Hành trình tìm mộ nhà văn Nam Cao của bà Phan Thị Bích Hằng

BB |

(Soha.vn) - Sau gần nửa thế kỷ nằm hiu quạnh trong nấm mồ vô danh, nhà văn, liệt sĩ Nam Cao đã được an nghỉ tại quê hương Hà Nam nhờ phương pháp ngoại cảm.

Nhà Văn Nam Cao, một trong những ngôi sao sáng của dòng Văn Học cận đại. Nói đến Nam Cao là nhớ ngay đến Chí Phèo, tác phẩm đã vẽ những nét sắc bén, cay độc của xã hội thời Nam Cao. Nhân vật Chí Phèo, Thị Nở xuất hiện (năm 1941) như những mũi tên bén nhọn vạch thẳng vào cuộc đời của những con người tưởng không còn gì hơn con vật, những nét thật sắc, khiến cho xã hội không thể làm ngơ, bỏ quên.

Nam Cao tên thật Trần Hữu Trí giấy khai sinh ghi ngày 29 tháng 10 năm 1917 (2) tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Song, nay là xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ông đã ghép hai chữ của tên tổng và huyện làm bút hiệu: Nam Cao.

35 cơ quan và các nhà ngoại cảm cùng tìm mộ nhà văn Nam Cao

Nhà văn Nam Cao hi sinh trong một chuyến công tác tuyên truyền thuế nông nghiệp tại tỉnh Ninh Bình năm 1951. Ông được nhân dân địa phương chôn cất với đồng đội trong cùng một nấm mồ. Sau đó, mộ ông được chuyển tới nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình. Trải qua những năm chiến tranh tàn khốc, rồi thiên tai bão lụt, phải nhiều lần di chuyển, rốt cục sơ đồ mộ chí bị thất lạc, việc tìm kiếm hài cốt gặp rất nhiều khó khăn. Vả lại, khi ông hi sinh, vợ ông vừa từ nơi tản cư bồng bế bốn đứa con trở về quê đang là vùng địch chiếm đóng. Các con còn nhỏ dại. Nỗi lo cơm áo và giặc dã khiến gia đình không có điều kiện tìm mộ.

Đã gần nửa thế kỷ kể từ ngày nhà văn liệt sỹ Nam Cao hy sinh tại Hoàng Đan - Ninh Bình, mộ của ông ở đâu vẫn là một câu hỏi canh cánh trong lòng những người thân và biết bao bạn đọc yêu mến ông.

Chính vì thế, đầu năm 1996, một chương trình mang tên “Tìm lại Nam Cao” được Hiệp hội Câu lạc bộ Unesco Việt Nam tổ chức với quy mô chưa từng có gồm 35 đơn vị tham gia như Bộ Lao động Thương binh - Xã hội, Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Nhân dân…

Điều đặc biệt là trong đó có sự góp mặt của các nhà ngoại cảm mà Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) đã đứng ra mời họ tham gia chương trình “Tìm lại Nam Cao”.

Theo lời mời của gia đình cố nhà văn Nam Cao, một đoàn nghiên cứu gồm 4 người được cho là có khả năng đặc biệt gồm: cậu Kiệm (Nam Định), bà Phan Thị Bích Hằng, Thẩm Thúy Hoàn và ông Doãn Phú do họa sĩ Trịnh Yên làm trưởng đoàn. Trước khi đoàn đi, ông Phú không nhận được một thông tin gì về nhà văn Nam Cao…

Ban đầu chương trình đã gặp bế tắc khi gặp phải câu hỏi: Mộ Nam Cao nằm ở đâu? Người ta chỉ biết Nam Cao hi sinh tháng 11/1951 tại Hoàng Đan - Ninh Bình, thi hài nhà văn đã có tới ba lần chuyển dời địa điểm. Khi hi sinh, ông được nhân dân đưa về an táng tại một địa điểm gần nhà thờ Miễu Giáp, sau hoà bình được chuyển tới một khu nghĩa trang khác.

Sau đó, mộ ông được chuyển tới nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình và bị thất lạc. Hài cốt của các liệt sĩ được đưa tới nghĩa trang đều được gắn kèm theo tên tuổi, song gặp mưa, nhiều tờ bị bong rơi, thất lạc. Hài cốt của Nam Cao nằm trong số đó. Thi hài của ông nằm ở đâu trong số 800 mộ liệt sĩ chưa rõ tên tuổi kia?

Từ những thông tin đa chiều, cần xác định chính xác địa điểm hi sinh của Nam Cao. Rồi định vị nơi an táng ban đầu. Tiếp theo là những sự di chuyển. Cuối cùng đã xác định được hài cốt của Nam Cao là một trong số 48 ngôi mộ từ xã Gia Thanh đưa vào Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Bây giờ, phải tìm xem đích xác ông nằm ở ngôi mộ nào?

Phương pháp truyền thông giao thoa giữa các nhà ngoại cảm

Cuộc hành trình từ Hà Nội về UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình), khi tới nơi thì đoàn rẽ vào nghĩa trang luôn. Do người dân ở xã Hòa Hậu quá đông nên đoàn phải vào ủy ban hội nghị trước. Theo đề nghị của trưởng đoàn, 4 người có khả năng đặc biệt ngồi bàn chủ tịch và phát biểu theo thứ tự, không ai được trùng lặp với ý của người trước. Đây là phương pháp truyền thông giao thoa, những thông tin có chỉ số trùng lặp cao được gọi là thông tin có chỉ số truyền thông giao thoa.

 	Phần mộ của nhà văn Nam Cao tại quê nhà.

Phần mộ của nhà văn Nam Cao tại quê nhà.

Tại hội trường UBND huyện Gia Viễn sáng 24/11/1996, các nhà ngoại cảm được trao lại bản viết tay đã nộp cho Liên hiệp Khoa học - Công nghệ thông tin ứng dụng để trình bày những thu nhận của bản thân từng người. 

Theo bản viết tay của nhà ngoại cảm kí hiệu NC 01 thì "Hiện tại, mộ phần của Liệt sĩ Nam Cao được quy tụ về nghĩa trang liệt sĩ của địa phương, nơi ông đã hi sinh. Nơi ông nằm là một cánh đồng ven đường là trục liên huyện, đi qua một cái cầu xi măng nhỏ... Ông nằm trong số các liệt sĩ vô danh âm thầm, không một dòng địa chỉ. Phần mộ của ông vẫn vô danh, không có thay đổi gì sau 45 năm. Số mộ của ông trùng lặp với số tuổi đời của ông khi ông hi sinh, chỉ khác là số mộ có thêm số 0 ở giữa. Tiếc rằng trong mộ đó có thêm vài cái xương của người bạn xấu số của ông, nhưng chỉ là vài cái rất nhỏ, không đáng kể".

Thông tin trong phong bì được niêm phong của nhà ngoại cảm có kí hiệu NC 02 viết: "Mộ của nhà văn Nam Cao đã được vào nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình. Khi đi vào nghĩa trang của ông phải đi qua cây cầu nhỏ... Ông hi sinh khi định vượt sông, bị phục kích và ông bị thương vào vùng ngực là chủ yếu. Ông bị mất nhiều máu mà hi sinh chứ không phải hi sinh ngay. Trong mộ của Nam Cao còn bị lẫn xương của một người khác, còn ngôi mộ ở hàng số 2 ngôi thứ 8 là mộ của anh Thao, người chỉ huy nhóm của ông. Hàng thứ 4 ngôi số 7 là của liệt sĩ quê ở Thanh Hoá không còn thân nhân nữa".

Trong đáp án của nhà ngoại cảm NC 03 có thông tin: "tìm 1 được 3". Khi được hỏi cụ thể, nhà ngoại cảm này đã giải thích: Cùng hi sinh với nhà văn Nam Cao có Liệt sĩ Nguyễn Văn Thao quê ở Thái Bình và Liệt sĩ Nguyễn Văn Yêng quê ở Hà Nam.

Theo bản viết tay của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng thì "số mộ của ông trùng lặp với số tuổi đời khi ông hy sinh. Chỉ khác là số mộ có thêm số 0 ở giữa". Cứ theo đấy mà suy thì số mộ là 306...

Theo lời của con trai nhà văn, liệt sĩ Nam Cao kể lại: "Cùng buổi chiều hôm ấy, tại nghĩa trang Gia Viễn, chị Bích Hằng đã cho biết: Cha tôi bị giặc bắn hai phát đạn. Một phát vào đầu, một phát vào sườn làm gãy hai rẻ sườn. Và chị bảo: 'Bác Nam Cao bị lẫn một chân, hiện trong bộ hài cốt của bác, hai xương đùi đều là bên phải'.

Vậy là, qua sự chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm, cùng sự mách bảo của một nhà khoa học trước đây thì hài cốt cha tôi được nghi vấn ở một trong hai ngôi mộ 305 hoặc 306 tại nghĩa trang huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình".

Đến lượt mình, ông Doãn Phú nói: "Trên trán nhà văn có một viên đạn, nằm phía bên trái, có một vết nứt và xương ống chân trái bị đứt vát như chặt mía".

Viện Khoa học Hình sự (KHHS) - cơ quan khoa học hàng đầu của Bộ Công an - tham gia chương trình “Tìm lại Nam Cao” ngay từ đầu với tư cách chuyên môn là cơ quan giám định, nhận dạng người, Viện đã tin tưởng, chọn cử Tiến sỹ Thầy thuốc ưu tú, Thượng tá Trần Đức Đĩnh - Giám định viên trưởng tổ chức Giám định pháp y Trung ương và bác sỹ – giám định viên tư pháp Đào Quốc Tuấn vào cuộc.

Việc giám định hài cốt phải tiến hành tỷ mỉ, cẩn trọng trên từng gam đất, đo đạc từ khi chưa nhấc xương và đo ngay tại từng khớp xương. Sau 10 ngày làm việc liên tục, kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự hoàn toàn trùng hợp với đặc điểm nhận dạng nhà văn Nam Cao mà gia đình đã cung cấp. Có thể khẳng định chính xác: hài cốt trong ngôi mộ 306 là hài cốt liệt sỹ nhà văn Nam Cao.

Vậy là cuối cùng Nam Cao đã trở về yên nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà (xã Hoà Hậu - Lý Nhân - Hà Nam), nơi mà ông đã sống, sáng tác và làm nên những tác phẩm văn học đi cùng năm tháng.

Những thông tin đặc biệt về Phan Thị Bích Hằng và ngoại cảm (cập nhật liên tục)

Nhà ngoại cảm đoán sai thời gian tìm thấy xác khách thẩm mỹ
Hành trình tìm mộ nhà văn Nam Cao của bà Phan Thị Bích Hằng
Nhà báo Phạm Ngọc Dương: Phan Thị Bích Hằng có lúc đúng, lúc sai

TS Khanh: "Nói Phan Thị Bích Hằng như vậy là vô trách nhiệm"
Bà Phan Thị Bích Hằng từ chối tìm nạn nhân đi thẩm mỹ bị vứt xác
Thực hư việc nhà ngoại cảm Bích Hằng "hóa giải dớp tử thần" ở cầu Bãi Cháy?
Bà Phan Thị Bích Hằng và những "chiến tích" tìm mộ liệt sỹ

Toàn bộ thông tin vụ việc: BẤM VÀO ĐÂY

 

Tổng hợp theo Tiền phong/CAND

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên