứng cao nhất là Porsche Taycan 4S ở vị trí thứ 4 với tốc độ sạc 1.110 km/giờ, một phiên bản Taycan khác là GTS xếp thứ 9 với tốc độ sạc 940 km/giờ. Mercedes-Benz EQS 450+ xếp thứ 7 (954 km/giờ) và Tesla Model 3 thứ 10 (912 km/giờ) hoàn tất nhóm dẫn đầu.

Xe điện Hyundai, Kia sạc nhanh nhất thế giới: Sạc 1 tiếng đi gần 1.400km, có mẫu rục rịch bán ở Việt Nam - Ảnh 4.

Xe Hyundai - Kia, theo bài thử của Edmunds, có ưu thế lớn về tốc độ sạc nhanh nhờ công nghệ 800V họ sử dụng - Ảnh: InsideEVs

Dù kết quả của Edmunds đo đạc được là kết quả thực tế chứ không theo những gì các hãng công bố, người dùng cũng chỉ nên lấy đây làm thước đo tham khảo chứ không nên quá coi trọng. Nguyên nhân là bởi khi họ sạc công cộng, việc có trạm sạc hỗ trợ sạc nhanh ở mức tối đa mà trả về kết quả như trên là rất ít.

Việc Hyundai - Kia có thời gian sạc tốt hơn có lẽ là vì các mẫu xe điện của họ trang bị cả phần cứng sạc 400V và 800V trong khi nhiều mẫu xe điện quốc tế chỉ dùng sạc 400V để tiết kiệm chi phí và giảm giá bán.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại