Nữ CSGT xuống đường nhắc nhở người dân vì đội mũ BH “rởm”

Thế Long - Thiên Trường |

(Soha.vn) - Nữ CSGT Hà Nội đã phải xuống đường hỗ trợ các lực lượng nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn trong ngày đầu ra quân.

Hôm nay lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội chính thức ra quân xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách (không phải mũ bảo hiểm) theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

Theo ghi nhận của PV tại nút giao thông Chu Văn An – Nguyễn Thái Học, trong khoảng 15 phút đầu giờ của buổi sáng, lực lượng CSGT của Đội CSGT số 2 (CA TP Hà Nội) đã “nhắc nhở” hàng chục trường hợp tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn qua quan sát bằng mắt thường.

Có những trường hợp cả hai đều đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn
Có những trường hợp cả hai đều đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn

Tương tự tại nút giao thông Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, một tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (CA TP Hà Nội) do Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải chỉ huy, tại đây lực lượng chức năng cũng đã nhắc nhở hàng chục trường hợp đội muc bảo hiểm kém chất lượng, không phải mũ bảo hiểm (mũ công nhân công trường).

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội phó Đội CSGT số 2 Công an TP Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội phó Đội CSGT số 2 Công an TP Hà Nội.

Theo thiếu tá Hải, trong ngày đầu tiên lực lượng CSGT ra quân sẽ chỉ nhắc nhở nếu người dân nếu vi phạm giao thông đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị lập biên bản: “Những ngày đầu, chúng tôi mới chỉ nhắc nhở cho người dân hãy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, trước hết là để bảo vệ sự an toàn tính mạng của chính mình và nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng nhắc nhở để họ đi tìm mua mũ ở những nơi bán hàng có uy tín…Tuy nhiên, cũng có trường hợp cố tình vi phạm như có mũ mà không đội, đội mũ mà không cài quai đã bị các cán bộ xử lý các lỗi vi phạm. Ngoài ra nếu có các lỗi vi phạm khác thì lực lượng CSGT cũng sẽ lập biên bản xử phạt bình thường”, thiếu tá Hải cho hay.

Trường hợp khác lại sử dụng mũ công nhân công trường để đối phó.
Trường hợp khác lại sử dụng mũ công nhân công trường để đối phó.

Tiếp xúc với phóng viên tại các điểm xử lý vi phạm trong ngày đầu ra quân của lực lượng CSGT, khi được hỏi về vấn đề trên, nhiều người tỏ ra chưa quan tâm đến chất lượng, tiêu chuẩn của mũ bảo hiểm. Một số người đã biết thông tin này, song không phải ai cũng có ý thức chấp hành. 

Một số trường hợp khác hôm nay mới được biết đến kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra mũ không phải à mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô xe máy...
Một số trường hợp khác hôm nay mới được biết đến kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra mũ không phải à mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô xe máy...
Tại một chốt giao thông khác, lực lượng chức năng cũng nhắc nhở hàng chục trường hợp tham gia giao thông bằng xe máy, đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn.

Tại một chốt giao thông khác, lực lượng chức năng cũng nhắc nhở hàng chục trường hợp tham gia giao thông bằng xe máy, đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn. (ảnh chụp tại nút giao thông Láng - Láng Hạ. Đội CSGT số 3 CAHN đang xử lý vi phạm)

Trước đó, chiều ngày 30/6, tại trụ sở Phòng CSGT Đường sắt, đường bộ Công an TP Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, xe máy điện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội khẳng định, quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng là đúng đắn, nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho rằng, nếu áp dụng quy định xử phạt này thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi đến nay vẫn chỉ căn cứ vào văn bản hướng dẫn để nhận biết bằng mắt thường về mũ bảo hiểm. Khó có thể khẳng định chiếc mũ đó có đảm bảo chất lượng hay không, trong khi chưa có trang thiết bị, máy móc để xác định mũ bảo hiểm “xịn" hay "rởm”.

"Việc áp dụng xử phạt hành chính đối với người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chưa nên thực hiện ngay. Trước mắt phải nhắc nhở, tuyên truyền để người dân biết và tự ý thức việc đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn..."- Đại tá Đào Vịnh Thắng nói.

Trả lời phóng viên về việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định liên quan đến chất lượng của mũ bảo hiểm…Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng cho hay, lực lượng chức năng chỉ có xử phạt lỗi đội mũ không đạt chuẩn, chứ không có hướng dẫn về việc tạm giữ lại chiếc mũ không đúng chất lượng. Nếu thu mũ, người điều khiển phương tiện có tiếp tục được phép lưu hành hay không, còn không thu mũ rất có thể người dân lại đội mũ cũ.

Cũng theo Đại tá Thắng: “Cơ quan quản lý Nhà nước (Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế) phải quyết tâm chặn ngay tận gốc, xử phạt thật nặng đối với các trường hợp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng. Có như vậy mới hy vọng chấm dứt được nạn mũ bảo hiểm “rởm”. Muốn thực hiện được điều này, cần có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng liên quan.

Clip ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu ra quân của lực lượng CSGT Hà Nội

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại