Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp

Thị sát tại một lò luyện thi nổi tiếng tại Hà Nội, chúng tôi đã được chứng kiến cảnh hàng trăm học sinh tập trung trong một lớp. Sĩ tử phải tập trung trước cửa lớp gần một tiếng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sắp đến gần. Vì vậy, thời điểm này các sĩ tử đổ xô đến các lò luyện thi ngày một đông. Đến một lớp luyện thi, người lớn cũng sẽ nếm trải sự vất vả của các sĩ tử.

Lò “xịn" hút thí sinh

Ghi nhận tại một lò luyện thi nằm trên đường Chùa Bộc (Hà Nội), vào các buổi chiều tại lò luyện này luôn tấp nập bởi hàng trăm sĩ tử đến học.

Có mặt tại đây vào khoảng 17h, chúng tôi nhanh chóng nhận ra địa điểm của lò luyện thi bởi nơi đây tụ tập rất đông các bạn học sinh. Một hàng dài xe đạp, xe máy được xếp trong ngõ đã phần nào phản ánh sức “nóng” của lò luyện này.

Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Hàng dài xe đạp xếp trong ngõ đối diện lớp luyện thi.

Làm quen và trò chuyện cùng một học sinh đi luyện thi, bạn này cho biết: “Đây là lớp của một giáo viên có tiếng tại Hà Nội nên luôn thường trực khoảng 700 học sinh. Đặc biệt, nhiều buổi học các bạn đến đông quá không có chỗ ngồi trong hội trường còn phải kê ghế ra ngoài để nghe giảng”.

Với sức nóng của lò luyện này, các bạn đều khuyên nếu không mua phiếu và vào lớp sớm vì sợ rằng không còn chỗ để ngồi. Theo quan sát, mặc dù còn khoảng gần 1 tiếng lớp học mới bắt đầu nhưng đã có rất đông học sinh tụ tập ngoài cửa lớp chờ ca trước kết thúc và nhanh chân vào sớm kiếm chỗ ngồi.

Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Rất đông học sinh tụ tập tại cửa lớp để chờ vào học.

Nhân viên trung tâm cho biết khóa học này đã kết thúc phần nội dung kiến thức,  hiện tại đang trong giai đoạn ôn tập nhưng số lượng sĩ tử đến lớp vẫn tăng.

Nhanh chóng mua phiếu và hòa cùng dòng người đổ vào lớp học, chúng tôi đã được thị sát thực tế và “sốc” với số lượng học sinh của lớp.

Trong một hội trường khá rộng lớn, hàng trăm bài học được kê sát nhau, khoảng cách mỗi dãy bàn chỉ đủ một người đi nhưng cũng phải len lỏi khá khó khăn. Trên mỗi bàn học đều được đánh số thứ tự, theo con số này có khoảng 700 chỗ ngồi. Đúng như lời bạn học sinh đã nói, vào giờ học, hội trường này chật kín không còn chỗ trống.

Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Lớp luyện thi rộng đến hàng trăm mét vuông.
Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Mỗi bàn đều được đánh số thứ tự.
Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Học sinh đổ vào lớp ngày một đông, những dãy bàn đầu nhanh chóng kín chỗ.
Xếp hàng vào lò luyện thi gần 700 sĩ tử/lớp
Lớp học kín chỗ ngồi.

Tại một lò luyện thi có tiếng khác ở Lê Thanh Nghị, chiều tối cũng là lúc thu hút đông đảo các sĩ tử đến luyện thi. Với diện tích nhỏ hơn địa điểm ở Chùa Bộc nhưng lò luyện này cũng kín chỗ với khoảng hơn trăm người.

Sau khi tìm hiểu, được biết đối tượng tham gia lớp luyện thi này chủ yếu là học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Nội, ngoài ra một bộ phận là các bạn thi trượt và lên ôn lại.

Mai Linh (luyện thi tại Chùa Bộc) cho biết: “Mặc dù lớp rất đông nhưng mình vẫn theo học từ đầu khóa bởi cô giáo dạy rất giỏi, có kinh nghiệm lâu năm và chắc chắn giúp mình tự tin hơn khi đi thi”.

Một bạn nam chia sẻ: “Mình đã thi trượt năm ngoái, nên năm nay phải tìm các thầy cô giỏi để luyện thi. Lúc đầu mình cũng “choáng” vì lớp quá đông nhưng học dần rồi cũng quen. Hơn nữa cô giáo dạy rất hay nên mình hoàn toàn không cảm thấy mệt khi đi học”.

Bên cạnh một số học sinh sau khi vào lớp lập tức mang bài tập để làm thì ở cuối lớp nhóm khác lại tranh thủ chưa đến giờ học ngang nhiên ngồi chơi bài. Đa số học sinh của lớp đều rất chú tâm vào bài giảng của giáo viên, nhưng tại những bàn cuối lớp vẫn còn làm việc riêng. 

Thậm chí, khi buổi học chưa kết thúc, bạn học sinh ngồi cạnh chúng tôi đã đứng dậy đi về, khi được hỏi lý do, bạn này trả lời: "Mình mệt thì đi về!".

Một học sinh khác cho biết: "Học đông thế này, bạn nào thích thì học, không thích thì ngủ hay làm việc riêng cũng chẳng ai quan tâm. Cứ ngồi bàn cuối tha hồ tự do thoải mái".

Còn một học sinh lớp 12 luyện thi tại Lê Thanh Nghị cũng cho rằng: “Lớp luyện thi của các thầy cô uy tín lúc nào cũng rất đông. Vì đã chuẩn bị trước tinh thần nên mình thấy số lượng học sinh như vậy cũng bình thường. Thầy dạy bằng micro nên dù cuối lớp vẫn có thể nghe giảng”.

Cùng câu hỏi liệu rằng tham gia vào những lớp học đông như vậy có thực sự hiệu quả hay không, bạn này chia sẻ: "Hiệu quả hay không phụ thuộc vào bản thân mình là chính. Đối với mình, lớp học này khá tốt vì thầy giỏi nên có nhiều phương pháp hay, thú vị".

Quan sát thấy một nam sinh đang ngủ trong lớp, chúng tôi nhanh chóng bắt chuyện sau giờ tan học và được biết hiện tại Quân (tên nam sinh) là học sinh lớp 12, chính bố mẹ là người tìm lớp luyện thi này và bắt cậu đi học. Quân chia sẻ: "Mình học không giỏi nên đến lớp đông người như thế này, nhiều khi mình không theo kịp được các bạn. Vì vậy, mỗi lần đi học ở đây mà mệt quá thì mình ngủ".

Theo ghi nhận cho thấy, điểm chung khiến của các lò luyện thi này “hút” hàng trăm thí sinh đó là quy tụ các thầy cô nổi tiếng tại Hà Nội. Nhưng với số lượng học sinhquá đông liệu có thể đảm bảo được chất lượng?

Thực tế cũng cho thấy, không phải lò luyện thi nào cũng làm ăn “phát đạt”, với nhiều trung tâm khác trên địa bàn Hà Nội hiện tại vẫn đang trong tình trạng ế ẩm, mỗi lớp học chỉ khoảng vài chục học sinh. Bởi hiện nay, các sĩ không chỉ có một sự lựa chọn duy nhất khi ôn thi đó là đến lò luyện.

Luyện thi online “lên ngôi”

Hiện tại, các bạn học sinh đã có nhiều sự lựa chọn hơn để chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh việc tham gia các lò luyện, xu hướng ôn thi online đang được đông đảo các bạn lựa chọn.

Chỉ cần một chiếc máy vi tính nối mạng, các thí sinh hoàn toàn có thể học ngay tại nhà mọi lúc mà không cần chen chúc đến các trung tâm đông tới hàng trăm người trong thời tiết mùa hè ngày càng oi bức.

Việc luyện thi này có tác dụng giúp các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức đi lại, và vẫn đảm bảo sức khỏe. Các sĩ tử sẽ không phải lo lắng đến cảnh “chạy sô” từ lớp luyện thi này sang lớp luyện thi khác.

Đặc biệt, các thầy cô giảng dạy trực tuyến cũng chính là những giáo viên luyện thi nổi tiếng, mỗi khóa học thu hút đến hàng trăm học sinh.

Bạn Minh Đức (THPT Nguyễn Huệ, Hà Nội) cho biết: “Nhà mình ở khá xa các trung tâm luyện thi quy tụ các thầy cô giáo giỏi. Vì vậy, để có thể vẫn được học các bài giảng này mình đã lựa chọn việc ôn thi trực tuyến. 

Mình không mất thời gian đến lớp, mà tận dụng được mọi lúc để học. Điểm mạnh của luyện thi trực tuyến đó là mình được xem nội dung giảng bài nhiều lần đến khi hiểu thì thôi, thay vì chỉ được nghe một lần khi học tại các trung tâm ”.

Tuy nhiên, việc luyện thi online đòi hỏi tính tự giác rất cao của các bạn học sinh. Nếu không tập trung và bị sa đà vào những trò chơi, giải trí trên mạng thì việc học không có hiệu quả mà còn khiến các bạn mất thời gian.

Một học sinh tại lò luyện Chùa Bộc khi được hỏi tại sao không học luyện thi online các khóa của giáo viên này thay vì chen chúc trong phòng học với hàng trăm người, bạn này cho biết: “Mình thích được nghe giáo viên trực tiếp giảng, như vậy sẽ thúc đẩy tinh thần học tập hơn việc ngồi ở nhà một mình. Bên cạnh đó, khi mình đến lớp sẽ có bạn bè cùng nhau trao đổi, thảo luận giúp việc học hiệu quả hơn”.

Mùa thi đang đến gần, hy vọng các sĩ tử sẽ tìm cho mình phương pháp ôn luyện phù hợp để sẵn sàng “vượt vũ môn”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại