Vụ 5 triệu yen: Vì sao hơn 4 tháng hơn 1 triệu yen tiền rách vẫn chưa đổi xong?

Yên Phú |

Đã hơn 4 tháng nhưng số tiền 1,1 triệu yen bị rách mà chị Huỳnh Thị Ánh Hồng - người mua ve chai may mắn nhặt được 5 triệu yen - nhờ ngân hàng đổi vẫn chưa có kết quả, khiến không ít người quan tâm theo dõi.

Theo Ngân hàng Hàng Hải (đơn vị hỗ trợ chị Hồng đổi tiền rách), số tiền trên đều có mệnh giá 10.000 yen, mỗi tờ bị rách tỉ lệ khoảng 30%.

Và ngân hàng này lý giải, sở dĩ đã hơn 4 tháng nhưng số tiền yen bị rách vẫn chưa quy đổi được ra VNĐ là do quy trình phức tạp.

Cũng theo đại diện Ngân hàng Hàng Hải, để đổi được số tiền rách trên đầu tiên phải scan các mẫu tiền cho các đối tác nước ngoài, Ngân hàng quốc tế nhờ họ liên hệ phía Nhật Bản kiểm tra chi tiết từng số seri.

Sau đó, phải chuyển trực tiếp tiền rách cho ngân hàng Trung ương Nhật Bản giám định lần nữa. "Chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ cho chị trong việc đổi tiền không tính phí quy đổi”, người đại diện Ngân hàng Hàng Hải cho biết.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP HCM, người hỗ trợ phát lý miễn phí cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng) cho biết:

“Phía ngân hàng nói với tôi chắn chắn tiền rách sẽ quy đổi được, chị Hồng sẽ nhận lại những gì mình có. Nhưng vẫn chưa biết ngày nào thôi, ngân hàng phải làm kỹ càng đúng quy trình”.

Chiếc loa gỗ được chị Hồng phát hiện có số tiền 5 triệu yen.
Chiếc loa gỗ được chị Hồng phát hiện có số tiền 5 triệu yen, trong đó có 1,1 triệu yen đã bị rách, cháy.

Hiện tại chị Hồng vẫn cần mẫn tiếp tục công việc thu mua ve chai. Một ngày của chị bắt đầu từ 7 giờ sáng đến khi mặt trời tắt nắng rồi mới dừng việc.

Ngoài ra, chị còn làm thêm việc mua cá từ Quảng Ngãi vào TP HCM để bán lại kiếm thêm thu nhập.

Lúc này, chị Hồng thuê một căn trọ với giá 3,5 triệu đồng/tháng cùng chồng và 2 đứa con.  Trong đó, con gái lớn  học nghề làm tóc, con trai út học lớp 3 tại một trường Tiểu học ở quận Tân Bình.

Chưa bao giờ chị Hồng lai thấy mình hạnh phúc như hiện tại khi cả nhà được đoàn viên. - ẢNh: Lê Phong
Chưa bao giờ chị Hồng lại thấy mình hạnh phúc như hiện tại khi cả nhà được đoàn viên. - ẢNh: Lê Phong

Chị Hồng tâm sự: “Hiện tại tôi rất hạnh phúc, dù nhà thuê nhưng được ở chung cả nhà là thấy vui rồi. Về số tiền 1,1 triệu yen rách quy đổi được thì quá tốt, để mình có điều kiện làm việc thiện giúp ích cho xã hội”.

Trước đó, chị Hồng chỉ mới sử dụng 200 triệu cho việc làm từ thiện, tặng bà con và sửa nhà cho ba mẹ ở quê. Số còn lại gửi vào ngân hàng để nuôi con ăn học.

Trước đó, đầu tháng 6-2015 vừa nhận tiền chị Hồng đã đi làm từ thiện.
Trước đó, đầu tháng 6-2015 vừa nhận tiền chị Hồng đã đi làm từ thiện.
Dù cuộc sống đã đầy đủ nhưng chị Hồng vẫn không bỏ nghề ve chai, ngoài ra còn làm nhiều nghề khác để trang trải cuộc sống gia đình, lo con cái ăn học.
Dù cuộc sống đã đầy đủ nhưng chị Hồng vẫn không bỏ nghề ve chai, ngoài ra còn làm nhiều nghề khác để trang trải cuộc sống gia đình, lo con cái ăn học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại