Trần tình của người cầm cố sổ đỏ di sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Theo SGGP |

Trần tình của người cầm cố sổ đỏ di sản Phong Nha - Kẻ Bàng
Trần tình của người cầm cố sổ đỏ di sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lý giải, do cần vốn và tin tưởng vào người đồng hương, nên ông đã giao toàn bộ 11 bìa sổ đỏ của di sản cho người địa phương.

Ngày 2.4, văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhận được báo cáo do ông Lưu Minh Thành, giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, người cầm cố 11 sổ đỏ, ký.


	Văn bản báo cáo của ông Lưu Minh Thành gửi UBND tỉnh Quảng Bình.

Văn bản báo cáo của ông Lưu Minh Thành gửi UBND tỉnh Quảng Bình.

Ông Lưu Minh Thành báo cáo như sau: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UBND tỉnh Quảng Bình giao quản lý diện tích gần 125.000ha rừng đặc dụng, đã cấp 11 bìa đỏ với diện tích 122.864ha.

Năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu ha rừng. Tại thời điểm đó Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đang gặp khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ rừng, có nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả cho lực lượng lao động hợp đồng và các hộ dân với gần 100 người đang hợp đồng khoán bảo vệ rừng.

Đầu năm 2011, có một số người đến từ các tỉnh phía Bắc vào liên hệ sẽ chạy dự án, tìm nguồn vốn cho vườn với điều kiện là đưa họ mượn sổ đỏ để chứng minh với nhà tài trợ. Do không nắm chắc được độ tin cậy về địa chỉ, đơn vị nên Ban quản lý không tiếp xúc với họ.

Đầu tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường, với tư cách giám đốc công ty TNHH phát triển hạ tầng Lâm nghiệp Việt Nam (số 20 Thuận Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và ông Dương Văn Thùy, giám đốc công ty Lâm Trạch (137 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đến liên hệ và hứa giúp vườn tìm kiếm nguồn vốn cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với mức đầu tư từ 25 - 30 triệu đồng/ha và cũng với điều kiện cho mượn sổ đỏ của vườn để chứng minh với nhà tài trợ, trong vòng 60 ngày sẽ hoàn trả.

“Do quá tin tưởng vào người địa phương, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp nên ngày 19/4/2011, tôi đã giao toàn bộ 11 bìa sổ đỏ cho bà Trần Thị Trường và ông Dương Văn Thùy (sau khi giao sổ đỏ, tôi có báo cáo lại tình hình cho các đồng chí trong ban quản lý biết).

Quá thời hạn 60 ngày theo thỏa thuận, tôi đã nhiều lần liên lạc và yêu cầu bà Trường, ông Thùy hoàn trả hồ sơ, nhưng tôi chỉ nhận được những lời hứa sẽ trả, kể cả họ viết giấy cam kết cuối tháng 3/2013 hạn chót sẽ trả lại hồ sơ cho vườn.

Sự việc trên, tôi thấy cá nhân tôi có lỗi với lãnh đạo tỉnh trong công tác quán lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng. Kính báo cáo UBND tỉnh và xin kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra công an tỉnh điều tra, thu hồi lại sổ đỏ cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng”, theo nội dung văn bản của ông Thành.

Từ nội dung báo cáo này, PV tìm hiểu thêm và được biết dự án 661 kết thúc cũng là lúc gói tài trợ hơn 15,77 triệu Euro của Đức được triển khai tại khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có hợp phần trả tiền cho hàng trăm hộ dân tham gia bảo vệ rừng tại 11 xã thuộc di sản. Như vậy, không thể nói có nguy cơ không có nguồn vốn chi trả công bảo vệ rừng cho gần 100 người .

Điều thứ hai, ông Thành nói có báo cáo với lãnh đạo ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tuy nhiên các phó giám đốc đều phủ nhận việc này. Đến thời điểm này, họ vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của ông Lưu Minh Thành nói về sự việc cầm cố sổ đỏ để chạy dự án.

Chỉ có một điều thật lúc này là ông Thành đang đá quả bóng trách nhiệm tìm 11 sổ đỏ di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho cơ quan công an Quảng Bình.

 

download app

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên