Thanh niên chặn xe Phó Thủ tướng quá coi thường pháp luật

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá việc thanh niên say rượu chặn xe Phó Thủ tướng váo chiều 19/2 là hành động coi thường pháp luật.

Theo ông Hiệp, khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi công tác, xe đã dùng còi ưu tiên, nhưng thanh niên này không những không nhường đường mà còn tiếp tục nghênh ngang, điều khiển xe với thái độ thách thức.

“Thanh niên không thể lấy cớ do uống rượu bia vào để biện luận cho câu chuyện coi thường pháp luật. Nếu một người có ý thức tốt, kể cả khi uống bia rượu vào thì cũng không đến mức có thái độ nghênh ngang, coi thường pháp luật như thế”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cũng cho biết thêm, hiện tượng uống rượu, không đội MBH, không nhường đường cho xe ưu tiên không phải là cá biệt ở Việt Nam.

Ngay những đoàn có xe CSGT dẫn đường không phải lúc nào người tham gia giao thông cũng chấp hành ngay.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết thêm: “Đây là câu chuyện về văn hóa giao thông, là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông không nghiêm. Nhìn gần hơn, đó là biểu hiện của việc tuyên truyền giáo dục chấp hành an toàn giao thông của Việt Nam nói chung và đặc biệt là các đô thị lớn hiệu quả chưa cao".

Ông Hiệp cho rằng, cần phải tăng cường tuyên truyền giáo dục, đặc biệt là trong trường học, đối với người trẻ. Một trong những biện pháp tuyên truyền pháp luật hiệu quả là cưỡng chế, xử lý người vi phạm pháp luật phải nghiêm minh thì mới có tác dụng răn đe.

Trước đó, như báo chí đưa tin, Phòng CSGT - CA TP Hà Nội (PC67) cho biết, đơn vị này đã lập biên bản xử phạm vi phạm hành chính đối với Nguyễn Tiến Đức (SN 1991, trú tại Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về hành vi nói trên.

Ngày 19/2, sau khi uống rượu, Đức điều khiển xe máy đi một mình theo đường Âu Cơ về phường Phúc Xá, không đội mũ bảo hiểm.

Đến đoạn trước cổng công viên nước Hồ Tây một đoạn thì nghe có tiếng còi ưu tiên từ xe chở Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phía sau xin vượt nhưng Đức vẫn đi ở giữa đường. Một lúc sau, Đức mới cho xe tránh sang bên trái.

Thông tin từ Vietnam Plus, sau khi nhận được tin, PC67 đã khẩn trương xác định và mời Nguyễn Tiến Đức lên làm việc. Tại cơ quan chức năng, Đức đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Trên cơ sở này, PC67 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đức về các hành vi: Điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ; trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/l khí thở (kết quả kiểm tra thực tế là 0,749mg/l); gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Cơ quan chức năng cũng lập biên bản tạm giữ xe mô tô biển kiểm soát 29B1- 441.68 cùng đăng ký xe và Giấy phép lái xe hạng A1 của Nguyễn Tiến Đức, đồng thời thông báo hành vi vi phạm gửi Công an phường Phúc Xá và Công an phường Phú Thượng biết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại