Chuẩn bị thực phẩm đón Tết Âm lịch, anh Bùi Quốc Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng) vừa mua 2 con cá sấu nặng gần 20kg/con về nuôi chuẩn bị mổ làm cỗ Tết. Hai con cá sấu anh Hưng mua với giá 6 triệu đồng.
Người họ hàng giới thiệu thịt cá sấu ngon, lại có mức giá trung bình nên anh Hưng quyết định mua về để ăn Tết. Anh chia sẻ: “Ngày Tết mà có thịt cá sấu làm món ăn, mâm cỗ lạ và sang hơn nhiều so với thịt lợn, bò”. Theo anh Hưng, thời gian giáp Tết Âm lịch, giá thực phẩm tăng cao, thịt bò gần 300.000 đồng/kg thì cá sấu kinh tế hơn nhiều.
Tại lò mổ cá sấu ở Hải Phòng, thịt cá sấu tươi chỉ ngang bằng giá thịt bò, còn loại cá sấu đông lạnh giá thấp hơn, khoảng 150.000 – 160.000 đồng/kg. Nhưng cá sống, mua về làm thit được nhiều người chọn hơn. “Mua cả con về thịt ngày Tết đông đủ và có không khí hơn”, anh Hưng nói.
Gia đình chị Phạm Thị Ngọc (Kinh Môn, Hải Dương) cũng mua một con cá sấu về mổ chung với nhà hàng xóm dịp Tết Âm sắp tới. Mọi năm, hai gia đình thường mổ chung con lợn, nhưng năm nay chuyển sang cá sấu. Một con cá sấu nặng 25kg, do mua được tận gốc chăn nuôi nên có giá 3,5 triệu đồng.
Chị Ngọc cho biết, thịt cá sấu rẻ hơn so với một số loại thực phẩm khác. “Ăn thịt lợn, bò nhiều cũng chán. Thịt cá sấu làm được nhiều món, hơn nữa, cũng làm cho ngày Tết trở nên đặc biệt và háo hức. Mỗi gia đình mất chưa đến 2 triệu đồng mà sắp được dăm mâm cỗ ngày Tết, lại sang”, chị Ngọc chia sẻ.
Theo chị Ngọc, để tránh người buôn cho cá sấu ăn thức ăn công nghiệp nên chị bắt về nhà nuôi tự nhiên trước gần 2 tháng. Do có hồ trước nhà không dùng tới nên chị Ngọc tận dụng làm chuồng nuôi cá sấu tạm thời. Gia đình chị phải mất cả ngày để bao kín lại các thành hồ, tránh tình trạng cá xổng ra bên ngoài.