Kinh tế khó khăn chưa nên xây cầu triệu đô

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia về dự án cầu đi bộ qua sông Hàn trong hội nghị lấy ý kiến phản biện cho công trình kiến trúc này do Ủy ban MTTVN TP.Đà Nẵng tổ chức sáng 8/4.

Theo chủ đầu tư - Tập đoàn Sun Group - cầu đi bộ có mức đầu tư gần 30 triệu USD, được thiết kế với kiến trúc hình vỏ sò.

KTS Phan Đức Hải - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng - đặt câu hỏi việc bỏ ra hàng triệu USD làm cầu đi bộ liệu có lãng phí khi tất cả các cầu hiện hữu của Đà Nẵng vẫn đảm bảo chức năng giao thông cũng như tham quan du lịch. Theo đó, nếu TP xác định xây cầu để thu hút du lịch bằng phương thức đổi đất lấy hạ tầng thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao.

"Trên thế giới người ta có làm nhưng đó là chuyện của nhà giàu. Các quốc gia phát triển đầu tư cầu đi bộ để phục vụ phúc lợi xã hội, trong khi chúng ta kinh tế khó khăn, đang suy thoái mà đầu tư như vậy liệu có thành gánh nặng cho ngân sách? Việc đầu tư xây dựng cầu đi bộ chưa cần thiết vào lúc này. Không nên đồng nhất xã hội hóa với kêu gọi đầu tư ứng vốn”, KTS Hải khẳng định.

Đại diện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Đà Nẵng lo ngại với thiết kế cầu hình vỏ sò, lực cản của gió, hệ số chắn gió rất lớn, thiếu an toàn vào mùa mưa lũ trong khi Đà Nẵng có bão giật cấp 15.

Mô hình cầu đi bộ qua sông Hàn
Mô hình cầu đi bộ qua sông Hàn.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An đặt vấn đề khi trên cầu có khu giải trí, âm nhạc, đi bộ... thì lượng người có trên cầu tối đa là bao nhiêu bởi thực tế nhiều nước đã có tình trạng chen lấn, giẫm đạp lên nhau. Thứ nữa, khi xem pháo hoa, người dân có được lên cầu xem hay không, quản lý như thế nào...

Ông An nói thêm: “Hiện có nơi giáo viên phải chui vào túi nylon qua suối vì không có cầu. Không ai cấm chúng ta xây dựng cầu đẹp, hiện đại, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay nên chăng ứng xử có văn hóa và đồng cảm hơn, chưa nên làm những việc gây phản cảm”.

Đại biểu khác thì cho rằng trong khi điều kiện kinh tế, ngân sách của TP hiện còn hạn hẹp, nợ đầu tư cơ bản lớn, nợ 1.500 tỷ đồng trái phiếu phải trả… trong khi nhu cầu cấp thiết cần đầu tư cho dự án văn hóa như sửa chữa nâng cấp Thư viện Đà Nẵng, Bảo tàng Chăm, công viên… hiện đang rất cần thì nên để 5-7 năm nữa, khi hội tụ đủ các yếu tố hãy triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - đánh giá cao việc lấy ý kiến phản biện của Ủy ban MTTQ TP về công trình cầu đi bộ bởi các ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia có vai trò rất quan trọng. TP sẽ nghiêm túc ghi nhận xem xét các ý kiến đưa vào nghiên cứu trong quá trình thực hiện dự án.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại