Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2 ra Biển Đông

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Theo đại diện Cảnh sát biển Việt Nam, vị trí hạ đặt giàn khoan thứ 2 của TQ cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý...

Thông báo trên website của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, giàn "Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải số 9) từ ngày 18 tới ngày 20/6 sẽ được tàu lai dắt kéo từ toạ độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12 phút 3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14 phút 6 vĩ Bắc, 109 độ 31 phút kinh Đông trên Biển Đông.

Toạ độ xuất phát của giàn “Nam Hải số 9” này chính là từ đảo Hải Nam trong khi điểm đến của nó là khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang tiến hành các bước để đàm phán phân định lãnh hải giữa hai bên.

Theo thông tin giàn khoan này (có thể cùng tàu kéo) có chiều dài tổng cộng 600m và tốc độ di chuyển đạt 4 hải lý/giờ. Đây là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi tương tự với Hải Dương 981, thuộc sự quản lý của Tổng Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Hiện vẫn chưa rõ liệu giàn khoan này sẽ làm gì và lịch trình di chuyển của nó ra sao?

Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 19/6, đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và đang theo dõi rất sát việc di chuyển của giàn khoan thứ 2 này của Trung Quốc.

"Tọa độ này nằm ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định. Giàn khoan thứ 2 này nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50 - 60 hải lý, cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý về phía Trung Quốc. Như vậy, việc Trung Quốc kéo giàn khoan ra khu vực này là bình thường. Chúng tôi cũng đang tiến hành theo dõi rất sát hướng di chuyển của giàn khoan này...", Đại tá Thu cho hay.

Kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5, đây là lần lần thứ hai Trung Quốc đưa thêm một giàn khoan có quy mô lớn vào biển Đông.

Vụ việc này diễn ra ngay sau khi Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tới Việt Nam và có các cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh để bàn về vấn đề liên quan.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại