Vụ ô tô đâm thai phụ: Có thể xử phạt đến 10 năm tù

H.Đan - N.Tú |

Các luật sư cho rằng, ngoài việc bị xem xét trách nhiệm hình sự, tài xế trong vụ thai phụ bị kéo lê 50m còn bị xem xét trách nhiệm bồi thường về dân sự cho nạn nhân...

Tối 4/10, trên đường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh), xe ô tô mang BKS: 38N-4706, do lái xe Trần Thi Vĩ (trú TP Hà Tĩnh) chạy nhanh trên đường, đến trước số nhà 41 đường Hà Huy Tập đã mất lái, lao thẳng vào xe máy đi cùng chiều do chị Lê Thị Khánh Ngà (SN 1991, trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) điều khiển.

Vụ tai nạn đã khiến chị Ngà bị gãy hở đùi phải, gãy đùi trái và đa chấn thương trên người. Thai nhi 7 tháng tuổi mà chị Ngà đang mang do bị chấn động mạnh nên đã không còn. Sau khi gây tai nạn, Vĩ đã không xuống đưa nạn nhân đi cấp cứu mà rồ ga bỏ trốn. Đêm cùng ngày, Vĩ biết mình đang bị truy lùng nên đã ra cơ quan công an đầu thú.

Xe điên kéo lê thai phụ rồi bỏ chạy, thai nhi mất trong bụng mẹ Xe "điên" kéo lê thai phụ rồi bỏ chạy, thai nhi mất trong bụng mẹ

Mặc dù được cấp cứu kịp thời nhưng thai nhi đã mất trong bụng mẹ, thai phụ đang rất nguy kịch.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi luật sư Vũ Gia Trưởng (Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của lái xe sau khi gây tai nạn nghiêm trọng như vậy không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lại bỏ trốn là không thể chấp nhận được.

"Hành vi này của lái xe đã vi phạm vào Điều 202 Bộ Luật Hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Ở đây, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự phù hợp" - luật sư Trưởng cho hay.

Đồng quan điểm với ý kiến này, luật sư Trịnh Cẩm Bình (Giám đốc Công ty Luật Biển Đông, Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng nhấn mạnh, hành vi của tài xế Vĩ sau khi gây tai nạn đã không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà cố tình bỏ chạy sẽ được coi là tình tiết để tính tăng nặng định khung trong việc xem xét hình phạt.

Chiếc xe điên gây ra vụ tai nạn.

Chiếc xe "điên" gây ra vụ tai nạn.

"Ở đây, hành vi mà tài xế Vĩ gây ra đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, được quy định tại Điều 202, Bộ luật hình sự. Đối chiếu cụ thể hơn, thì hành vi của tài xế Vĩ đã vi phạm khoản 2 của Điều 202 quy định như sau: 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng..." - luật sư Bình phân tích.

Cũng theo luật sư Bình, ngoài trách nhiệm về mặt hình sự, tài xế Vĩ còn phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự trong việc phải bồi thường những tổn thất về sức khỏe, tinh thần cho chị Ngà.

"Mức bồi thường cụ thể ra sao sẽ phải do cơ quan chức năng tiến hành giám định, xác định cụ thể" - luật sư Bình cho hay.

Về thai nhi 7 tháng tuổi của chị Nga, sau khi tai nạn xảy ra đã không giữ được, theo luật sư Bình, đối chiếu với các quy định hiện hành của Luật sư hình sự, thì khó có thể xử lý thêm tội danh đối với tài xế.

"Trong dân sự, đối với một thai nhi khi đã hình thành rõ ràng thì đã được xem xét về những quyền lợi nhất định như thừa kế... Tuy nhiên, đối với Luật hình sự hiện hành thì thai nhi khi chưa ra đời vẫn chưa được xem xét quyền, trách nhiệm như một công dân bình thường. Do đó, ở đây, vụ tai nạn do tài xế Vĩ gây ra đã làm thai nhi 7 tháng tuổi trong bụng chị Ngà bị hỏng nhưng cũng khó có thể xem xét được trách nhiệm hình sự thêm.

Tuy nhiên, tùy vào tính chất, mức độ, hành vi mà cơ quan chức năng có thể sẽ tiến hành giám định về mức độ suy giảm sức khỏe của chị Ngà cũng như xem xét trách nhiệm buộc tài xế này phải bồi thường tổn thất cho nạn nhân" - luật sư Bình nói.

Chuyển thai phụ bị ô tô kéo lê 50m ra Hà Nội cấp cứu Chuyển thai phụ bị ô tô kéo lê 50m ra Hà Nội cấp cứu

Trong tối 5/10, thai phụ, nạn nhân vụ xe điên đâm, kéo lê hàng chục mét rồi bỏ chạy, đã được chuyển ra Hà Nội để cấp cứu.

Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An bày tỏ, về mặt xã hội, hành vi bỏ trốn của tài xế Vĩ sau khi gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên là sai trái, cần phải lên án mạnh mẽ.

“Về mặt xã hội, việc gây tai nạn còn cố ý không cứu giúp người bị nạn, bỏ trốn của tài xế Vĩ là sai trái, cần phải lên án mạnh mẽ. Với những tình tiết trong vụ việc, Vĩ đã vi phạm vào quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Cụ thể tại khoản 2, điều 202 Bộ luật hình sự, Vĩ có thể sẽ bị phạt tù từ 3-10 năm. Đặc biệt, tình tiết tài xế Vĩ bỏ trốn, không cứu chữa nạn nhân sau khi gây tai nạn không phải là tình tiết định tội mà sẽ là tình tiết tăng nặng, định khung khi vụ việc được đưa ra xét xử” - luật sư Hải nhận định.

Trước đó, theo thông tin của chúng tôi, hiện chị Ngà vẫn phải duy trì sự sống bằng thở máy, thai trong bụng bệnh nhân đã mất (không còn tim thai) nhưng vì tình hình sức khỏe nạn nhân rất yếu, nên các y, bác sĩ vẫn chưa thể lấy ra được.

Đêm 5/10, sau khi thống nhất với người nhà, để thuận tiện cho việc cứu chữa, BV ĐK Hà Tĩnh đã đồng ý cho bệnh nhân Ngà chuyển lên tuyến trên ở Hà Nội.

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại