Xác định hành vi phạm tội của các đối tượng chủ mưu trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

Hoàng Hải |

Qua điều tra, công an xác định Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu còn Bùi Văn Công là người ra tay sát hại nạn nhân trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại.

Đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết và chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh.

Các bị can trong vụ án được xác định: Vì Văn Toán (SN 1982, trú tại đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ); Bùi Văn Công (SN 1975, trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Phạm Văn Nhiệm (SN 1976; trú tại xã Thanh Nưa).

Và Lường Văn Hùng (SN 1991; trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (SN 1993; trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa); Phạm Văn Dũng (SN 1972; trú tại đội 11, xã Thanh Nưa) và Cầm Văn Chương (SN 1974; trú tại đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Quá trình điều tra xác định, vào ngày 3/2/2019, Vì Văn Toán đã chủ mưu, bàn bạc, lên kế hoạch, phân công vai trò, nhiệm vụ với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả về việc bắt cóc chị Cao Mỹ Duyên nhằm mục đích đòi lấy số tiền 300 triệu đồng của bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên - PV).

Xác định hành vi phạm tội của các đối tượng chủ mưu trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án.

Ngày 6/2/2019, Toán đã bàn bạc với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả về việc giết nữ sinh Duyên để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm.

Mặc dù Toán không trực tiếp thực hiện hành vi bắt cóc, giết nữ sinh trên nhưng đã đồng phạm với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và chính là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện phạm tội.

Hành vi của đối tượng đã cấu thành tội "Giết người" và cấu thành tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Xác định kẻ trực tiếp bắt cóc, sát hại nạn nhân

Đối với Bùi Văn Công: Vào ngày 3/2/2019, hắn đã bàn bạc với Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả về việc bắt chị Cao Mỹ Duyên nhằm mục đích giúp Toán đòi lấy số tiền 300 triệu đồng của bà Trần Thị Hiền.

Ngày 4/2/2019, tại tổ 11, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên Công đã trực tiếp thực hiện hành vi sử dụng chiếc côn nhị khúc bằng kim loại để siết cổ khống chế nạn nhân Cao Mỹ Duyên và cùng với Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn La, Lường Văn Hùng bắt cóc cô gái này đưa về giữ tại nhà mình ở đội 11, xã Thanh Nưa.

Hành vi trên của Công đã cấu thành tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Sau khi bắt chị Duyên đưa về giữ tại nhà mình, Công đã bảo Vương Văn Hùng mang số tài sản gồm 1 xe máy, 13 con gà, 1 điện thoại và số tiền 270.000đ (Hai trăm bảy mươi nghìn đồng) của chị Cao Mỹ Duyên đi cất giấu.

Mặc dù không có sự bàn bạc, thỏa thuận từ trước và Công không chiếm đoạt tài sản của chị Duyên nhưng bị can đã có sự thống nhất ý chí với Vương Văn Hùng trong việc xử lý tài sản của bị hại nên đã đồng phạm với Vương Văn Hùng về hành vi "Cướp tài sản" với vai trò là người giúp sức.

Trong khoảng thời gian giữ chị Cao Mỹ Duyên tại nhà mình từ tối ngày 4/2/2019 đến tối ngày 6/2/2019, Công đã nhiều lần cùng các bị can Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn La, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Dũng, Câm Văn Chương sử dụng vũ lực và lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của chị Duyên.

Hành vi trên đã cấu thành tội "Hiếp dâm".

Ngày 6/2/2019, Công đã bàn bạc, thống nhất với Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả về việc giết Duyên và trực tiếp thực hiện hành vi dùng chiếc côn nhị khúc bằng kim loại sát hại nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm. Hành vi của đối tượng đã cấu thành tội "Giết người".

Ngày 13/2/2019, Bùi Văn Công có hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại