Nhân chứng mới tố ông Chấn giết người có thể bị phạt nghiêm khắc?

Long Nguyễn - Thành Chung |

"Việc ông Chấn bị oan sai đã được các cơ quan chức năng Nhà nước xác nhận và đã có hiệu lực pháp luật. Do đó không thể vì một vài ý kiến trái chiều mà tạm hoãn chi trả bồi thường".

 "Không thể vì cái đơn mà hoãn chi trả bồi thường cho ông Chấn"

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở Bắc Giang), tự nhận là bạn của nạn nhân Hoan, đã bất ngờ gửi đơn cho rằng "ông Chấn là hung thủ, còn Lý Nguyễn Chung vô tội".

Trong lá đơn ngắn gọn và có nhiều chi tiết được miêu tả là "nghe nói lại", bà Hà sau khi có những lập luận bất ngờ về án mạng xảy ra năm 2003, còn đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Chấn.

Bên cạnh đó, người phụ nữ 53 tuổi này cũng cho hay, bà đã nghe kể lại vụ án từ bà Thân Thị Hải (hàng xóm của ông Chấn, một trong 3 người đã có công minh oan cho ông), rồi trên cơ sở đó làm đơn kiến nghị.

Giấy báo tin của TAND tỉnh Bắc Giang xác nhận việc đã nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thu Hà

Giấy báo tin của TAND tỉnh Bắc Giang xác nhận việc đã nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Người lao động.

Trước thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với gia đình ông Chấn và được biết, vợ chồng ông đang đi Thái Nguyên chữa bệnh. Người nhà ông Chấn cũng thể hiện sự bức xúc và nói rằng những điều bà Hà nói là bịa đặt, không chính xác.

Để có góc nhìn đa chiều hơn đến bạn đọc, chúng tôi cũng có buổi trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc công ty luật Thiên Minh - Hà Nội), người có nhiều đóng góp về tư vấn luật pháp trong vụ việc đã tốn quá nhiều giấy mực của báo giới suốt gần 2 năm qua này.

Theo lời luật sư Diện, trong quá trình đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử, nếu xuất hiện nhân chứng mới thì để bảo đảm tính khách quan, TAND tỉnh Bắc Giang buộc phải tiến hành các thủ tục tố tụng đối với nhân chứng này.

"Cụ thể, tòa án phải thẩm tra, xác minh lời khai đồng thời sức khỏe của người làm chứng để xác định rõ xem họ có tư cách tham gia tố tụng được quy định đối với người làm chứng hay không", vị luật sư nói.

LS Vi Văn Diện cho biết, không đơn giản mà hoãn thi hành đền bù cho ông Chấn

LS Vi Văn Diện cho biết, không đơn giản mà hoãn thi hành đền bù cho ông Chấn

Liên quan đến quá trình chi trả bồi thường số tiền 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn, vị giám đốc công ty luật Thiên Minh thẳng thắn thể hiện quan điểm: "Không thể vì cái đơn mà hoãn chi trả bồi thường cho ông Chấn".

Theo lập luận của luật sư Diện, việc ông Chấn bị oan sai đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định và các quyết định thi hành liên quan đến oan sai của ông cũng đã được từng bước tiến hành (thả tù, xin lỗi công khai, định mức đền bù...).

Do đó, không đơn giản mà tạm hoãn chi trả bồi thường cho ông Chấn. Việc hoãn chi trả bồi thường chỉ được xem xét khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Còn đối với nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà, theo lời luật sư Diện, TAND Bắc Giang đã làm đúng chức năng và thẩm quyền thì mời bà tới phiên tòa diễn ra sắp tới. Vị luật sư đoàn Hà Nội nói:`

"Trong trường hợp này, tòa án cần triệu tập bà Hà để tiến hành lấy lời khai. Trong trường hợp cần đối chất thì phải tiến hành đối chất đồng thời cũng cần triệu tập họ đến phiên tòa công khai để bà Hà đưa ra những lời khai, tình tiết có liên quan đến vụ án".

Ông Nguyễn Thanh Chấn - người được xác định là bị oan và phải ngồi tù 10 năm

Ông Nguyễn Thanh Chấn - người được xác định là bị oan và phải ngồi tù 10 năm

Đặc biệt, luật sư Diện cũng nhấn mạnh, nếu không chứng minh được những lập luận của mình là có cơ sở và trung thực với lời khai, bà Hà rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm và đối diện với những mức phạt nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

"Có thể bị xử lý vì tội vu khống"

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng VP Luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng khẳng định, về nguyên tắc khi xuất hiện tình tiết mới trong vụ án thì cơ quan tố tụng phải thu thập, xác minh, thậm chí điều tra.

"Sau khi điều tra, xác minh, không có căn cứ thì cơ quan điều tra, cụ thể ở đây là Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải ra văn bản trả lời rõ ràng.

Nếu có căn cứ thì sẽ phải xem xét đình chỉ việc bồi thường cho ông Chấn còn không thì ra văn bản bác bỏ thông tin bà Hà cung cấp", luật sư Hòe nói.

Luật sư Hòe cũng cho biết thêm, về quy định trình báo, nếu người gửi có địa chỉ, tên tuổi rõ ràng cung cấp thông tin theo dư luận thì cơ quan chức năng phải xác minh xem thông tin có thật không.

"Hiện nay, bà Hà có địa chỉ, thông tin rõ ràng và cho rằng, thông tin đó là nghe thấy và đương nhiên nghe thấy phải là ở đâu, do ai cung cấp. Bà Hà sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin cung cấp", luật sư Hòe nói thêm.

Cũng theo Luật sư Hòe, trong trường hợp bà Hà cung cấp thông tin sai thì hoàn toàn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

"Như bà Thân Thị Hải đã trả lời về việc không cung cấp thông tin cho bà Hà thì ở đây bà Hà có thể là người bịa chuyện. Không cẩn thận thì bà Hà có thể bị xử lý về tội vu khống. Ở đây, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ các thông tin liên quan", Luật sư Hòe nhấn mạnh.

Ông Chấn vướng vòng lao lý từ tháng 8/2003, khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên.

Qua các cấp xét xử, tòa xác định ông phạm tội Giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.

Vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng.

Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt.

Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại.

Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó CAH Việt Yên) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu bồi thường hơn 9,3 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan và được trả lại toàn bộ số tài sản.

Số tài sản gồm một xe đạp thống nhất cũ, mội đôi thùng nhựa đựng nước, một bộ quần áo cộc... mà cơ quan chức năng thu giữ thời điểm ông bị tạm giam.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại