Những phát ngôn "thép" của ông Nguyễn Bá Thanh

Khánh Hà |

(Soha.vn) - Với nạn tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo "phải xáp vô làm ngay, không chờ đợi gì nữa, làm một cách quyết liệt. Cần xử hết, xử từ lớn đến nhỏ"

“Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi tiếp xúc cử tri tại 11 xã của huyện Hòa Vang, Đà Nẵng ngày 24/9.

Trong buổi tiếp xúc, nội dung được cử tri đưa ra chất vấn Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất là xử lý tham nhũng, chạy việc. Cử tri đặt câu hỏi: “Vừa rồi thấy chúng ta đã hô hào rất mạnh trong việc xử lý tham nhũng, nhưng vẫn chưa thấy xử lý được vụ nào”. Ông Nguyễn Bá Thanh đáp: “Án tham nhũng đã xử. Thời gian tới sẽ tiến hành xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn chứ không chỉ có lớn mới đưa ra xử”.

Ông Thanh lấy ví dụ vụ “nhân bản xét nghiệm” tại Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội) và cho rằng sự việc không chỉ gây thất thu đến tiền tỉ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân nên vụ án cũng được nhanh chóng khởi tố hàng chục người.

 


	Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc tại VKSND Tối cao

Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc tại VKSND Tối cao

 

Người dân cho rằng tham nhũng ở khắp nơi. Dân Hòa Vang còn hỏi thẳng “giá để chạy việc vào làm tại bệnh viện”. Ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định: “Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứ tố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý”.

“Ăn chặn của người nghèo, xử lý mạnh vào”

Ông Nguyễn Bá Thanh từng nói như vậy khi làm việc với Sở LĐTB & XH TP.Đà Nẵng. Trách nhiệm của Sở LĐTB & XH là làm nhiều việc cho dân nghèo, nếu có tham nhũng, chẳng khác gì “chặn của người nghèo”.

"Vừa qua ở Q.Sơn Trà, công an bắt quả tang một trường hợp nhận tiền của người dân nghèo để chạy xin chung cư. Rồi, phát hiện đội ngũ cán bộ văn thư, lưu trữ ở Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng chuyển danh sách người nghèo đã được ký duyệt nhận chung cư cho cò bên ngoài. Rồi các tay cò này đi gặp những người được nhận căn hộ chung cư bắt chung 5 - 10 triệu đồng...".

"Hôm nay có đồng chí Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, tôi nhận báo cáo của các đồng chí nói tiền chưa mất và số tiền cũng không lớn cho nên ý chừng ngó như không muốn xử lý. 5, 10 triệu đối với các đồng chí không lớn, nhưng đối với một người dân nghèo thì quả là cả cơ nghiệp của người ta. Tui đề nghị lãnh đạo Công an Đà Nẵng làm quyết liệt, xử lý nghiêm minh".

Đối với những công chức, viên chức làm sai, ông Thanh đề nghị: "UBND TP phải kỷ luật nặng vào, có Đảng thì kỷ luật về mặt Đảng; về phía chính quyền thì hạ bậc lương, chuyển công tác, nặng thì đáng phải sa thải...". "Giúp thêm cho người nghèo cái gì thì tốt, chứ sao lại làm vậy. Ăn chặn của người nghèo như thế mà cho là chuyện lớn với không lớn", ông Thanh bức xúc.

“Siết lại án treo”

Ngày 11/9, ông Nguyễn Bá Thanh cùng đoàn có buổi làm việc với Viện KSNDTC. Đây là cơ quan tối cao nhất chỉ đạo, giải quyết các vụ án liên quan tới tham nhũng.

“Những vấn đề cần phải xem xét, khắc phục là làm sao để tình trạng trả lại hồ sơ ít hơn. Chuyện trả hồ sơ là chuyện không tránh khỏi nhưng đừng có để quá nhiều lần. Trả đi trả lại, trả lên trả xuống, không khéo lại vi phạm pháp luật, phản cảm trong dân”.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Thanh, thông qua cuộc kiểm tra giám sát này, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng.

“Hôm trước họp BCĐ có đưa ra việc siết lại cho hưởng án treo. Khung hình phạt rộng như thế, khi xét xử gây ra những phản cảm, hoài nghi trong xã hội. Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này”, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng lưu ý với Viện KSNDTC: “Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm”.

Theo báo cáo của Viện KSNDTC, tình trạng phải trả hồ hồ sơ điều tra bổ sung án tham nhũng còn nhiều, thường là các vụ án lớn, phức tạp hành vi tội phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương.

“Phải xáp vô làm ngay, không chờ đợi gì nữa”

Đó là khẳng định ngày 29/8, tại TP.HCM của ông Nguyễn Bá Thanh với Ban Nội chính khu vực phía nam. Ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Nội chính là lĩnh vực không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy. Cứ đụng đâu “chém” đó thì không nên nhưng tham nhũng hàng chục, hàng trăm tỉ đồng thì phải đụng thôi. Cũng phải đương đầu với thế lực bao che tham nhũng, nhóm lợi ích, dựng chuyện, vu khống, gài bẫy, hãm hại…

Với mong muốn các Ban Nội chính phát huy được chức năng và nhiệm vụ, ông Thanh nhắn gửi đến lãnh đạo Ban Nội chính các tỉnh, thành đừng để bị áp lực bởi chuyện “để chị lo”, “không phải đưa đâu nhận đó” và “đừng nói một đằng làm một nẻo mà khiến dân mất thêm niềm tin”. Theo ông Thanh, phải làm sao để xây dựng được, áp dụng thành công nguyên tắc là “không dám tham nhũng, không thể tham nhũng, không cần tham nhũng và không muốn tham nhũng”.

Ông Thanh nói: “Tôi đã nghe 6 vụ rồi, có vụ lên đến mấy ngàn tỉ thất thoát, đằng sau sự thất thoát có tham nhũng”. “Chuyện tham nhũng đã bị lên án nhiều rồi, nói không còn lời lẽ gì nữa, hết mức rồi nhưng không làm được nhiều, có người nói là nội xâm, có người nói là bầy sâu nên bây giờ đừng nói một đường làm một nẻo nữa mà dân thêm mất niềm tin”.

Đối phó với nạn tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh đề nghị cán bộ và nhân dân cần “phải xáp vô làm ngay, không chờ đợi gì nữa, làm một cách quyết liệt, có hiệu quả”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại