Vụ ngư dân bị tàu lạ bắn chết: Hung thủ không nói tiếng Trung?

Bảo Ngọc |

Thuyền trưởng Cu khẳng định tàu mẹ toán cướp thả 2 chiếc ca nô xuống tấn công tàu của ông có hai vòng ở đuôi tàu giống cánh dơi. Đây là ký hiệu chỉ có ngư dân Philippines sử dụng.

“Tàu Philippines tấn công chúng tôi”

Chiều 1/12, ông Bùi Văn Cu, thuyền trưởng tàu QNg 95861 TS, đã bình tâm trở lại sau nửa ngày nghỉ ngơi và khẳng định nhóm hung thủ lên tàu sát hại thuyền viên Trương Đình Bảy là người Philippines.

Ông Cu cho biết tàu của gia đình ông xuất bến ngày 21/11 với 13 thuyền viên. Trước lúc tàu ra khơi, tàu đã thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan, biên phòng.

Ngày 26/11, tàu ra đến khu vực quần đảo Trường Sa và đêm xảy ra vụ việc là buổi đánh bắt đầu tiên.

Theo ông Cu, tàu QNg 95861 TS đang đánh bắt ở vị trí phía tây nam đảo Cỏ Mây, phía bắc đảo Tiên Nữ, phía đông đảo Vành Khăn đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Cu nhớ lại, hai ca nô áp sát nhưng chỉ có một chiếc cập được mạn tàu của ông, khi trên tàu chỉ còn ông và ông Bảy. 3 tên nhảy lên boong nhưng chỉ có một khẩu súng.

Khi tên cầm súng bắn chết ông Bảy, ông Cu lợi dụng lúc đó lao vào giằng súng và đẩy được hắn xuống biển. Hai tên còn lại hoảng sợ nên cũng nhảy theo. Sau khi cả 3 kẻ tấn công nhảy xuống nước, ông Cu cho tàu tăng tốc để thoát ra.

“Lúc đó tôi không giành được súng thì hắn bắn chết tôi, các thuyền viên còn lại khi trở về cũng khó thoát nạn.

Tôi tăng ga bỏ chạy thì có một tàu lớn đuổi theo cùng với hai chiếc ca nô. Tôi khẳng định đó là tàu mẹ của hai chiếc ca nô này.

Chiếc tàu này có hai vòng ở phần đuôi giống cánh dơi. Đây là loại tàu truyền thống của Philippines và chỉ có ngư dân nước này sử dụng”, ông Cu khẳng định.

Theo ông Cu, những kẻ tấn công tàu và giết ngư dân Trương Đình Bảy có chiều cao khoảng 1,6m, 4 vỏ đạn mà các thuyền viên thu được nhiều người khẳng định là đạn của súng AR15.

“Họ nói tiếng nước ngoài nhưng không phải tiếng Trung Quốc. Tôi cũng chỉ suy đoán dựa vào những gì mình thấy và biết. Kết luận điều tra cuối cùng thì cơ quan CA sẽ kết luận. Tôi cũng mong họ phải trả giá vì tội ác của mình”, ông Cu cho hay.


Thuyền trưởng Bùi Văn Cu trong buổi tiếp xúc với PV.

Thuyền trưởng Bùi Văn Cu trong buổi tiếp xúc với PV.

Lo toàn bộ ma chay cho thuyền viên xấu số

Ông Cu cho biết thêm, chiếc tàu QNg 95861 TS của ông chỉ bị hư hỏng nhẹ sau cuộc va chạm. Chuyến đi biển lần này ông tốn chi phí hết 200 triệu đồng. Chuyến đi chưa đánh bắt được một kg hải sản nào.

“Tài sản mất thì lấy lại được chứ cái mạng con người mất rồi người thân họ khổ lắm. Nhà anh Bảy cũng khó khăn.

Chi phí lo ma chay tốn kém bao nhiêu tôi cũng phải lo hết. Tôi cũng sẽ nhận hai con anh ấy đi tàu mình những chuyến sau, thêm một ít tiền sẽ dành cho gia đình anh Bảy”, ông Cu khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho hay:

Vụ việc xảy ra với ngư dân Bảy là vô cùng đau lòng. Tuy vậy, Nghiệp đoàn vẫn tiếp tục động viên bà con ngư dân ra khơi đánh bắt, bám biển ở những ngư trường truyền thống như Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong ngày 1/12, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã hỗ trợ gia đình nạn nhân Bảy 5 triệu đồng. Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cũng hỗ trợ 5 triệu đồng và Phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn ủng hộ gia đình 4,5 triệu đồng để vượt qua khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại