Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt

Hồng Anh |

Truyền thông địa phương đưa tin, 3 du khách Việt Nam và hướng dẫn viên người Ai Cập đã thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm thứ 6 (28/12), khi chiếc xe khách đang di chuyển gần Cairo.

22:30: Tóm tắt các diễn biến chính

Lúc 18h15 ngày 28/12 (theo giờ địa phương), một quả bom đã phát nổ trên đường El-Maryoutiya, khu vực gần các kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập, đúng lúc chiếc xe chở đoàn khách du lịch Việt Nam của công ty lữ hành Saigontourist đi ngang qua.

Đại sứ quán Việt Nam xác nhận vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên chiếc xe có 18 người, bao gồm 15 công dân Việt Nam và 3 công dân Ai Cập. 3 trong số các công dân Việt Nam đã thiệt mạng ngay tại chỗ. Những nạn nhân bị thương khác đã được chuyển đến chữa trị và chăm sóc tại bệnh viện địa phương.

Theo lời chuyên gia, nhóm khủng bố rất có thể đã sử dụng thiết bị nổ tự chế dạng mìn định hướng mảnh văng trong vụ tấn công này. Tuy thô sơ, nhưng loại bom này có sức sát thương rất lớn.

Danh tính 3 công dân Việt Nam trong vụ nổ bom trên được xác định là anh Trần Hòa Khánh (1961), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (1962) và anh Nguyễn Trọng Tiến (1989). Được biết, anh Khánh và chị Quỳnh là khách du lịch, còn anh Tiến là hướng dẫn viên đi cùng đoàn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã cùng các cán bộ Đại sứ quán tới bệnh viện địa phương thăm hỏi, động viên và nắm rõ tình hình của từng nạn nhân.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, được tin vụ đánh bom xe chở khách du lịch làm thiệt mạng và bị thương các khách du lịch Việt Nam ngày 28/12 tại Ai Cập, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Giới chức Ai Cập cũng đặc biệt quan tâm đến vụ việc này. Thủ tướng, Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế Ai Cập đã đến bệnh viên thăm hỏi các công dân Việt Nam, và tạo điều kiện cho những người bị thương nặng được chuyển tới cơ sở có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Các lãnh đạo cấp cao của Cairo còn khẳng định sẽ nhanh chóng cấp thị thực cho thân nhân của các nạn nhân và đại diện của Saigontourist sang Ai Cập.

Bên cạnh đó, cơ quan an ninh nước này cũng đã khởi động cuộc điều tra khẩn cấp nhằm tìm ra thủ phạm. Hiện tại, vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Một ngày sau vụ đánh bom nhằm vào chiếc xe chở du khách Việt, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiến hành đột kích vào 3 hang ổ khủng bố tại Giza và Bắc Sinai, sau đó tiêu diệt gọn 40 phần tử được cho là đang có âm mưu chống chính phủ.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập +201060396518 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: 0965411118.

20:20: Xác định danh tính 3 công dân Việt Nam thiệt mạng tại Ai Cập

Theo phóng viên VOV thường trú tại Cairo, Ai Cập, danh tính 3 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ bom xe hôm 28/12 đã được xác định là:

1. Anh Trần Hóa Khánh, sinh năm 1961, nơi sinh Thanh Hóa.

2. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962, nơi sinh Hà Nội.

3. Anh Nguyễn Trọng Tiến, sinh năm 1989, nơi sinh Bình Thuận và là hướng dẫn viên du lịch của đoàn.

3 trong số 12 người còn lại bị thương nặng, nhưng đã được các bác sĩ tại địa phương cấp cứu và chữa trị kịp thời. Theo lời Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, 9 nạn nhân bị thương nhẹ đang hồi phục tốt.

19:30: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập: 9 nạn nhân đang phục hồi tốt

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, các cơ quan chức năng của Ai Cập đã tích cực hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân bị thương, trong đó 3 nạn nhân bị thương nặng đã được các bác sỹ phẫu thuật và điều trị tích cực, 9 người khác cũng đang được điều trị, hiện đang phục hồi tốt.

Trưa ngày 29/12/2018, Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng.

Đại sứ Ai Cập cho biết lãnh đạo cấp cao nhất của Ai Cập rất quan tâm xử lý vụ việc, Thủ tướng Ai Cập, 2 Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế đã đến thăm các công dân Việt Nam đang điều trị ở bệnh viện, đưa một số nạn nhân nặng sang điều trị tại bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt hơn, khởi động tiến trình điều tra vụ đánh bom, khẳng định sẽ cấp thị thực nhanh chóng cho thân nhân các nạn nhân và đại diện của công ty du lịch sang Ai Cập để hỗ trợ các nạn nhân.

Đại sứ quán Ai Cập cũng đã thông báo cho các hãng hàng không của Ai Cập tạo thuận lợi cho các thân nhân đặt vé máy bay, đề nghị Bộ Du lịch Ai Cập thu xếp chỗ ở cho thân nhân sang Ai Cập, tiến hành thủ tục bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam và sẽ cùng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để thúc đẩy các yêu cầu đảm bảo giải quyết ổn thỏa cho các nạn nhân và gia đình.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ các công dân Việt Nam, cám ơn Thủ tướng Ai Cập và 2 Bộ trưởng đã kịp thời thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) chỉ đạo Saigontourist phối hợp với công ty đối tác Ai Cập tích cực hỗ trợ các nạn nhân, xử lý các vấn đề liên quan, đảm bảo các nạn nhân sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình và đề nghị cân nhắc việc lưu ý các công ty lữ hành đưa các đoàn du lịch tiếp theo đến Ai Cập vào thời điểm này.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân được điều trị tích cực và đáp ứng các nguyện vọng của gia đình nạn nhân.

16:00: Thủ phạm có thể đã dùng mìn định hướng mảnh văng để tấn công chiếc xe khách

Như đã đề cập trước đó, sau khi có thông tin ban đầu về vụ việc, một số ý kiến cho rằng thủ phạm có thể đã sử dụng bom hẹn giờ hoặc loại bom điều khiển từ xa để tấn công chiếc xe chở đoàn khách của công ty lữ hành Saigontourist.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kĩ lưỡng hơn các hình ảnh từ hiện trường, ông Oded Berkowitz, chuyên gia của một công ty tư nhân chuyên phân tích khủng hoảng địa chính trị, nhận định thiết bị nổ được sử dụng trong vụ việc hôm 28/12 nhiều khả năng là loại thiết bị tự chế (IED) dạng mìn định hướng mảnh văng. Tuy thô sơ, nhưng loại mìn này lại có sức sát thương rất lớn.

Ngoài ra, ông Berkowitz còn chỉ đích danh nhóm khủng bố Hasam - nhóm duy nhất từng sử dụng thành công hoặc thử dùng loại thiết bị này tại Ai Cập.

Một số hình ảnh về IED do ông Berkowitz cung cấp:

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 4.
Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 5.

15:00: Thủ tướng Ai Cập kêu gọi mọi người "không phóng đại" vụ việc

Phát biểu trước báo giới khi tới thăm các nạn nhân tại bệnh viện Al Haram, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli đã kêu gọi mọi người nên bình tĩnh và không nên "phóng đại" sự việc, bởi theo ông, "không quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo rằng nơi đó an toàn tuyệt đối 100%".

"Những vụ việc tương tự có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào", ông Madbouli phát biểu trước báo giới.

"Chúng ta cần hiểu rằng vụ việc tương tự có thể sẽ lặp lại trong tương lai", vị Thủ tướng nói.

Thủ tướng Ai Cập tới thăm hỏi các nạn nhân trong vụ đánh bom hôm 28/12

14:30: Việt Nam yêu cầu phía Ai Cập truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khiến 3 công dân Việt Nam thiệt mạng

Liên quan đến vụ đánh bom xe chở đoàn du khách Việt Nam ở Ai Cập khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 công dân Việt Nam, và 12 người khác bị thương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có lời phát biểu chính thức như sau:

"Được tin vụ đánh bom xe chở khách du lịch làm thiệt mạng và bị thương các khách du lịch Việt Nam ngày 28/12 tại Ai Cập, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này.

Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này.

Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân, thăm hỏi, động viên những người bị nạn, làm việc với cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trợ giúp của gia đình các nạn nhân Việt Nam, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân của các khách du lịch bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập để giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân."

11:30: Các quốc gia trên thế giới lên án vụ đánh bom khiến 3 công dân Việt Nam và 1 công dân Ai Cập thiệt mạng

Sau khi có thông tin chiếc xe du lịch của công ty Saigontourist bị trúng bom tại Ai Cập khiến 4 người thiệt mạng và 12 người bị thương, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng chính thức về vụ việc.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết: "Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào chiếc xe chở khách du lịch ngày hôm nay tại Giza. Chúng tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc cùng gia đình của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc, và rất hy vọng những người bị thương sẽ bình phục nhanh chóng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời hỗ trợ chính phủ Ai Cập buộc những kẻ thủ phạm trong vụ việc này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đại sứ Anh tại Cairo, Geoffrey Adams, cũng khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ Ai Cập trong cuộc chiến chống lại khủng bố:

"Chúng tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng trong vụ việc ngày hôm nay ở Giza", ông Adams chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân.

10:15: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập xác nhận vụ nổ bom ngày 28/12

Sau khi làm việc với các nhà chức trách sở tại, Đại sứ quán Việt Nam đã xác nhận vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên chiếc xe có 18 người, bao gồm 15 công dân Việt Nam và 3 công dân Ai Cập.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã cùng các cán bộ Đại sứ quán tới bệnh viện địa phương thăm hỏi và động viên các nạn nhân.

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam đã bố trí nơi ăn nghỉ tạm thời cho một số công dân Việt Nam, đồng thời đề nghị các nhà chức trách địa phương tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục cần thiết để những nạn nhân trong đoàn được trở về nước trong thời gian sớm nhất.


Vụ đánh bom kinh hoàng trước thềm năm mới

Reuters dẫn lời các quan chức Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay, vụ việc xảy ra vào lúc 18h15 ngày 28/12 vừa qua (theo giờ địa phương). Một thiết bị nổ tự chế giấu trong tường đã phát nổ khi chiếc xe đi ngang qua đường El-Maryoutiya, khu vực gần các kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập.

Một số nguồn tin cho rằng thủ phạm có thể đã hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa để kích hoạt quả bom.

Theo hãng thông tấn địa phương Ahram, có tổng cộng 14 hành khách Việt Nam, 1 hướng dẫn viên và 1 lái xe người Ai Cập có mặt trên chiếc xe buýt vào thời điểm quả bom phát nổ.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy một bên hông của chiếc xe buýt bị phá hủy nghiêm trọng, khung kim loại biến dạng và các cửa kính đều vỡ vụn.

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 10.

Phần thân xe bị phá hủy sau vụ nổ bom. Ảnh: AP.

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 11.

Ảnh: Twitter.

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 12.

Hình ảnh phía trong chiếc xe bus. Ảnh: Twitter.

Ai là thủ phạm?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, trước đây, các đoàn khách du lịch tại Ai Cập cũng thường là mục tiêu của các vụ đánh bom khủng bố.

Theo Guardian, trong những năm gần đây, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là tổ chức khủng bố hoạt động nhiều và thường xuyên nhất tại Ai Cập, chủ yếu tại khu vực Bắc Sinai. Trước đó, một nhóm khủng bố liên kết với IS đã đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ nổ một máy bay của Nga hồi năm 2015, khiến toàn bộ 217 hành khách thiệt mạng.

IS cũng từng là thủ phạm trong vụ tấn công bằng dao nhằm vào 3 du khách trong một khách sạn tại Hurghada hồi tháng 1/2016.

Tháng 2/2014, nhóm khủng bố Ansar Bayt al-Maqdis đã thừa nhận tấn công bằng bom nhằm vào một chiếc xe khách tại khu vực gần biên giới của Ai Cập và Israel, khiến 4 người thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương.

Hiện giới chức địa phương vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin về các nghi phạm trong vụ việc ngày 28/12.

Trong những năm qua, an ninh Ai Cập luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi vấn nạn khủng bố hoành hành, đặc biệt vào những dịp nghỉ lễ như Giáng sinh và năm mới, khi nước này đón một lượng lớn khách du lịch.

Đây là vụ đánh bom gây thương vong nghiêm trọng đầu tiên nhằm vào các du khách nước ngoài tại Ai Cập trong vòng hơn 1 năm nay.

Theo Reuters, vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm ngành du lịch - lĩnh vực thu hút ngoại tệ trọng yếu của Ai Cập - chỉ vừa mới phục hồi kể từ sau khi lượng khách du lịch giảm mạnh sau cuộc Cách mạng Ai Cập năm 2011.

Giới chức Ai Cập lên tiếng về vụ việc

Theo Reuters, những người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện Al Haram. Tổng chưởng lý Ai Cập Nabil Sadek đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp nhằm nhanh chóng tìm ra thủ phạm trong vụ đánh bom kinh hoàng này.

Bên cạnh đó, ông Sadek cũng yêu cầu cảnh sát lấy lời khai của các nạn nhân và nhân chứng có mặt tại hiện trường, đồng thời tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân và xác định thành phần của thiết bị nổ tự chế qua các mẫu vật thu được tại hiện trường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gọi vụ đánh bom là hành động khủng bố hèn nhát ngay trước thềm năm mới:

"Vụ đánh bom xe buýt chở khách ở El-Maryoutiya là hành động khủng bố hèn nhát và đáng khinh" nhằm vào quyết tâm của chính phủ và người dân Ai Cập, ông Hafez viết.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân Việt Nam và Ai Cập... Chúng tôi sẽ nỗ lực và quyết tâm loại bỏ tận gốc nạn khủng bố trong năm mới sắp đến".

Cùng ngày, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tới thăm các nạn nhân tại bệnh viện Al Haram.

Phát biểu trên truyền hình địa phương, ông Madbouly cho biết phía Cairo đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại nước này để thông báo về vụ việc, đồng thời nhấn mạnh rằng nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại là chữa trị cho những người bị thương.

Một số hình ảnh chụp tại hiện trường vụ đánh bom

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 15.

Ảnh: AP.

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 16.

Cảnh sát địa phương đã được điều động đến hiện trường. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 17.

Thiết bị nổ tự chế được giấu trong bức tường bên đường. Ảnh: EPA

Chuyên gia: Nhóm khủng bố có thể đã dùng mìn tự chế có sức sát thương lớn tấn công xe chở du khách Việt - Ảnh 18.

Ảnh: EPA

Video hiện trường vụ đánh bom xe buýt chở đoàn du khách Việt Nam ở Ai Cập

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên