Vụ cô dâu 14 tuổi: Đang xác định chú rể có nghiện hay không

Bùi Nguyên Gia Bảo |

Lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho hay, công an đang kiểm tra xem chú rể Nguyễn Thanh V. có phải là người nghiện hay không.

Việc ông Nguyễn Văn Tường - Phó Chủ tịch xã Hương Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) tổ chức đám cưới cho con trai út là Nguyễn Thanh V. (21 tuổi) với cô dâu 14 tuổi Đoàn Thị T. (xã Hương Minh) đang gây xôn xao dư luận.

Như chúng tôi đã đưa tin, công an huyện Vũ Quang đã vào cuộc điều tra vấn đề có hay không việc thanh niên này đã giao cấu dẫn đến có thai rồi mới tổ chức đám cưới.

Trao đổi với chúng tôi chiều 12/10, ông Phạm Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, công an đang vào cuộc điều tra để xử lý theo đúng pháp luật. Với cán bộ Nguyễn Văn Tường, Ủy ban Kiểm tra sẽ vào cuộc.

Ông Thanh thông tin thêm, công an cũng đang xác định xem Nguyễn Thanh V. - con trai ông Tường có phải là người nghiện hay không. Chuyện này phải chờ kiểm tra xong mới kết luận được.

“Tôi công tác ở đây 15 năm giờ mới thấy trường hợp đầu tiên như thế!”, ông Thanh khẳng định.

Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc trên, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, việc này khó ở chỗ có những cái liên quan tới đạo lý. Nếu chàng trai không lấy, cả đời cô gái sẽ bị lỡ làng thì thà lấy còn hay hơn.

Ông Cự nêu thực tế, hiện trên cả nước còn khá nhiều trường hợp tảo hôn.

Xung quanh vấn đề này, ông Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Quốc hội cho hay, ở một số nước, họ có quy định trong trường hợp bé gái dưới 16 tuổi “trót nhỡ” có con, pháp luật vẫn cho kết hôn dưới hình thức “mượn tuổi” hay “mua tuổi”.

Nhưng việc kết hôn phải được bố mẹ hai bên gia đình đồng ý. Bố mẹ hai bên gia đình sẽ như người giám hộ, chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định đó. Để coi như quyết định đó là quyết định của người đủ năng lực hành vi dân sự.

Ở Việt Nam thì pháp luật không quy định như thế, nên 14 tuổi không thể cho kết hôn được.

Cơ quan chính quyền không được cho phép thừa nhận cuộc hôn nhân dưới tuổi quy định”, ông Thảo khẳng định.

Theo ông Thảo, luật hình sự đã có quy định, người nam có quan hệ với trẻ vị thành niên có thể quy vào tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm, cho dù người con gái đó đồng tình.

Với trường hợp cụ thể của chú rể V. và cô dâu T. nêu trên, ông Thảo nói: “Phải xét xem thực tế mối quan hệ này như thế nào. Kể cả khi hai bên tự nguyện mà chàng trai có hành vi giao cấu với cô bé  ở tuổi 14 thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bình luận về việc ông Tường tổ chức đám cưới cho con với khoảng 200 khách mời, ông Thảo cho rằng, là người có cương vị, hiểu biết, biết rằng con dâu mình chưa đủ tuổi nhưng ông Tường vẫn tổ chức cưới xin linh đình là điều “không hay chút nào”.

“Hôn nhân hợp pháp được thể hiện bằng việc đăng ký kết hôn, còn việc tổ chức cưới to hay nhỏ, cưới theo kiểu dân tộc hay nhà thờ…là phong tục từng nơi. Pháp luật không quy định chuyện đó, chỉ quan trọng là đã hay chưa đăng ký kết hôn”, ông Thảo nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại