Vì đâu cây cổ thụ ở Hàm Yên bỗng nhiên “bốc khói” hình 9 con rồng?

Theo PLXH |

Những ngày qua, người dân sinh sống tại km 40 đường Tuyên Quang - Hà Giang thuộc địa phận thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang rủ nhau bỏ công, bỏ việc, đứng quan sát 2 cây sui cổ thụ ở đây tỏa khói hình 9 con rồng.

Đã vậy, những lời đồn thổi thần thánh hiển linh, rồng phun khói lại càng thu hút sự tò mò của dư luận…

“Cây thần” nhả khói?

Thời gian này chưa cần tới thị trấn Tân Yên, chỉ cần hỏi chuyện về “cây sui thần” thì hầu như người dân Tuyên Quang nào cũng biết. Những câu chuyện thần bí liên quan tới việc cây sui nhả khói “phun rồng” râm ran từ các quán nước ven đường.

“Các chú đến xem cây bốc khói phải không? Hai cây sui đấy linh lắm, nếu có cầu xin gì thì mang thêm ít hương hoa đến đó mà cầu, hôm trước tôi cũng đi đến xem rồi, ban đầu không dám tin, nhưng nhìn cây phun khói hình rồng thật thì hoảng quá phải đi mua lễ đặt ngay đấy”, bà H.T.K, chủ quán nước ven đường nói.

Quả thật khi đến thị trấn Tân Yên mới thấy,  người dân trong khu vực này  đều biết về 2 gốc cây sui  kỳ lạ có khả năng tự… bốc khói. Bởi chính họ hoặc người thân đã ít nhất 1 lần chen chân mục sở thị hiện tượng kỳ bí trên.

2 cây sui cổ thụ trên mọc cạnh nhau với chiều cao khoảng 70m, trong đó, một cây có đường kính 1,5m và một cây có đường kính 1m, dưới 2 gốc cây có một ngôi miếu người dân địa phương xây dựng vào khoảng năm 1997.

Nhiều người dân sinh sống tại địa phương cho biết những cây sui này ít nhất phải hàng trăm năm tuổi và được xem là “cây thần”.

Cô bán nước tại ngã rẽ từ Quốc lộ 2 vào khoe: “Tôi cũng đi xem và chụp được hình nữa. Khoảng 10 ngày qua, số lượng người đến đây ngày càng đông, nhất là vào chiều tối. Có những lúc đông quá không đi xe vào được, họ còn để xe tại đây và nhờ tôi trông hộ nữa cơ”.

Tỏ ra bí hiểm, chị N.T.N, người dân huyện Hàm Yên nói: “Nếu không có lòng tin, thì sẽ không thấy (!?) Hình rồng theo làn khói từ cây sui rõ lắm, nhất là qua các tấm ảnh, nhưng ban ngày không thấy đâu, chỉ ban đêm thì cây mới nhả khỏi thôi, bởi lúc đó mới là thời điểm rồng hiển linh”.

Chưa rõ thực hư của sự việc đến đâu, nhưng có điểm đáng chú ý là kể từ khi có hiện tượng hai cây sui tự “bốc khói”, hàng ngày, vào cuối buổi chiều hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp mọi nơi kéo về xem gây mất trật tự và ảnh hưởng đến an toàn giao thông của tuyến Quốc lộ 2.

Chị P.T.H, trú tại thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên cho biết: Hiện tượng 2 cây sui cổ thụ “bốc khói” bắt đầu xuất hiện từ ngày 8-3-2013. Hàng ngày, hiện tượng này xảy ra từ 18g và kéo dài đến khoảng 18g30. Nên khoảng thời gian này đã trở thành “giờ cao điểm” cho giao thông tại khu vực này.

Những người từng chứng kiến sự kiện lạ thuật lại. Cứ vào chập tối, hiện tượng kỳ bí trên xuất hiện, ban đầu “cột khói” xuất hiện ở những ngọn cao của cây sui có đường kính lớn hơn, sau đó lan sang cây còn lại, cứ như vậy những làn khói cứ dần dần đến những ngọn thấp hơn và lúc cao điểm có khoảng 6 đến 7 “cột khói” uốn lượn.

“Có ngày tôi còn chứng kiến tới 9 cột khói nên mọi người mới tin rằng hai cây sui này tỏa khói hình 9 con rồng hiển linh” - bà Thành, một người dân sinh sống tại khu vực cho biết.

Nhiều người còn rỉ tai nhau câu chuyện những chiếc xe ôtô mỗi lần đi ngang qua 2 cây sui này đều bị chết máy trong khoảng thời gian cây “phun khói”. Theo cụ Tân (người dân địa phương) thì quả thật có chuyện như vậy trong nhiều ngày qua.

Cũng kể từ lúc hai cây sui tại thị trấn Tân Yên “nhả khói, phun rồng” đã có nhiều câu chuyện thần bí được thêu dệt, và cũng từ đó nhiều bà con ở các địa phương lân cận và các tỉnh xa đã bỏ công ăn, việc làm kéo về đây để xem, khiến cho thị trấn Tân Yên vốn vắng lặng trở nên tấp nập người ra vào.

Có người còn dùng điện thoại chụp hình rồi chuyền tay nhau. Được biết, những tin đồn xuất phát từ tổ nhân dân Tân Kỳ, thị trấn Tân Yên, sau đó lan ra toàn huyện Hàm Yên rồi các huyện lân cận thuộc tỉnh Tuyên Quang và tiếp tục được đồn thổi khiến một số người hiếu kỳ ở tận các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Hà Nội... cũng lặn lội tìm đến.

Người dân hiếu kỳ đứng xem cây sui nhả “khói”.

Đi tìm sự thật

Mặc dù câu chuyện cây sui bốc khói đã khiến một bộ phận không nhỏ những người dân đang sinh sống tại thị trấn Tân Yên cảm thấy hoang mang, nhưng vẫn còn có nhiều người dân tỉnh táo khi nhìn nhận, phán đoán sự việc.

“Tôi mong muốn sớm chấm dứt tình trạng lộn xộn tại khu vực thị trấn Tân Yên như hiện nay. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng CA đến khu vực này để bảo vệ an ninh, trật tự.

Nhưng những lời đồn thổi liên quan tới sự việc kỳ lạ không vì thế mà mất đi. Có lẽ một lời giải thích thật sự khoa học sẽ khiến cho tình trạng này chấm dứt” - ông Năm, một trong số rất ít những người dân sống tại thị trấn Tân Yên không tin vào những lời đồn thổi liên quan tới cây sui bốc khói.

Hình ảnh “khói” bốc lên nghi ngút trên ngọn cây sui. Ảnh: (TTXVN)

PV mang những thắc mắc xung quanh câu chuyện thần thánh về cặp sui biết nhả khói hình rồng tới gặp ông Lê Hữu Phận, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Yên, được biết, sau khi nhận tin báo về hiện tượng 2 cây sui cổ thụ “bốc khói”, lãnh đạo thị trấn đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao; Đài TT - TH huyện, Trạm Bảo vệ thực vật sử dụng các thiết bị quan sát như kính viễn vọng, ống nhòm, camera độ phân giải cao... quan sát,  làm rõ hiện tượng trên.

Và kết quả cho thấy đây không phải là hiện tượng khói phun lên từ những ngọn cây mà là hình ảnh của vô số loại côn trùng bay lên từ những ngọn cây này.

Cũng theo ông Phận giải thích, vì những con côn trùng quá nhỏ lại bay thành đàn trên ngọn 2 cây sui cao nên bằng mắt thường khó có thể quan sát rõ.

Việc chúng tập trung thành đàn trên những ngọn cây cao là tập quán và do thói quen kiếm ăn của côn trùng, chúng cũng tận dụng dòng khí nóng bốc lên từ các ngọn cây khi thời tiết trở lạnh.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quỳnh, Đội trưởng đội An ninh, CA huyện Hàm Yên, cho biết: Để ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng hiện tượng trên tuyên truyền mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời, nhằm đảm an toàn giao cho tuyến Quốc lộ 2 qua địa bàn thị trấn Tân Yên, CA huyện Hàm Yên cử cán bộ xuống giữ gìn an ninh trật tự và tuyên truyền để người dân biết rõ hiện tượng trên chỉ là hình ảnh của những con côn trùng.

Cũng theo Thiếu tá Quỳnh, không hề có chuyện ôtô mỗi khi đi qua khu vực có 2 cây sui thì bị chết máy.

“Làm gì có chuyện xe bị chết máy khi đi qua đây, do lượng người đến xem quá đông đứng tràn cả ra đường thì xe nào qua được?”, Thiếu tá  Quỳnh chia sẻ.

Theo ghi nhận sau đợt ra quân của chính quyền và CA địa phương, tình trạng người dân tập trung xem cây nhả khói đã có dấu hiệu giảm xuống, nhưng trên thực tế trong dư luận tại thị trấn Tân Yên vẫn tồn tại những câu chuyện hoang đường xung quanh 2 cây sui có thể nhả khói hình rồng.

Chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền hơn nữa thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ hơn về sự thật của hiện tượng trên.

Đài truyền hình tỉnh Tuyên Quang đã có chương trình phóng sự giải thích hiện tượng trên, hy vọng thông qua hệ thống loa phát thanh xã, phường người dân tại tổ nhân dân Tân Kỳ sẽ hiểu rõ hơn về sự việc thần bí trên.

Qua đó, khuyến cáo nhân dân không nên tin vào những lời đồn thổi, tụ tập đông người, gây mất trật tự xã hội ở địa phương.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên