Thịt bẩn “núp bóng” trong xe khách chất lượng cao
Sáng ngày 2/1/2013, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp cùng đôi CSGT Rạch Chiếc tổ chức chốt chặn trên quốc lộ 1A và phát hiện chiếc xe khách chất lượng cao mang BKS 75B-003.66 của nhà xe Phi Long đang lưu thông trên quốc lộ 1A hướng về thành phố có nhiều dấu hiện nghi vấn, tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe và yêu cầu tài xế mở khoang hành lý để kiểm tra.
Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong khoang hành lý có 11 thùng xốp chứa hơn 200 con heo sữa trong tình trạng chảy nước, bốc mùi hôi thối.
Thịt thối được vận chuyển trên xe khách vào thành phố…
Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng nói trên, tài xế Phan Đình Tý(40 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) đã không đưa ra được loại giấy tờ nào để chứng minh nguồn gốc số hàng.
Ngay lập tức, tổ liên nghành đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với tài xế Tý về hành vi vận chuyển số heo “lậu” nói trên và tịch thu toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc này đem đi tiêu hủy theo đúng quy định.
Gần đây nhất, đội CSGT Rạch Chiếc và Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cũng đã phát hiện và bắt giữ xe khách BKS 43X - 4836 chạy tuyến Đà Nẵng - Bến xe An Sương, TPHCM) do tài xế Trương Hùng Lâm(39 tuổi, ngụ Quảng Nam) điều khiển vận chuyển 30 thùng xốp chứa thịt heo sữa và một số phụ phẩm khác không rõ nguồn gốc.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 30 thùng xốp chứa heo sữa, da mỡ heo và ruột non của heo được vận chuyển từ Quảng Ngãi về TPHCM tiêu thụ. Trong lô hàng này, chỉ có 507kg thịt heo sữa có dấu kiểm soát giết mổ, có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú y Quảng Nam. Số còn lại không rõ nguồn gốc nên tổ công tác đã lập biên bản tịch thu và đem đi tiêu hủy theo quy định.
…và sẽ hiện diện trong bữa ăn của người dân nếu không bị phát hiện.
Cũng trong những tháng cuối năm 2012, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện và bắt giữ chiếc xe tải mang BKS 54V-1725 do Phùng Trọng Liên (SN 1975) điều khiển lưu thông theo hướng từ Biên Hòa về TPHCM chở 1.250 kg phụ phẩm động vật, chủ yếu là lòng, mỡ, da lợn, nội tạng bò đã bốc mùi, đang trong quá trình phân hủy. Số hàng này được đưa từ chợ Biên Hòa (Đồng Nai) về chợ Gò Vấp (TP.HCM) để tiêu thụ.
Căng mình ngăn chặn thịt “bẩn” tuồn vào thành phố
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đường đi của thịt “bẩn” từ các địa phương trước khi đổ về TPHCM phải qua 4 cửa ngõ của TP: Trạm Xuân Hiệp (quốc lộ 1K), Trạm Hóc Môn (trên quốc lộ 22), Trạm An Lạc (từ các tỉnh miền Tây về) và Trạm KDĐV Thủ Đức.
Do đóng tại cửa ngõ phía Đông nên Trạm KDĐV Thủ Đức luôn là điểm “nóng” về thịt “lậu”. Hàng chục tấn thịt mỗi ngày từ rất nhiều địa phương đổ về như: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh miền Trung và miền Bắc.
Tuy nhiên,để ngăn chặn và xử lí các vụ vận chuyển như trên rất khó khăn vì các đối tượng vận chuyển ngày càng tinh vi hơn. Ngoài phương tiện xe khách, các đối tượng còn ngụy trang để vận chuyển trên xe buýt, xe đông lạnh, xe tải… nhất là để lẫn trong những xe chở đầy trái cây. Hầu hết các loại thịt và phụ phẩm vận chuyển bằng cách này thường được xuất từ những lò giết mổ lậu, hoặc động vật bị dịch bệnh, chết trước khi mổ.
Trong đó có không ít lô hàng xuất phát từ các địa phương ở phía Bắc như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang… trải qua nhiều ngày đường với nắng nóng, gió bụi nên khi đến TP.HCM thì thịt đã bị đổ nhớt, biến chất, ôi thối.
Số tay gấu, đuôi và chân bò ôi thối này nếu không phát hiện kịp thời sẽ được chế biến thành những món ăn đắt đỏ và được đặt sang trọng trên bàn tiệc.
Đa phần các loại thịt “bẩn” được vận chuyển giữa đêm khuya với địa điểm tập kết phía bên kia chân cầu Đồng Nai để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện. Để tránh bị phát hiện, nhiều nhà xe cho người đi trước dò đường, nếu phát hiện cán bộ kiểm dịch hoặc CSGT đi kiểm tra thì ngay lập tức có một đội ngũ xe ôm lao tới tẩu tán hàng.
Bà Đặng Thị Tuyết - Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết những tháng cuối năm tình hình vận chuyển thịt động vật không rõ nguồn gốc sẽ còn diễn biến phức tạp.
Nhiều xe chất lượng cao, máy lạnh, giường nằm, trên xe chở đầy khách nhưng chứa bên dưới là khối lượng lớn mỡ thối, thịt thối. Hiện các đơn vị chức năng liên quan đã được chỉ đạo phải tăng cường tiến hành kiểm tra các lò giết mổ tập trung, đồng thời tăng cường kiểm tra thực phẩm động vật từ các tỉnh đưa về thành phố chế biến, tiêu thụ.
Trong khi đó, nhân viên của Trạm kiểm dịch không nhiều nên cần sự hỗ trợ rất lớn từ lực lượng CSGT. Ngoài ra, các nhân viên Trạm kiểm dịch thường xuyên bị các đối tượng vận chuyển hoặc chủ hàng khủng bố tinh thần, đe dọa, hành hung.