Những trang sử đen ngày vỡ đê: Đào cùng vét tận khu tâm linh

Long Nguyễn |

Bất chấp luật định, dẫm đạp lên cả sự phẫn nộ đớn đau của người dân, cả khu tâm linh rộng 28 mẫu chứa đầy hoài niệm đã bị ý chí và lòng tham của một vài cá nhân làm cho mất dấu…

“Một vụ đánh cắp trắng trợn”

Kể từ thời điểm được nhân dân thôn Mỹ Lộc (xã Cao Đức, huyện Gia Bình) tin cẩn giao trọng trách làm rõ trắng đen sự biến mất của cả một bãi sa bồi rộng lớn mang đầy vết dấu lịch sử, đến nay đã 4 năm ròng, chưa đêm nào ông Đoàn Công Mừng (67 tuổi) được tròn giấc.

Ông đưa tôi xem công văn phúc đáp ngày 5/11/2015 của công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh), nói rằng cơ quan này có chung quan điểm với bản kết luận thanh tra công bố năm 2012, rồi hướng ánh mắt buồn bã về phía doi đất cằn, bật ra những lời chát đắng:

“Nếu còn một giây hít thở khí trời Mỹ Lộc, thì tôi còn quyết theo đuổi chân tướng vụ việc này đến cùng. Chúng đang tâm đào mồ xới mả cha ông, làm biến mất cả khu tâm linh của người dân, chúng tôi ngồi yên sao đặng?”.

Theo lời ông Mừng (cũng được thể hiện trong các đơn thư tố cáo), thì công tác xử lý hậu kết luận thanh tra của huyện Gia Bình đối với các sai phạm là chưa thỏa đáng, chỉ mang tính hình thức, không giải được cơn khát công bằng của nhân dân thôn Mỹ Lộc.

“Bản kết luận thanh tra đã chỉ rõ trách nhiệm quản lý 28 mẫu đất (~ 10,1 ha) bãi bồi thôn Mỹ Lộc thuộc về UBND xã Cao Đức.

Còn công ty CP dược phẩm Sao Mai (Gia Bình, Bắc Ninh) của ông giám đốc Trịnh Viết Thiệp cũng bị kết luận là tác nhân chính làm biến mất bãi bồi.

Thế nhưng sau tất cả, chẳng hề thấy những đối tượng “đầu trò” này bị xử lý”, ông bức xúc.

Rồi vị cao niên này cũng cho biết, quan điểm của dân làng Mỹ Lộc luôn một lòng, quả quyết rằng đây là một “vụ đánh cắp tài nguyên quốc gia một cách ngang nhiên và trắng trợn” và “có đầy đủ dấu hiệu để khởi tố hình sự”.


Xấp đơn thư của nhân dân thôn Mỹ Lộc đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ bãi bồi biến mất

Xấp đơn thư của nhân dân thôn Mỹ Lộc đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ bãi bồi biến mất

Bởi không dừng lại ở việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khu vực bị đào hút còn là khu tâm linh và nằm tại vị trí cực kỳ xung yếu, thuộc phạm vi tuyệt đối cấm tất cả các hoạt động thăm dò, khai thác vì nỗi lo vỡ đê luôn thường trực.

“Sự thật rành rành, kết luận thanh tra cũng rành rành, nhưng suốt nhiều năm qua chúng tôi chạy đi chạy lại kiến nghị thì cuối cùng vẫn chỉ có 3 cán bộ thôn bị cảnh cáo về mặt Đảng”, ông Mừng bức bối nói.

Theo đó, các cơ quan chức năng huyện Gia Bình cho rằng những người phải chịu trách nhiệm trong sự việc đau lòng này là cấp chi ủy… thôn.

Vì các vị lãnh đạo này đã tự ý tổ chức họp dân rồi cho người vào khai thác bãi bồi để đổi lấy khoản tài trợ phúc lợi trị giá 100 triệu đồng cùng một vài vật dụng phục vụ lễ hội.


Kết luận của thanh tra huyện Gia Bình về những sai phạm xảy ra tại bãi bồi thôn Mỹ Lộc

Kết luận của thanh tra huyện Gia Bình về những sai phạm xảy ra tại bãi bồi thôn Mỹ Lộc

“Hàng chục tàu hút bâu kín bãi, sát kè đá, đe dọa tuyến đê, sầm sập đào xới suốt ngày đêm, ròng rã nhiều tháng trời mà bản kết luận lại bỏ qua hoàn toàn trách nhiêm của chính quyền xã Cao Đức.

Nếu quần chúng nhân dân không quyết liệt phản đối thì giờ chẳng còn nổi cái doi đất cằn kia đâu. Thậm chí chúng còn “ngoạm” hết sang cả đất của thôn khác”, ông Mừng nói thêm.

Càng xử lý, càng lên chức cao

Cũng theo lời ông Mừng, “trò lố” mang tên xử lý kết luận thanh tra còn thể hiện ở chỗ, 2 trong 3 cán bộ thôn bị cảnh cáo Đảng thậm chí không “trầy vi tróc vẩy” mà còn leo lên những chức vụ mới cao hơn.

Cụ thể, ông cựu trưởng thôn Nguyễn Tuấn Việt giờ là Phó chủ tịch mặt trận tổ quốc xã Cao Đức. Còn ông Đoàn Xuân Hạnh, nguyên Bí thư thôn Mỹ Lộc, là ủy viên ban kiểm tra Đảng ủy xã.

Ông Mừng tiếp tục cơn bức xúc: “Cả bãi đất rộng lớn bị biến mất. Kết luận mười mươi sai phạm mà giờ xử lý như vậy, làm sao chúng tôi phục?

Nhân dân chúng tôi đòi hỏi quyền được biết rõ số tiền hàng chục tỉ đồng từ hoạt động trộm cắp tài nguyên giờ ở đâu? Có bị truy thu không? Công ty Sao Mai bị xử lý ra sao? UBND xã, cụ thể là ông chủ tịch phải chịu trách nhiệm như thế nào?”.

Để làm rõ hơn về những oán giận dồn nét suốt nhiều năm trời, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Dưỡng – chủ tịch UBND xã Cao Đức.


Ông Trần Văn Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Cao Đức trong buổi làm việc với PV

Ông Trần Văn Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Cao Đức trong buổi làm việc với PV

Ông Dưỡng thừa nhận những gì đã đau xót đã xảy đến bãi bồi thôn Mỹ Lộc. Tuy nhiên không đồng tình với tố cáo nói rằng xã không có trách nhiệm gì.

“Thời điểm xảy ra sự việc, chúng tôi cũng đã nhiều lần xử phạt đơn vị này. Nhưng cứ lúc chúng tôi vắng mặt là họ lại làm trộm”, vị chủ tịch xã thông tin.

Ông này cũng nói, cá nhân ông đã "nhận lỗi trước nhân dân" nhưng không thông tin được cụ thể ông nhận lỗi trong hoàn cảnh nào và nhận hình thức xử lý ra sao.


Chánh thanh tra huyện Gia Bình Lưu Văn Thuật bảo lưu quan điểm bản kết luận thanh tra

Chánh thanh tra huyện Gia Bình Lưu Văn Thuật bảo lưu quan điểm bản kết luận thanh tra

Còn chánh thanh tra huyện Gia Bình, ông Lưu Văn Thuật thì bảo lưu quan điểm của bản kết luận số 01 năm 2012.

Ông Thuật cho rằng các hình thức xử lý đã thỏa đáng, đúng người đúng tội, mặc dù bản thân lại từ chối bình luận các câu hỏi: "Sự việc xảy ra tại thôn Mỹ Lộc là có nghiêm trọng hay không?" và "Những dấu hiệu trên đã cấu thành tội hình sự chưa?".

Sau đó, ông Thuật cử một thanh tra viên ra tiếp chuyện PV. Vị cán bộ đưa ra những luận cứ để bảo vệ quan điểm của lãnh đạo, rằng sự biến mất của bãi bồi thôn Mỹ Lộc không chỉ tại công ty Sao Mai mà còn bởi nhiều kẻ cắp khác.


Ông Mừng với tay chỉ về doi đắt cằn, trước đó là một bãi bồi rộng lớn đã bị đánh cắp

Ông Mừng với tay chỉ về doi đắt cằn, trước đó là một bãi bồi rộng lớn đã bị đánh cắp

"Thấy công ty Sao Mai tiến hành khai thác thì nhiều tàu bè cũng vào hút trộm. Nên không thể đổ hết trách nhiệm cho công ty này", vị cán bộ nói.

Chuyển tải những câu trả lời trên đến nhân dân thôn Mỹ Lộc, bên bờ sông Đuống ngầu đỏ, nước mắt vị cao niên Đoàn Công Mừng khe khẽ trào ra. Những nét rạng rỡ trên gương mặt già nua bỗng dưng biến mất, xám rạm.

Ông nghẹn ngào nói: "Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng..."

Trao đổi với PV, ông Trịnh Đình Quỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Bình nói đã tiếp nhận thông tin và sẽ cho rà soát lại toàn bộ quá trình thanh kiểm tra sự việc gây bức xúc trên.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra làm rõ và đưa hướng giải quyết dứt điểm", ông nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên