Nhập nhèm xuất xứ
Tại một sạp hàng rau trong chợ Cô Giang (TP.Vũng Tàu), chúng tôi được giới thiệu một vài loại nấm tươi cao cấp như: kim châm, linh chi.. có giá 15.000 đồng/bịch 200g. Người bán cho hay các loại nấm này lấy từ TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, quan sát kỹ bao bì của sản phẩm thấy thông tin về sản phẩm rất nhập nhèm. Chẳng hạn, tên hiệu của 1 gói nấm được ghi ở mặt trước là EVERLIFE với dòng chữ tiếng Việt “NẤM KIM CHÂM tốt cho sức khỏe”. Bên hông bao nấm ghi: nhà sản xuất Starway bio-Technology Co.Ltd và đơn vị nhập khẩu là Loi Gia Co., Ltd. Tuy nhiên, cả 2 công ty đều không có địa chỉ rõ ràng, không mã vạch sản phẩm như các sản phẩm nhập khẩu thường thấy. Bên dưới những thông tin này có dòng chữ rất nhỏ, nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó phát hiện: “Product of China” (sản phẩm của Trung Quốc). Thử tra thông tin website trên sản phẩm nấm EVERLIFE với tên miền Trung Quốc www.starway.com.cn trên internet, thì thấy dòng thông báo: Website này không tìm thấy!
Không chỉ thông tin mập mờ mà hạn sử dụng của sản phẩm cũng không có, mặc dù bao bì sản phẩm ghi cụ thể: “Hạn sử dụng ghi trên nhãn phụ”. Người bán hàng phân bua: “Nấm này lấy trong ngày, người mua về ăn hết liền nên đâu cần hạn sử dụng!”. Điều này thật sự nguy hại bởi đây rõ ràng là sản phẩm nhập khẩu nhưng hạn sử dụng không có nên người mua không thể biết được loại nấm này đã được đóng gói trước đó bao lâu khi đến tay mình. Chỉ vào dòng chữ trên bao bì “BỘ Y TẾ CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM số 19594/2013/ATTP-XNCB”, chị bán hàng còn quả quyết: “Nấm này được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế rồi, không phải lo lắng đâu. Nấm này rất ngon, chị bán được lắm!”.
Giá rẻ, tươi lâu đến bất thường!
Hầu hết các chợ trên địa bàn TP.Vũng Tàu đều bán rất nhiều các loại nấm mập mờ thông tin xuất xứ kể trên với giá khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/gói 200g. So với giá các loại nấm nhập khẩu Hàn Quốc, Nhật Bản thì đây quả thực là một cái giá “mềm”. Thông thường, giá nấm đùi gà trên thị trường tùy vào xuất xứ Hàn Quốc hay Nhật Bản có giá từ 72.000 đến 100.000 đồng/kg, nấm kim châm giá 80.000 đồng/kg, nấm linh chi nâu giá bán 140.000 đồng/kg, nấm linh chi trắng 117.000 đồng/kg. Các loại nấm này rất khó trồng ở Việt Nam bởi nó chỉ thích hợp với nhiệt độ lạnh, nếu trồng được phải đầu tư và công sức khá tốn kém vì thế giá thành không hề rẻ và chưa phổ biến.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, nấm phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 1 - 50C mới an toàn. Nếu để quá hạn, nấm sẽ tồn tại vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng, ngoài ra còn có thể xuất hiện các loại độc tố nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc. Vì thế, nấm nên ăn trong ngày giống như rau xanh hoặc bảo quản trong vòng một tuần trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên các sản phẩm nấm kể trên được người bán bày la liệt ở chợ dưới nhiệt độ 29 đến 300C. Điều đáng nói, những gói nấm linh chi trắng được chúng tôi mua về để thử ở nhiệt độ không khí trong vòng 6 ngày mà nấm chỉ hơi ngả màu nâu nhưng còn tươi nguyên! Trong khi thông thường nấm chưa qua xử lý sẽ bị chảy rữa chỉ sau 1 - 2 đêm với điều kiện nhiệt độ này.