Khởi công xây dựng "ước mơ bao đời của hơn 21 triệu người dân"

Trường Lê |

(Soha.vn) -Niềm mơ ước bao đời của hàng triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long đã dần thành hiện thực khi dự án xây dựng cầu Vàm Cống được khởi công.

Sáng ngày 10/9, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã vinh dự đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều vị lãnh đạo các ban, ngành về dự lễ khởi công xây dựng Dự án cầu Vàm Cống (thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông) tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Cùng tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng Nguyễn Phương Nam cùng Lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các ban, ngành liên quan…

	Thủ tướng phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công dự án.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, cùng với cầu Cần Thơ, đây là cây cầu thứ 2 được bắc qua sông Hậu, là ước mơ bao đời của hơn 21 triệu người dân ĐBSCL và bà con hai bờ sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ. Đến năm 2017, khi cây cầu hoàn thành, niềm mơ ước của người dân sẽ thành hiện thực.

Thủ tướng đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ GTVT cùng các bộ ngành liên quan, địa phương trong quá trình chuẩn bị, xúc tiến khởi công dự án quan trọng này. Đồng thời, Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ Hàn Quốc về nguồn vốn vay ưu đãi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT giám sát, đôn đốc các nhà thầu tuân thủ thực hiện đúng quy định pháp luật, xây dựng công trình an toàn, chất lượng, đúng tiến độ để đưa cầu vào sử dụng sau 48 tháng thi công.

	Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số ban, ngành nhấn nút chính thức khởi công dự án cầu Vàm Cống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số ban, ngành nhấn nút chính thức khởi công dự án cầu Vàm Cống.

Dự án xây dựng cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu thuộc địa phận huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) cách bến phà Vàm Cống hiện hữu 2,5km về phía hạ lưu và cách cuầ Cần Thơ khoảng 48km về phía thượng lưu. 

Dự án sẽ góp phần từng bước hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới đường bộ, đường cao tốc và quy hoạch giao thông khu vực ĐBSCL đã được Chính phủ phê duyệt. Cùng với các công trình đường cao tốc TP.HCM- Trung Lương và các cầu Cần Thơ, Rạch Miễu, các tuyến đường Nam sông Hậu, Quản Lộ-Phụng Hiệp, dụ án xây dựng cầu Vàm Cống nói riêng và dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông MêKông nói chung khi hoàn thành sẽ hình thanh một hệ thống giao thông đường bộ rộng mở, thông suốt, tạo điều kiện cho vùng ĐBSCL cất cánh.

	Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bắt tay cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và tổ chức quản lý thực hiện dự án được Bộ GTVT giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển & Quản lý dự án Hạ tầng Giao thông Cửu Long thực hiện. Tổng mức đầu tư của Dự án là 271,58 triệu USD (tương đương 5.687 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc-EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Nhà thầu xây dựng là Liên danh Công ty xây dựng công trình GS và Công ty xây dựng công trình HANSHIN (Hàn Quốc).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại