Xác định thêm chủ 8 căn nhà tại làng biệt thự trái phép ở Lâm Đồng

Quang Sáng |

8 công trình xây dựng nhà ở trái phép tại “Làng biệt thự” vừa xác định được chủ thể vi phạm do 3 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Lạt đến cơ quan chức năng khai báo, đồng thời xin tự khắc phục, tháo dỡ các công trình.

Trong số hơn 50 căn nhà xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự” thì có đến 13 căn nhà lớn được xây dựng kiên cố.

Trong số hơn 50 căn nhà xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự” thì có đến 13 căn nhà lớn được xây dựng kiên cố.

Đến chiều 16/12, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) xác định thêm 8 căn nhà trong tổng số hơn 50 công trình nhà ở xây dựng tại “Làng biệt thự” trái phép trên đất rừng dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý và giải tỏa các công trình trong khu vực này đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai.

Xác định thêm chủ 8 căn nhà tại làng biệt thự trái phép ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Đất được cấp cho doanh nghiệp bị lấn chiếm, sang nhượng và xây dựng trái phép thành “Làng biệt thự”.

8 công trình xây dựng nhà ở trái phép tại “Làng biệt thự” vừa xác định được chủ thể vi phạm do 3 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Lạt đến cơ quan chức năng khai báo, đồng thời xin tự khắc phục, tháo dỡ các công trình vi phạm trước ngày 25/12 tới.

Như vậy đến thời điểm này, trong số hơn 50 công trình nhà ở xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự”, thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đã có 11 căn biệt thự xác định được chính chủ, trong đó có 3 căn đã được chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, giải tỏa vào tuần trước.

Hiện 2 căn biệt thự lớn và hơn 40 căn nhà ở còn lại vẫn chưa xác định được chủ của công trình vi phạm. Ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, việc giải tỏa, cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự” vẫn đang được huyện tiếp tục triển khai.

“Trong số 13 công trình nhà ở xây lớn đến bây giờ đã xác định được chủ của 11 căn, trong đó có 3 công trình huyện đã hỗ trợ lực lượng cưỡng chế, các công trình còn lại chủ đầu tư đều có cam kết xin tự tháo dỡ trước 25/12.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng của huyện tiếp tục làm các thông báo buộc các công trình khắc phục hậu quả, đến hết thời gian thì tiến hành làm thủ tục cưỡng chế. Tinh thần của huyện là tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, theo đúng quy định của pháp luật”- ông Hoàng nói.

“Làng biệt thự” này xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng đã được tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam triển khai thực hiện dự án Khu du lịch dã ngoại từ năm 1992.

Từ giữa năm 2019 đến nay, doanh nghiệp này nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp khi hơn 40ha/tổng số 355ha đã giao cho đơn vị bị các hộ dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép và xây dựng hẳn thành một khu dân cư, song mọi nỗ lực kêu cứu của doanh nghiệp đều bất thành.

Dưới áp lực của dư luận và sau khi nhiều báo chí đồng loạt lên tiếng, ngày 28/10/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng mới có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND huyện Đức Trọng khẩn trương kiểm tra và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm tại “Làng biệt thự” xây dựng trái phép này. Tuy nhiên, do các đối tượng thực hiện “vườn không nhà trống”, cơ quan chức năng không xác định được người vi phạm nên việc xử lý kéo dài.

Xác định thêm chủ 8 căn nhà tại làng biệt thự trái phép ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương đang tiếp tục xác minh, xử lý và giải tỏa các công trình xây dựng trái phép này.


Theo ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam, tuy các cấp chính quyền đã vào cuộc nhưng ông vẫn còn lo lắng, bởi nếu vụ việc này không được xử lý triệt để thì chắc chắn tạo ra tiền lệ không tốt và sẽ ngày càng có thêm nhiều công trình xây dựng nhà ở trái phép khác mọc lên trên đất rừng.

“Tôi nghĩ nhà nước đã vào cuộc, ngoài chính quyền tỉnh, huyện, xã thì cũng đã có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy – cơ quan lãnh đạo cao nhất của tỉnh này – vì vậy tốt nhất là chúng ta thực hiện đúng theo những chỉ đạo đó nhằm dẹp nó đi. Điều mà tôi lo lắng nhất là vụ việc sẽ còn tiếp tục kéo dài, mà kéo dài thì sẽ khó xử lý dứt điểm. Do đó tôi rất mong muốn chính quyền và các ngành xử lý nghiêm túc và kịp thời, đừng để vụ việc kéo dài nữa”- ông Phúc nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại