Nhân chứng mới tố ông Chấn giết người: "Tôi không sợ kiện"

Hoàng Đan |

Bà Hà, người gửi đơn tố ông Chấn cho hay, bà không sợ kiện bởi ở đây bà chỉ nói sự thật. Nếu bà Hải có bằng chứng đưa ra là bà bịa đặt thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, TP Bắc Giang) đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan kiến nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan hay không.

Theo đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, bà Hà nói năm 2003 bà quen biết chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) khi chị Hoan đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang.

Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Chấn trong ngày trở về.
Ông Chấn trong ngày trở về.

Chiều 30/6, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Hà để làm rõ hơn các thông tin được nêu trong đơn kiến nghị.

Theo bà Hà, sở dĩ bà làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng là để nhìn nhận một cách khách quan, làm rõ xem ai là người đã giết chị Hoan, từ đó, có kết luận đúng người, đúng tội.

"Nạn nhân Hoan này là bạn hàng rất thân thiết của tôi. Trước khi chết, chị này có cắm 2 chỉ vàng và một dây chuyền có cả mặt ở chỗ tôi để lấy 2 triệu đồng rồi thì còn đâu nữa để cho Lý Nguyễn Chung cướp.

Lúc đầu, ngay khi nghe báo đưa tin Lý Nguyễn Chung khai giết chị Hoan để lấy 59.000 đồng và hai chiếc nhẫn, tôi cũng có nghi ngờ.

Tôi có sang nhờ việc của mình và hỏi chị Hải (bà Thân Thị Hải - hàng xóm của ông Chấn, một trong 3 người đã có công minh oan cho ông - PV) là nhẫn là vàng tây hay ta thì chị Hải nói vàng tây nên lúc đó tôi cũng không băn khoăn, nghi ngờ nữa mà tin là thật.

Bởi vì tôi nghĩ rằng, chắc Hoan còn 2 nhẫn vàng tây, khi về lấy ra đeo nên mới bị Chung giết để cướp", bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, bà bắt đầu nghi ngờ về vụ án này là từ giữa tháng 11/2013, khi có một tốp thanh niên đến chỗ quán nhà bà uống bia.

"Có một người tôi quen và biết tên, người ta nói là, ông Chấn đã thuê một thằng trẻ con ra nhận tội thay. Tôi mới đặt dấu hỏi, từ đấy, theo dõi các tình hình, thông tin đại chúng để xem.

Tôi cũng rất băn khoăn là liệu là có thuê được khôn cho nên khi xét xử Lý Nguyễn Chung 3 lần tôi đều ra cả nhưng 2 lần đầu hoãn, lần thứ 3 dù đang nằm viện nhưng tôi trốn viện đi.

Khi về, tôi đã định viết đơn ngay nhưng do cấp cứu nên chưa làm được. Tôi quyết làm đơn này là khi ra tòa nghe Lý Nguyễn Chung trình bày giết để cướp 2 chiếc nhẫn là chưa đúng.

Và tổng hợp những gì tôi nghe, biết được từ khi Chung ra đầu thú đến giờ, tôi đánh giá theo cảm nhận thì Chung không phải là người giết chị Hoan", bà Hà cho hay.

Giấy mời của TAND tỉnh Bắc Giang tới bà Hà với tư cách là nhân chứng

Giấy mời của TAND tỉnh Bắc Giang tới bà Hà với tư cách là nhân chứng. Ảnh: NLD

Bà Hà cũng khẳng định, bà không có bằng chứng mà tất cả chỉ là nghe kể và xâu chuỗi lại.

"Tôi chẳng ngại gì. Bởi vì, bằng chứng thì tôi là nhân chứng trực tiếp, người ta bảo là không khách quan, không có cơ sở thì là việc của người ta hoặc sau này các cơ quan chức năng người ta cho rằng tôi bịa đặt, bắt, khởi tố thì tôi cũng chịu.

Thực tế thế nào thì tôi nói, phản ảnh thế còn việc còn lại của cơ quan điều tra", bà Hà bày tỏ,

Đồng thời, bà Hà nhấn mạnh sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng, điều tra về những thông tin bà đưa ra.

Về thông tin nghe bà Thân Thị Hải (ở Bắc Giang) kể rằng có “chạy án” cho ông Chấn, bà Hà xác nhận đó là thông tin chính xác 100%.

"Còn việc đấy, bà Hải có nhận hay không thì không biết, đó là việc của bà ấy. Tôi sẵn sàng đối chất với bà Hải, chả có vấn đề gì cả. Cái đấy là sự thật. Kể cả bà ấy cãi thì tôi sẵn sàng trình bày tường tận, chứng minh những việc đó như thế nào.

Chị Hải còn cho tôi xem ảnh một số người giúp đỡ chị Hải trong vụ ông Chấn này nữa trong quyển album", bà Hà nói thêm.

Tuy nhiên, khi được hỏi giúp đỡ theo kiểu gì thì bà Hà nói không biết.

"Tôi chả sợ gì cả, tôi cứ để cho kiện thôi. Nếu chị ấy kiện được thì cứ kiện bởi đây tôi chỉ nói sự thật. Chị ấy có bằng chứng đưa ra là tôi bịa đặt thì tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, có vấn đề gì đâu", bà Hà nhấn mạnh lại.

Trước câu hỏi, có biết ông Chấn, biết Chung hay không và về nhà nạn nhân Hoan trước khi vụ án xảy ra lần nào chưa? Bà Hà trả lời không biết cũng như chưa từng về nhà nạn nhân Hoan.

"Có tâm thần mới làm như thế"

Còn trao đổi với chúng tôi, bà Thân Thị Hải ở Bắc Giang, người mà bà Hà cho là đã nghe kể lại vụ án rồi trên cơ sở đó làm đơn kiến nghị) cho biết, bà rất bức xúc khi biết thông tin lá đơn này.

Theo bà Hải, bà Hà là người ở gần nhà bà, kinh doanh nhà nghỉ và nổi tiếng với việc kiện anh chị em, họ hàng để đòi đất đai.

Còn bà Hà bị tâm thần hay làm sao mới làm chuyện vớ vẩn như thế. Tôi không kể bất cứ cái gì liên quan tới vụ ông Chấn.

Ngay từ đầu tôi vào thăm ông Chấn, biết ông Chấn bị oan nên mới tích cực suốt bao năm để giúp đỡ ông ấy.

Thêm nữa, nhà ông Chấn mọi người đến biết rồi đấy, nghèo như vậy thì lấy gì ra mà bảo chạy án được. Tôi cũng có thừa tiền đâu mà đi làm việc đó.

Bà Hải cũng cho hay, không có chuyện bà Hà là bạn thân với chị Hoan được, vì hai người kinh doanh khác nhau.

"Chị Hoan bán tạp hoá còn bà Hà kinh doanh nhà nghỉ thì làm sao quen biết, bạn thân được.

Việc có tình tiết mới nếu như bà ta muốn là việc của Chung, của Chấn nhưng việc đưa tôi vào như vậy là không thể được. Tôi và gia đình Chấn sẽ kiện, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý tội vu khống đối với bà ta", bà Hải bày tỏ.

Trước đó, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã 3 lần hoãn xử. Lần xét xử thứ 3 ngày 9-3-2015, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án.

Một tình tiết được HĐXX tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan, một người phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52 m).

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan mà phải có thêm đồng phạm giúp sức. Còn bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức.

Trong diễn biến khác, Thẩm phán Ngô Quang Dũng, người được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, không bình luận gì về nội dung đơn và cho biết, sẽ xem xét tại phiên toà sắp tới trên cơ sở chứng cứ mà bà Hà cung cấp theo đúng quy định pháp luật.

Còn Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo TAND tối cao cho biết TAND tối cao khẳng định việc chi trả tiền bồi thường vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Vì ông Chấn đã có quyết định đình chỉ điều tra và được xác định oan sai, nên việc bồi thường vẫn phải tiến hành theo quy định của pháp luật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại