Mua cát xây nhà, phát hiện 4,5 kg tiền cổ

Huy Hùng (TH) |

Số tiền trên được ông Hoàng phát hiện trong đống cát san lấp nền nhà chở từ các sà lan khai thác cát trên sông Cổ Chiên.

Ngày 23/12, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa tiếp nhận 4,5 kg tiền cổ từ ông Phạm Văn Hoàng (57 tuổi, đường Mậu Thân, phường 3, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).

Trước đó, trưa ngày 16/12, khi thi công nhà ở tại khu dân cư phường 9 (TP Vĩnh Long), ông Hoàng làm nghề thợ mộc cùng với 1 thợ hồ phát hiện lẫn trong đống cát mà chiếc xe tải vừa đổ, có một khối kim loại rất chắc, màu đen.

Sau khi đem đi rửa sạch, mọi người mới biết đây là khối tiền kim loại cổ.

Ngay sau đó, ông Hoàng điện thoại cho cơ quan chức năng đến kiểm tra và xác minh niên đại của những đồng tiền cổ này.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, khối tiền cổ trên dính lại thành cục cân nặng được 4,5 kg, đục vài miếng tiền kiểm tra phát hiện có 2 loại tiền thời Minh Mạng và Gia Long.

Sau đó ông Hoàng đã đồng ý bàn giao cho Bảo tàng tỉnh quản lý và trưng bày, đồng thời bảo tàng cũng đã hỗ trợ số tiền 1,2 triệu đồng cho ông Hoàng.

Được biết, trên sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long), từ nhiều năm qua, các sà lan khai thác cát trên đoạn sông này đã phát hiện nhiều cổ vật có giá trị cao như xác máy bay, súng thần công.

Đặc biệt, hồi tháng 7.2012, một doanh nghiệp trong quá trình khai thác cát trên sông Cổ Chiên, đã phát hiện một chiếc thuyền độc mộc có chiều dài 12,51m, cao 0,7m, rộng 0,9m.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, chiếc thuyền này có thể thuộc loại dài nhất Đông Nam Á, có tuổi thọ trên 100 năm, đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại