Sự thật vụ truyền nhầm máu cho sản phụ ở BV Đa khoa Sơn Tây

H.Sơn |

(Soha.vn) - Sau thông tin bệnh viện truyền nhầm máu cho sản phụ, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã có phát ngôn chính thức về vụ việc này.

Liên quan đến việc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây truyền nhầm máu cho sản phụ, ông Nguyễn Đình Đính - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, cho biết: Sản phụ Nguyễn Thị Loan (SN 1991, trú tại phường Phú Thịnh, TX. Sơn Tây, Hà Nội) nhập viện ngày 11/10 chờ sinh con và được chẩn đoán: Con so thai 38 tuần rau tiền đạo trung tâm (rau tiền đạo có nguy cơ tai biến sản khoa) vào chờ đẻ.

Đến ngày 21/10, bệnh viện đã tiến hành chẩn đoán trước khi mổ lần 1, con so, đủ tháng, sản phụ có dấu hiệu chảy máu rau tiền đạo trung tâm. Sau khi mổ, sản phụ Loan vẫn tiếp tục có hiện tượng chảy máu. Đến 23h, 21/10, khi bác sĩ kiểm tra thấy máu loãng, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi xét nghiệm, chị Loan có nhóm máu B nên kíp trực tiến hành truyền nhóm máu B cho sản phụ và tình trạng có đỡ hơn. Tuy nhiên do sản phụ này bị băng huyết sau mổ vì rau tiền đạo trung tâm chảy máu nhiều, có rối loạn đông máu nên các bác sĩ sau khi xin ý kiến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật lần 2 cắt tử cung bán phần để ngăn chặn máu cho sản phụ này.

	Ông Nguyễn Đình Đính - phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây

Ông Nguyễn Đình Đính - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây

“Do sản phụ mất nhiều máu nên bệnh viện đã tiến hành truyền máu cho bệnh nhân. Trước, trong và sau khi mổ bệnh viện đã tiến hành truyền 16 đơn vị (250 ml/đơn vị) máu nhóm B cho sản phụ. Tất cả các đơn vị máu trước khi truyền đều được thử phản ứng chéo để xác định có hòa hợp với máu của sản phụ hay không và đều không ngưng kết (tức 2 nhóm máu khác nhau sẽ ngưng kết).

Sau khi mổ xong, bệnh viện đã chuyển sản phụ này lên Bệnh viện phụ sản Hà Nội để theo dõi tiếp đề phòng biến chứng khó lường. Tại đây, Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã nghi ngờ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã truyền nhầm máu cho sản phụ Loan nên đã chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu” - ông Đính cho hay.

Ngày 29/10, đại diện Bộ Y tế cùng với lãnh đạo Viện huyết học Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã tiến hành hội chẩn và kết luận Bệnh viện Sơn Tây không truyền nhầm nhóm máu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, sau khi tiến hành hội chẩn giữa các bệnh viện và các chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực huyết học truyền máu bệnh viện đã khẳng định không có chuyện truyền nhầm máu. Các kết quả xét nghiệm mới nhất cũng cho thấy sản phụ Nguyễn Thị Loan có nhóm máu B đúng với nhóm máu ban đầu được Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây xác định. Thông tin này cũng đã được lãnh đạo Viện Huyết học và truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội xác nhận.

Hiện tại, sản phụ Nguyễn Thị Loan đang được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân đã đi lại được, không còn phải thở máy, các chỉ số huyết học, sinh hóa đang trở về bình thường.

Trước đó, sau 10 ngày nhập viện, ngày 21/10, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để sinh. Tuy nhiên do bị nhau tiền đạo nên chị đã được các bác sĩ tiến hàng cắt bỏ một phần tử cung. Trong quá trình mổ, chị Loan bị mất nhiều máu nên cần phải truyền bổ sung.

“Thông tin truyền nhầm máu cho sản phụ Loan là sau khi đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành xét nghiệm và nghi là nhóm máu A-B. Nhưng có lẽ là do tình huống cấp bách để cấp cứu nạn nhân nên có sự nhầm lẫn đó thôi” - ông Đính nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại