Ngõ Phất Lộc nằm ngay trung tâm của phố cổ Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 100m. Con ngõ ngắn cũng chưa đầy 100m nhưng từ lâu nổi tiếng khắp Hà thành với thương hiệu bún đậu mắm tôm. Đến đầu ngõ, chỉ cần hỏi những người dân xung quanh khu vực phố Hàng Mắm: Quán bún đậu nào ngon và nổi tiếng nhất trong ngõ? Mọi người đều chỉ tay vào quán Trung Hương.
Chị Hương (nhà 49 ngõ Phất Lộc), bà chủ của quán bún này, không giấu được vẻ tự hào khi có ai đó muốn biết thêm về thương hiệu bún đậu ngõ Phất Lộc. Đi lên từ gánh bún bán rong nên những ký ức một thời khó khăn của 20 năm về trước đã trở thành niềm tin, động lực giúp chị điều hành tốt hơn công việc "luôn tay, luôn chân, luôn mồm" của hàng bún bây giờ.
Chị Hương chuẩn bị làm hàng đón khách.
Gắn bó với gánh bún đậu mắm tôm lâu năm, chị Hương dần tích lũy được những "bí quyết" cho riêng mình, từ cách pha mắm tôm ngon đến khâu chọn và rán đậu sao cho bên ngoài thì giòn, bên trong vẫn nóng, mềm, giữ được vị béo, bùi và mùi thơm đặc trưng của đậu.
Thoát được cảnh ở nhà thuê, vợ chồng chị Hương mạnh dạn đầu tư mở quán bún đậu đầu tiên trong ngõ. Bằng bí quyết, kinh nghiệm đã được tích lũy gia công cho món bún, khách quen vốn đã "nghiện" vị nên tìm đến. Rồi "một đồn mười, mười đồn trăm"... cứ thế từ một gánh hàng rong, chị Hương tự mình làm nên thương hiệu bún đậu ngõ Phất Lộc của ngày hôm nay.
Từ ngày làm quán đến bây giờ, ngày nào chị Hương cũng tự tay pha mắm. Chị không tự tin để cho nhân viên làm vì nước chấm là "linh hồn" của món ăn này. Mắm tôm chị trực tiếp đặt từ một thương hiệu nổi tiếng thơm ngon của Thanh Hóa. Mắm vừa có màu hồng, bông, ngon.
Theo GDVN