Nghệ An tưng bừng trẩy hội Vua Mai

Miền Tây |

(Soha.vn) - Chiều 22/2, lễ Yết cáo, nghi thức quan trọng đầu tiên trong phần lễ, nhằm khai hội Đền Vua Mai 2013 đã diễn ra trang trọng và thành kính.

Buổi lễ, với các nghi thức truyền thống: đâng hương, dâng hoa, tiến cỗ lên bàn thờ Vua Mai, mẹ Vua cùng các tướng lĩnh, được tổ chức tại 3 di tích: lăng Vua Mai ở Vân Diên, đền thờ Mai Hắc Đế ở Thị trấn Nam Đàn và Mộ thân Mẫu Mai Thúc Loan ở xã Nam Thái, Nghệ An.

Rước kiệu Vua Mai.

Tham dự lễ Yết cáo có đại diện Ban quản lý di tích danh thắng tỉnh Nghệ An, lãnh đạo, đại diện các ban, ngành đoàn thể huyện Nam Đàn, đại diện Đảng uỷ, chính quyền địa phương của 3 xã có di tích, các cụ trong ban chức sự, ban lễ tế 3 di tích cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thắp hương ở đền Vua Mai.

Lễ Yết cáo Vua Mai.

Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 17 tháng Giêng tại Nam Đàn (Nghệ An), mang đậm nét văn hóa truyền thống, gắn liền với những truyền thuyết, sự tích về vua Mai Hắc Đế.

Lễ hội mang đầy đủ hai yếu tố lễ và hội. Phần lễ bao gồm lễ Mộc dục, lễ Khai quang, lễ Yết cáo, lễ Rước nước, lễ Đại tế và lễ Tạ. Ngày 13 tháng Giêng sẽ tiến hành các lễ: Rước nước, Mộc dục, Tế Gia quan.

Ngày 15 tháng Giêng là ngày Đại tế (lễ Tế thần), có ý nghĩa thỉnh mời và đón rước các chư vị thần linh về dự hội để dân làng chúc tụng, tỏ lòng biết ơn đấng thần linh. Đây là nghi lễ trang trọng nhất trong hệ thống lễ kỳ Đại tế, có thể kéo dài đến hết ngày 17 tháng Giêng.

Múa lân rồng.

Đua thuyền ở lễ hội Vua Mai.

Chơi cờ thẻ ở lễ hội Vua Mai.

Trong phần hội, du khách thập phương sẽ được hòa mình vào các trò chơi dân gian gắn liền với truyền thuyết, sự tích lịch sử Vua Mai và nghĩa quân như đua thuyền, cờ thẻ, chọi gà, du tiên, đấu vật và thưởng thức những làn điệu ca trù, ví phường vải, chèo, tuồng, hát giao duyên...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại