Sự thật bài học dạy trẻ... cưa bom gây sốt

Hoàng Đan |

TS Phan Quốc Việt khẳng định, trong tất cả các sách dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học mà ông là chủ biên đều không có bài học dạy cưa bom để thể hiện lòng dũng cảm.

Hình ảnh chụp lại câu chuyện được cho là trích dẫn từ cuốn sách dạy kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, mang tên "Bạn An dũng cảm" đang được nhiều người chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Điều đáng nói là nội dung câu chuyện khiến người đọc không khỏi bàng hoàng, hoảng sợ, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Bởi lẽ, câu chuyện nghe thầy (cô) kể ở đây lại đang hướng dẫn các em... cưa một quả bom để thể hiện "em thật dũng cảm".

Cụ thể, nội dung câu chuyện như sau: "Thầy giáo đem một quả bom lên, đặt trước cả lớp và yêu cầu các bạn dùng cưa để cưa. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy.

Nhưng thầy giáo đã động viên và hướng dẫn An tự tin cưa quả bom, nhờ vậy mà An đã cưa được hết quả bom một cách dễ dàng.

Khi hoàn thành công việc, lấy được thuốc nổ, An không còn sợ nữa mà còn tỏ ra thích thú và An quay lại động viên tất cả các bạn trong lớp để có thể dũng cảm như An.

Cuối cùng, cả lớp hứa ngày mai mỗi bạn sẽ thực hành cưa một quả bom và báo cáo thành tích cho thầy giáo".

Ngoài câu chuyện, trang sách còn có in theo hình minh họa là hai người đàn ông đang ngồi cưa một vật giống như quả bom và phần phía dưới câu chuyện là câu hỏi:

"Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn cùng nghe" và phần bài học rút ra sau câu chuyện" đã khiến cho người đọc càng thêm phát hoảng.

TS Phan Quốc Việt.

TS Phan Quốc Việt.

Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ Phan Quốc Việt, Chủ tịch Tâm Việt Group, chủ biên bộ sách “Thực hành kỹ năng sống” gồm 5 cuốn, phục vụ đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khẳng định, trong sách của ông không có bài học này.

Theo ông Việt, sau khi nhận được thông tin, ông đã trực tiếp kiểm tra trong toàn bộ bộ sách và đều không có bài học nào tương tự như vậy.

"Chúng tôi cũng đã rà soát lại tất cả các sách và đều khẳng định, không có bài học cưa bom này. Thực tế, chúng tôi cũng chưa bao giờ đề cập đến nội dung như vậy.

Sau đó, kiểm tra kỹ lại thì chúng tôi phát hiện, đây là do một ai đó đã dùng thủ thuật hay photoshop để cắt, ghép tạo thành bài học trên", ông Việt nhấn mạnh.

Ông Việt cũng cho biết thêm, hiện trên mạng xã hội facebook và một số diễn đàn, bằng thủ thuật, người ta đã lồng ghép vào nền của trang sách nhiều nội dung bài học sai lệch, không chính xác, bậy bạ.

"Chúng tôi cũng đã nhận được các phản ánh về việc họ dùng rất nhiều cách để chèn các nội dung về các bài học không đúng, rất bậy vào, biến xã hội từ phản biện xã hội thành xã hội "ném đá".

Việc làm như vậy là rất nguy hiểm và tôi rất lo lắng, khi họ coi "ném đá" thành trò vui, trò chơi. Không phải sai là "ném đá", mà cái xấu tốt lên thì là vui nhưng cái tốt mà xấu đi thì rất nguy hiểm", ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng đề nghị, mọi người không nên chia sẻ, phát tán những hình ảnh về bài học sai lệch, không chính xác trên, bởi đó là tiếp tay cho cái xấu và nếu chẳng may con trẻ đọc được sẽ có thể xảy ra những nguy hiểm không lường được.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại