Thực hư văn bản “lạ” yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn ở Hà Tĩnh

Ngọc Tú |

Dư luận tại Hà Tĩnh đang xôn xao về những văn bản “lạ” do chính quyền địa phương ký, yêu cầu các nhà hàng đẩy mạnh và ưu tiên dùng bia Sài Gòn.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất rất nhiều hình ảnh những văn bản cam kết do chính quyền địa phương các huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ký, yêu cầu các nhà hàng, quán karaoke… trên địa bàn phải cam kết đẩy mạnh, ưu tiên việc tiêu thụ các sản phẩm sản xuất tại Hà Tĩnh.

Cụ thể, các sản phẩm được ưu tiện hàng đầu trong văn bản “lạ” này chính là bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, bia 333, nước khoáng Sơn Kim.


Văn bản cam kết do UBND huyện Kỳ Anh ký với chủ nhà hàng, khách sạn, quán karaoke về việc ưu tiên, đẩy mạnh sử dụng bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim... để tăng ngân sách tỉnh.

Văn bản cam kết do UBND huyện Kỳ Anh ký với chủ nhà hàng, khách sạn, quán karaoke về việc ưu tiên, đẩy mạnh sử dụng bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim... để tăng ngân sách tỉnh.

Theo nội dung trên các văn bản này, các nhà hàng phải cam kết ưu tiên sử dụng, tích cực mời chào để người tiêu dùng tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm trên nhằm góp phần tăng thu ngân sách tỉnh, chung tay xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới.

Khi những bản cảm kết này xuất hiện trên mạng, nhiều người cho rằng là giả mạo và nghi ngờ về tính xác thực của văn bản.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, đây là những văn bản cam kết vô lý, khiến các hãng kinh doanh sản phẩm khác sẽ mất tính tự do cạnh tranh.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, ngày 23/9, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Lộc Hằng - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Kỳ Anh - người đại diện UBND huyện này trực tiếp ký bản cam kết với các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Ông Hằng xác nhận, những bản cam kết xuất hiện trên mạng chính là những văn bản do ông đại diện ký và theo sự chỉ đạo của UBND huyện Kỳ Anh.

Văn bản cam kết do huyện Đức Thọ ký với các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn với nội dung tương tự.
Văn bản cam kết do huyện Đức Thọ ký với các chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn với nội dung tương tự.

Ông Hằng cũng cho biết, các văn bản trên được ký vào khoảng đầu năm nay và trước đó, ông chưa hề ký những văn bản nào tương tự.

Đây là sự chỉ đạo của huyện. Tỉnh chỉ đạo ưu tiên phải dùng hàng nội địa. Những mặt hàng được ưu tiên là bia Sài Gòn sản xuất trên địa bàn Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim hoặc rượu sâm nhung, các thứ sản xuất trên địa bàn tỉnh”, ông Hằng chia sẻ.

Khi PV đặt câu hỏi về việc nếu những nhà hàng, khách sạn đã ký cam kết nhưng không thực hiện như yêu cầu thì có chế tài hay biện pháp nào xử phạt không, ông Hằng cho biết, đây chỉ là 1 cách tuyên truyền nên nếu không thực hiện cũng sẽ không bị xử lý gì.

Chẳng có chế tài gì cả. Đây là cách tuyên truyền để họ ưu tiên doanh nghiệp trên địa bàn để thu ngân sách của tỉnh. Họ không thực hiện thì xử lý sao được. Chủ yếu vận động là chính để họ hiểu...”, ông Hằng nói.

Chia sẻ thêm về việc khi nào huyện sẽ tiếp tục ký các văn bản cam kết này với các nhà hàng trên địa bàn, ông Hằng cho biết hiện tại vẫn chưa có. Tuy nhiên, khi nào có sự chỉ đạo thì sẽ tiếp tục ký những văn bản cam kết trên.


Đội Quản lý thị trường (thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã ra những văn bản cam kết này gửi tới các chủ kinh doanh trên địa bàn.

Đội Quản lý thị trường (thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã ra những văn bản cam kết này gửi tới các chủ kinh doanh trên địa bàn.

Cũng theo ông Hằng, sau khi ký các văn bản cam kết này, rất nhiều nhà hàng, quán karaoke đã thực hiện theo đúng cam kết và ưu tiên bán các sản phẩm trên.

Tiếp tục đặt câu hỏi về việc ký những văn bản này có làm mất tính tự do cạnh tranh giữa các sản phẩm khác trên địa bàn không thì ông Hằng thẳng thắn trả lời "không biết", rồi gợi ý cho PV đi hỏi các nhà hàng.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ chính quyền huyện Kỳ Anh ký văn bản cam kết trên với các chủ nhà hàng mà tại các địa phương như huyện Cẩm Xuyên, huyện Đức Thọ, cũng có những văn bản cam kết với nội dung tương tự.

Không những thế, Đội quản lý thị trường (thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã ra những văn bản cam kết này gửi tới các chủ kinh doanh, người đại diện doanh nghiệp trên địa bàn để ưu tiên các sản phẩm sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại