Kiến nghị xua đuổi tàu TQ vi phạm vùng biển chủ quyền của VN

Hoàng Đan |

Hội nghề cá VN đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn lệnh cấm đánh cá phi lý của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời tăng cường bảo vệ ngư dân.

Trước lệnh cấm đánh bắt cá phi lý, ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, Hội nghề cá Việt Nam vừa ra văn bản phản đối gửi đến các cơ quan chức năng.

Trong văn bản, Hội nghề cá Việt Nam nêu rõ, theo Tân Hoa xã, chính quyền thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015”.

Trong đó, cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ).

Văn bản phản đối của Hội nghề cá VN

Văn bản phản đối của Hội nghề cá VN

"Hành động trên đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ. Vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", công văn nhấn mạnh.

Hội nghề cá Việt Nam cũng tái khẳng định, kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phí lý của Trung Quốc. Quyết định trên của Trung Quốc là vô giá trị.

Cùng với đó, Hội cũng đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc.

Xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam để khai thác hải sản trái phép và thực hiện các hành động khác.

"Cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời đẩy mạnh các chính sách về khai thác cá biển để đạt hiệu quả cao, bền vững", công văn kiến nghị.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam khẳng định, lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt là vô lý và họ không có quyền cấm ngư dân Việt Nam khai thác trên vùng biển chủ quyền.

>>>Trung Quốc xây công trình 9 tầng trên đảo Huy Gơ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại