Tết đến, chàng trai Việt ở châu Phi thèm ăn nhất thịt đông

Minh Anh |

(Soha.vn) - Cũng giống như những người con xa xứ khác, mỗi dịp Tết đến, Huy Hoàng lại thấy nhớ nhà da diết.

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Hồng Bàng, Nguyễn Lương Huy Hoàng không khó để tìm kiếm một công việc ổn định ở Việt Nam. Nhưng với hoài bão làm giàu và khát khao muốn được đi xa, chàng trai trẻ đã "xách ba lô lên và đi".

Huy Hoàng chọn Ăng-go-la - một quốc gia châu Phi làm nơi để lập nghiệp. Nhiều người nói cậu liều lĩnh nhưng với những thành quả bước đầu, Huy Hoàng thêm một lần nữa khẳng định chân lý khi đời đã có hướng thì "không gì là không thể".

Chàng trai trẻ bản lĩnh giờ đây đã là ông chủ của hai phòng game ở Lobito (Ăng-go-la).

Thêm một cái Tết nữa Hoàng ăn Tết xa nhà. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với chàng trải trẻ bản lĩnh này.

Chào Huy Hoàng! Hoàng có thể chia sẻ với độc giả cảm giác của mình khi đón Tết xa nhà được không?

Mình sang Ăng-go-la từ năm 2011, đã hai năm rồi mình đón Tết xa nhà. Cũng giống như bao người con học tập và làm việc xa nhà, mỗi dịp Tết đến mình luôn cảm thấy nhớ gia đình, người thân và bạn bè.

Hoàng cùng người bạn đồng hương chuẩn bị vào bếp nấu bữa cơm mừng năm mới.

Ở bên ấy, Hoàng có làm cơm tiễn ông Công ông Táo về trời không?

Có chứ, đợt tiễn ông Táo vừa rồi mình cũng có làm tiệc nho nhỏ cùng các anh chị đồng hương ở đây. Mọi người tụ họp nhau lại rồi làm các món ăn truyền thống như ở nhà.

Bữa tiệc vừa giúp mọi người thắt chặt tình đoàn kết vừa làm vơi đi cảm giác nhớ nhà trong lòng mỗi người khi đón Tết xa nhà. Nhân tiện, mọi người cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho bữa tiệc đón Tết Nguyên đán.

Hoàng có nấu món ăn truyền thống Việt Nam nào để ăn Tết không?

Ở bên này bây giờ cũng có nhiều người làm những dịch vụ phục vụ ngày Tết. Bánh chưng, chả giò hay dưa muối đều có bán sắn. Vì hầu hết mọi người bên này đều bận bịu với công việc của mình nên không có nhiều thời gian để chuẩn bị các món ăn truyền thống nên đều đặt mua. Mình cũng vậy.

Bữa cơm Tết của những người con xa xứ còn có cả món tiết canh như ở Việt Nam.

Ngày xưa ở nhà, công việc dọn dẹp nhà cửa có làm bạn sợ?

Tất nhiên là không rồi, ngược lại mình còn rất thích làm việc nhà giúp mẹ! Mình rất nhớ thời gian ở nhà, thường thì ngay khi kỳ nghỉ Tết bắt đầu là mình bắt tay vào việc sơn sửa, trang trí nhà cửa.

Trước đêm giao thừa nhà mình thường tổ chức tiệc cúng tất niên và tổ tiên mọi người trong nhà đều tham gia rất vui và háo hức. Mình rất thích được vào bếp cùng mẹ để được “trổ tài".

Ngày Tết ở nước mình có rất nhiều món ăn ngon, Hoàng thích ăn nhất món gì?

Trời, nhắc đến đồ ăn là mình lại càng nhớ nhà. Tết đến có bao nhiêu là món ngon nhưng mình thích nhất là thịt đông.

Hồi còn ở nhà kể cả những ngày bình thường nhà mình cũng hay nấu món này. Thịt đông ăn vừa mát lại vừa dễ bảo quản nữa. Tết năm nay ở bên này mình cũng nấu món thịt đông để mời mọi người cùng thưởng thức đấy.

Ngày Tết truyền thống của người dân ở Ăng-go-la có nhiều khác biệt so với Tết Nguyên đán của mình không?

Người Ăng-go-la hầu hết theo tín ngưỡng Tôn giáo nên họ xem Noel là cái Tết quan trọng và lớn nhất trong năm sau đó mới là Tết Dương lịch.

Thực sự thì cũng không có nhiều điểm khác biệt giữa Tết ta và Tết của người Ăng-go-la. Ngày Tết, người dân ở đây họ thường trang hoàng nhà cửa, đi mua sắm, họ ăn vận rất đẹp và cùng nhau đi chơi. Dịp Tết ở đây cũng có pháo hoa như ở Việt Nam.

Có một điểm đặc biệt là người dân địa phương uống rất nhiều nước ngọt nên vào các dịp lễ Tết mình mua rất nhiều nước ngọt để làm quà biếu các gia đình thân thiết.

Một người bạn Ăng-go-la rất thích thú với đồ ăn Việt Nam.

Những người bạn Ăng-go-la có bao giờ tò mò về cách các bạn đón Tết trên đất nước của họ?

Cũng có đấy! Hoàng nhớ vào dịp Tết năm ngoái, khi mọi người tập trung nấu nướng, quay heo trước cửa nhà thì những người bản xứ tỏ ra khá tò mò. Họ hỏi mình quay heo làm gì thì mình trả lời là làm tiệc đón mừng năm mới! Mình thấy họ rất ngạc nhiên.

Vào dịp Tết năm nay, mình đã mời một số người bạn Ăng-go-la tới tham dự. Họ rất thích thú khi được nếm thử đồ ăn Việt.

Nhưng có lẽ vì khẩu vị của người Ăng-go-la không giống với người Việt Nam, họ bảo đồ ăn Việt của mình nấu nhạt quá.

Năm mới, Hoàng hi vọng công việc làm ăn ở bên này sẽ càng ngày càng tấn tới. Mình sẽ tích cực hỏi hỏi thật nhiều điều thú vị của người dân bản xứ và giới thiệu cho họ những nét văn hóa độc đáo của đất nước mình. Năm mới, chúc mọi người thật nhiều niềm vui!

Năm mới xin chúc Hoàng sẽ thực hiện được những dự định của mình, xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại