Bí thư, Chủ tịch tỉnh nói gì về công văn hỏa tốc mời dự hội bia?

Phong Nguyên |

Chủ tịch, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh đã có những bình luận bất ngờ về công văn hỏa tốc mời yêu cầu các lãnh đạo tham dự lễ hội bia Sài Gòn, diễn ra tối 5/9 tại tỉnh này.

Ngày 1/9/2015, ông Lê Minh Đạo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký công văn hỏa tốc gửi tới các lãnh đạo tham dự lễ hội bia Sài Gòn được diễn ra tối 5-9 tại tỉnh này.

Giấy mời nêu rõ, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và đề nghị các đại biểu tham gia đầy đủ và đúng thời gian.

Công văn hỏa tốc này đang gây xôn xao dư luận.

Ông Lê Đình Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Ông Lê Đình Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Lê Đình Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bình luận ngắn gọn: “Đó là việc của văn phòng”.

Trong khi đó, ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho hay, ông có nhận được thư mời từ Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn, chứ không nhận được thư mời từ Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng thời, do chưa biết nội dung công văn ra sao nên ông chưa thể trả lời cụ thể đúng sai về trường hợp này.

Bên cạnh đó, ông Cự cũng khẳng định, trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ gấp với mục đích chính đáng, họ có thể đề nghị chính quyền giúp đỡ.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định sẽ tìm hiểu sự việc và thông tin tới báo chí trong thời gian sớm nhất.

Ảnh: Tuổi trẻ
Ảnh: Tuổi trẻ

Doanh nghiệp phải có công văn đề nghị

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát Việt Nam cho biết, ông không hề biết tới sự việc trên do doanh nghiệp không báo cáo, không gửi thư mời tới Hiệp hội.

Bình luận về công văn hỏa tốc trên, ông Việt nói: “Theo tôi, bất kì ai có hành động khuyến khích người Việt dùng hàng Việt đều tốt".

Với trường hợp cụ thể của Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn, ông Việt cho biết thêm rằng, phải xem Tổng Công ty có công văn nhờ chính quyền trợ giúp hay không.

Theo ông Việt, nếu chính quyền có văn bản yêu cầu người dân chỉ được dùng bia Sài Gòn thì mới sai, vi phạm quy định độc quyền.

“Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp của Việt Nam nên có quyền nhờ chính quyền hỗ trợ. Còn việc giúp đỡ, hỗ trợ hay không và hỗ trợ ra sao thì chính quyền phải xem xét.

Hơn nữa, bất kì doanh nghiệp địa phương nào chứ không cứ Bia Sài Gòn đều có quyền nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ.

Trong khả năng của chính quyền có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chính quyền nên giúp đỡ”, ông Việt nói.

Về thủ tục nhờ chính quyền giúp đỡ, ông Việt thông tin, theo quy định doanh nghiệp phải có công văn.

“Nhưng có công văn là một chuyện, còn có đi dự hay không và ai đại diện chính quyền đi lại là chuyện khác. Các vị lãnh đạo phải tự cân nhắc”, ông Việt nhấn mạnh.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại