"Ký công văn như thế, không hiểu đất nước sẽ đi đến đâu"

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - “Nếu quy trách nhiệm cao hơn thì có thể nói người ký công văn đã rất thiếu trách nhiệm trong việc ký các giấy tờ. Thời đại này mà còn cán bộ ký như thế thì không hiểu đất nước này sẽ đi đến đâu”, ông Hà Tuấn Trung nói.


Ông Hà Tuấn Trung
Ông Hà Tuấn Trung

Liên quan đến bến xe Mỹ Đình, ngày 10/6/2013, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP. Hà Nội có công văn số 18/2013/HH-CV về việc đề nghị hoãn việc điều chuyển phương tiện nhằm giảm tải bến xe Mỹ Đình gửi tới UBND TP. Hà Nội.

Dù sau đó, ngày 17/6/2013, cũng chính ông Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên đã ra công văn số 18B/2013/HH-CV với mục đích thay thế công văn trước nhưng phần nội dung được in nghiêng lưu ý đến quê hương của các vị lãnh đạo cấp cao cũng đã khiến dư luận một phen “bất ngờ” và “khó hiểu”.

Trao đổi với chúng tôi về nội dung lưu ý đến quê hương của một số vị lãnh đạo cấp cao trong công văn, ông Hà Tuấn Trung – nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa VII  nói: “Tôi không biết ông Bùi Danh Liên là ai. Nhưng nghe thì thấy buồn cười”.

Trước ý kiến của ông Bùi Danh Liên về việc ông này không đọc kỹ trước khi ký công văn do người khác đánh máy, ông Trung khẳng định không thể có chuyện không đọc văn bản trước khi ký. “Bút sa, gà chết”, đã ký thì không thể nói là không đọc hoặc là không đọc kỹ. 

Và công văn số 18/2013/HH-CV ngày 17/6/2013 không có nội dung lưu ý như công văn trước (Ảnh: Tuấn Nam)

Dù đã có công văn thay thế nhưng việc lưu ý về quê quán của một số vị lãnh đạo cấp cao trong công văn "là lỗi không thể bỏ qua" (Ảnh: Tuấn Nam)

“Nếu quy trách nhiệm cao hơn thì có thể nói người ký công văn đã rất thiếu trách nhiệm trong việc ký các giấy tờ. Thời đại này mà còn cán bộ ký như thế thì không hiểu đất nước này sẽ đi đến đâu. Trước đây, dù đã lâu rồi cũng có trường hợp ký và sau đó phải chịu hậu quả nặng nề nhưng cũng không đến nỗi “ngớ ngẩn” như thế này.

Thông thường mà nói, đã có ý định làm một văn bản nào đó thì thủ trưởng cơ quan phải có ý kiến trước về nội dung, mục đích, sau đó cấp dưới soạn thảo văn bản theo ý đó chứ không tự sáng tác ra được.

Dưới góc độ, nếu nội dung lưu ý đó là đề xuất của cấp dưới thì cũng không thể viết sẵn rồi lãnh đạo Hội ký như thế. Sau khi xem xét kỹ xem cấp dưới có làm theo đúng ý của mình nói ban đầu không thì người ký văn bản mới quyết định ký hay không. Cấp trên phải có chính kiến rõ ràng chứ không thể cứ đưa văn bản ra là ký”, ông Trung nói.

Việc không đọc là không thể tin được. Đó chỉ là một sự nguỵ biện để tránh lỗi đó thôi. Nếu quả thực do người đánh máy thì anh phải đem người đánh máy ra mà xử lý nội bộ với lý do đã tự tiện thêm thắt nội dung không đúng ý cấp trên vào văn bản rồi để cấp trên ký vào”, ông Trung cười nói.

Nội dung "lưu ý" trong công văn:

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý đến các mối quan hệ: Thái Bình là quê của 1 Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 2 Thứ trưởng Công an, Nam Định là quê của 1 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, Phó Ban Kinh tế Trung ương…” để TP. Hà Nội “cân nhắc một cách cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Trước ý kiến cho rằng hàm ý của việc đưa nội dung lưu ý kia vào là để “đe” người nhận công văn “cân nhắc kỹ”, ông Trung cho biết: 

“Nếu có động cơ đó thì lại là một chuyện khác nhưng tôi không nghĩ như thế mà chỉ cho rằng công văn này có nội dung rất buồn cười, không thể chấp nhận được. Nếu cấp dưới nào mà đánh máy như vậy thì nên cũng phải dạy cho người ta lần sau không được làm như thế nữa.

Việc ông Liên ra một công văn khác cũng là một cách để “chữa cháy” nhưng không thể bỏ qua lỗi này được”.

Với việc sau 1 tuần mới có công văn mới để thay thế công văn trước, ông Trung cho rằng có thể là ông Liên quá bận để có thể có điều kiện kiểm tra các văn bản. Việc này rất nhỏ thôi nhưng thể hiện nhiều điều rất không được.

Khi được hỏi về giả thiết đặt mình vào vị trí người nhận công văn, ông Trung cho hay: “Nếu tôi là người nhận và đọc thì thấy buồn cười thôi vì sao cái ông này làm đến vị trí như thế mà lại sơ suất làm công văn với nội dung buồn cười như thế để gửi cơ quan khác.

Nếu tôi là người có trách nhiệm ở UBND TP. Hà Nội, khi nhận công văn xong tôi sẽ gọi ông Liên lên và góp ý về việc làm không được này”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên