Tưng bừng khai mạc Lễ hội cầu ngư

Như Thủy - Miền Tây |

(Soha.vn) - Những ngày đầu năm 2013, ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tưng bừng tổ chức lễ hội Cầu Ngư và phát động ra khơi khai thác thủy sản để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đánh bắt được nhiều cá mực. Đây là một lễ hội truyền thống, thể hiện bản sắc của ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu và hàng năm vẫn được các địa phương bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Theo phong tục, lễ hội Cầu Ngư trước đây được tổ chức vào hai ngày mồng 6 và mồng 7 tháng Giêng âm lịch. Nhưng do điều kiện thực tế hiện nay, thời gian tổ chức lễ hội không còn bắt buộc và cố định về ngày giờ nữa. 

Căn cứ vào con nước lên xuống, cứ trúng vào ngày nào con nước lên to nhất, tàu thuyền có thể ra khơi xa được trong tháng Giêng thì ngày đó ngư dân sẽ tổ chức lễ hội Cầu Ngư.

Vì thế, năm nay người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu chọn ngày 12 tháng Giêng âm lịch để khai hội Cầu Ngư và sẽ được kéo dài cho đến hết ngày hôm sau. 

Tham gia lễ hội Cầu Ngư năm nay không chỉ có bà con ngư dân xã Sơn Hải mà nhân dân các xã vùng biển lân cận của huyện Quỳnh Lưu như Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Quỳnh Nghĩa… cũng tới chung vui.

Lễ hội cầu ngư – nét đẹp đầu năm của ngư dân Quỳnh Lưu 

Cũng như các năm trước, năm nay, lễ hội Cầu Ngư được xã Sơn Hải tổ chức với quy mô lớn bao gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ tại các điểm rước kiệu đi qua như đình Trung, đền Thơi, Đài tưởng niệm, Chùa Thanh Sơn. 

Phần hội bao gồm các hoạt động văn hoá văn nghệ và hai đoàn rước kiệu. Trong đó một đoàn đi theo đường thuỷ gồm 7 thuyền lớn được trang trí cờ hoa, trống chiêng lộng lẫy đi từ Đình Trung đến Đền Thơi, một đoàn rước theo đường bộ sẽ rước kiệu từ Đình Trung xuống Đền Thơi. 

Sau đó, hai đoàn sẽ tập trung làm lễ tại chùa Thanh Sơn và quay trở lại Đình Trung. Các đoàn thể khi tham gia sẽ mặc trang phục thể hiện đặc trưng riêng của đoàn thể mình.

Toàn xã Sơn Hải hiện có gần 3.500 ngư dân tham gia đánh bắt hải sản với trên 200 phương tiện đánh bắt gần bờ và xa bờ. Chính vì thế, lễ hội Cầu Ngư đầu năm đã đáp ứng được nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương, là dịp để bà con ngư dân cầu mong cho một măm mới đánh bắt thắng lợi, bội thu.

Lễ hội không chỉ đem lại niềm vui, thể hiện được mong muốn của người dân về một năm mưa thuận gió hoà, vụ mùa bội thu và đánh bắt được nhiều hải sản, mà đồng thời nó còn là một nét văn hoá truyền thống đặc sắc của ngư dân vùng biển Sơn Hải nói riêng và ngư dân Quỳnh Lưu nói chung.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên