Thầy trụ trì lên tiếng việc bé gái bị nhốt trong căn phòng trống

Hoàng Hải |

Sự việc cháu bé Vũ Thị P. bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa, khi được đưa ra ngoài có rất nhiều vết thương trên cơ thể, đã gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thầy trụ trì lên tiếng

Liên quan đến việc cháu bé Vũ Thị P. (SN 2005, tiểu của chùa Thiên Tâm, xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên) bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa Thiên Tâm gây phẫn nộ dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với thầy trụ trì Thích Diệu Tĩnh vào trưa 14/10.

Thầy Thích Diệu Tĩnh cho rằng, đã từ lâu, cháu Vũ Thị P. liên tục ăn cắp, ăn trộm của nhà chùa.

“Thời gian gần đây, P. rất nhiều lần dẫn người về ăn cắp, ăn trộm. Trong tháng 3 vừa rồi, một buổi sáng P. cho 2 thanh niên vào nhà 2 lần, lấy trộm mâm đồng và đôi nến đồng trên chùa và một cái xe máy.

Tôi có một chuyến đi công việc vài ngày nên có nhờ các bà ở trong chùa trông cháu vì cháu P. ở nhà biết tắt camera đi để tôi không theo dõi được công việc ở chùa.

Tôi nghĩ nếu đi 3 – 4 ngày, nhà chùa mất cái gì thì tôi không chịu trách nhiệm được. Hôm đi, nhà chùa có nhốt cháu P. vào trong phòng đó và đưa chìa khóa cho bà Hoàn trong làng. Tôi cũng bảo bà Hoàn đến bữa thì mang cơm sang cho cháu.

Tối đến, một là nếu bà Hoàn lên ngủ được ở trên chùa thì hai bà cháu ngủ cùng, còn không thì bà Hoàn dẫn cháu P. về nhà mình ngủ, nhưng sáng hôm sau lại phải đưa cháu về chỗ cũ.

Tôi cũng cho người kiểm tra xem bà Hoàn có mang cơm sang cho cháu P. chưa?!", thầy Thích Diệu Tĩnh cho biết.


Những vết thương trên cánh tay của cháu P.

Những vết thương trên cánh tay của cháu P.

Vết thương trên trán cháu bé
Vết thương trên trán cháu bé

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao cháu P. lại ngủ ở phòng trống không có chăn, màn, chiếu…, thầy Thích Diệu Tĩnh khẳng định:

"Khi mọi người thông báo phá cửa, tôi có gọi điện về cho bà Hoàn hỏi sao tôi đã đưa chìa khóa nhưng lại để mọi người phá cửa thì bà Hoàn bảo làm mất từ chiều 10/10.

Nhà chùa không cho cháu ngủ ở đấy từ lâu rồi. Mọi ngày, cháu P. ngủ ở tầng một của chùa, việc đó là việc của bà Hoàn vì bà làm mất chìa khóa nhưng lại không thông báo lại cho nhà chùa”.

Sau đó, thầy Thích Diệu Tĩnh hẹn phóng viên khi nào về địa phương sẽ hẹn gặp trực tiếp để trao đổi về vụ việc.

"Cháu cả đêm không ngủ được vì lạnh"

Trưa 13/10, sau hơn 2 ngày được chữa trị tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối (Hưng Yên), cháu Vũ Thị P. đã xuất viện và được người dân trong thôn đưa về gia đình bà H. để chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị các vết thương.

Trong chiều 13/10, PV cũng đã trò chuyện, tâm sự cùng cháu P.

Ban đầu, khi mới gặp người lạ, cháu P. tỏ ra rất sợ hãi và lo lắng. Theo quan sát, trên đầu của cháu P. chằng chịt vết thương nhỏ, cơ thể có nhiều vết thương đã liền và cũng còn một số đang đóng vẩy.

Sau một thời gian được mọi người trấn an, cháu P. tỏ vẻ bớt căng thẳng và trò chuyện cùng PV. Khi được hỏi về việc bản thân mình bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa Thiên Tâm, cháu P. cho biết, cháu học đến lớp 4 thì nghỉ học giữa chừng.

“Do lau nhà chưa sạch và có một vết trắng không lau sạch được, thầy lên kiểm tra nghĩ cháu chưa lau nên thầy dùng cán chổi đánh.

Nhiều lần quét dọn không sạch, thầy cũng đánh. Có lần, thầy kéo hai tay cháu từ nhà thờ tổ xuống khiến cháu bị đập đầu xuống nền nhà.

Hôm bị nhốt, cháu cả đêm không ngủ được vì lạnh. Buổi trưa ngày 10/10, cháu ăn cơm với muối trắng còn sáng và tối thì nhịn”, P. bần thần kể.

Tâm sự về việc thầy chùa cho rằng mình ăn trộm nên bị đánh, cháu P. cho biết: "Cháu không ăn trộm của chùa. Cách đây lâu lắm rồi, cháu chỉ lấy 6.000 đồng tiền lẻ ở trong chùa thôi. Cháu cũng chưa bao giờ biết người lạ mặt ở ngoài để dẫn vào chùa ăn trộm".


Trên đầu cháu P. có rất nhiều vết thương mới lành và đang ăn da non.

Trên đầu cháu P. có rất nhiều vết thương mới lành và đang ăn da non.

Trao đổi với PV, Bà Trương Thị Ánh – chi Hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Lạc Cầu cho biết, khi nhận được tin báo vụ việc, các ban ngành của thôn đã đến chùa để xem sự tình thế nào.

“Khi đến nơi, chúng tôi nhìn thấy căn nhà cháu P. bị nhốt, bên trong được khóa chặt bởi hai chiếc khóa. Cửa sổ được đóng chặt bằng hai tấm gỗ như bị niêm phong.

Khi mở cửa phòng ra, nhìn thấy cháu P. ai cũng xót xa, cháu ngồi trong gầm bàn gỗ co ro không khác gì một con mèo. Khi đó, mọi người phải gọi mãi cháu mới dám ra.

Lúc đưa cháu ra ngoài, một số vết thương trên đầu cháu P. vẫn còn đang rỉ máu. Các vết thương trên người đều là vết thương mới. Do người cháu P. quá bẩn, nên chúng tôi đã phải đưa cháu đi gội đầu”, bà Ánh cho hay.

Trao đổi về vấn đề thầy trụ trì Thích Diệu Tĩnh cho rằng cháu P. dẫn người về chùa ăn trộm, bà Ánh tỏ vẻ rất bức xúc cho biết: "Cháu nó mới có 10 tuổi, đến ngày Tết Trung thu cũng không được đi để nhận quà thì làm sao có việc ăn cắp với dẫn người về ăn cắp.

Việc cháu P. ăn trộm, cắp của chùa và dẫn người về chùa ăn trộm là hoàn toàn không có. Địa phương chúng tôi cũng chưa bao giờ nghe hoặc nhận được thông tin nào về việc nhà chùa bị mất cắp.

Theo tôi, vì thầy trụ trì đánh cháu P. nhiều quá, người dân và chính quyền địa phương đến làm việc nên thầy mới nói thế để chống chế".

Ông Hà Minh Thanh - Trưởng Công an xã Giai Phạm cho biết, khi tiếp nhận thông tin, nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên ban công an xã đã thông báo Công an huyện Yên Mỹ đề điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại