Việt Nam bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa

Hoàng Đan |

"Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay nhằm mục đích gì thì những hoạt động của cái gọi là thành phố Tam Sa đều không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào ", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để đưa thi thể bà Hà Linh về nước

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao hôm nay (15/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông tin về vụ doanh nhân Hà Thúy Linh bị sát hại ở Trung Quốc.

Ông Bình cho hay, theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Quảng Châu thì Tổng Lãnh sự đã tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của nước này.

"Tổng lãnh sự đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Hà Linh, đồng thời, đang hỗ trợ cho gia đình của nạn nhân giải quyết hậu sự, hoàn tất các thủ tục liên quan.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong thì trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để đưa thi thể bà Hà Linh về nước", ông Bình thông tin

Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 11/10 đưa tin, chính quyền cái gọi là “thành phố Tam Sa” tiết lộ rằng, từ ngày 1/10 đã triển khai lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây trên các đảo có cư dân sinh sống.

Ngư dân và nhân viên Trung Quốc đồn trú trên các đảo này có thể truy cập internet tốc độ cao.

Trả lời tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa.

"Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay nhằm mục đích gì thì những hoạt động của cái gọi là thành phố Tam Sa đều không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào và cũng không thay đổi được thực tế, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam", ông Bình nhấn mạnh.

Việt Nam nghiêm cấm việc phân biệt đối xử với các công dân vì lý do tôn giáo

Trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2014, ông Bình cho hay, chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo cũng như không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

"Điều này đã được ghi trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc phân biệt đối xử với các công dân vì lý do tôn giáo.

Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam.

Đáng tiếc là báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2014 của Hoa Kỳ mặc dù đã ghi nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực này và tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, đưa ra thông tin sa lệch về Việt Nam", ông Bình nói thêm.

Tàu Trung Quốc tấn công ngư dân Quảng Ngãi

Chiều 13/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thông tin về việc tàu Trung Quốc đã đâm thủng mạn thuyền, lên thuyền, tấn công ngư dân Quảng Ngãi bằng dùi cui điện, tra khảo, cướp sạch tài sản và bỏ mặc tàu chìm.

Trả lời về việc này, ông Bình đã nêu rõ sự phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động đối xử vô nhân đạo cũng như đe dọa sử dụng vũ khí với ngư dân Việt Nam trong bất cứ trường hợp nào.

"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và đây là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của ngư dân Việt Nam.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh, làm rõ thông tin. Nếu có việc tàu chấp pháp nước ngoài có hành vi ngăn cản hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam tại khu vực này thì chúng tôi sẽ có phản ứng chính thức, phù hợp", ông Bình nêu rõ.

Các vấn đề khác

Về việc Đài Loan cho biết sẽ tăng cường hoạt động của Cảnh sát biển ở các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam cũng như cấp tập xây dựng phi pháp trên đảo Ba Bình, Trường Sa (của Việt Nam), ông Bình khẳng định:

Một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ lịch sử, chứng cứ không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác ở quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều không có giá trị pháp lý.

Đồng thời, mọi hoạt động của các bên ở Trường Sa cũng như Biển Đông phải nghiêm túc, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước về Luật Biển quốc tế năm 1982", ông Bình nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng thông tin về việc, một thẩm phán của Philippines cho rằng, Trung Quốc đang áp đặt Vùng nhận dạng Phòng không ở Trường Sa khi mọi máy bay của Manila di chuyển qua khu vực đều bị Bắc Kinh xua đuổi.

Ông Bình nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng, mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế,

Ngoài ra, còn phải phù hợp với tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Từ đó, góp phần duy trì, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở khu vực Biển Đông".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại