Gặp hai chàng thủ khoa 'đặc biệt' của Học viện Bưu chính

Thiên Di |

(Soha.vn) - Bùi Chí Hướng (Đông Anh – Hà Nội) và Nguyễn Hữu Thăng (Đông Sơn, Thanh Hóa) trở thành thủ khoa Học viện Bưu chính Viễn thông năm 2013 với số điểm 27.

Chàng trai thủ khoa: 3 năm học sinh tiên tiến

Sinh ra và lớn lên tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, chàng trai Nguyễn Hữu Thăng làm rạng danh và trở thành niềm tự hào của bố mẹ và của bà con làng xóm xã Đông Thanh.

Bởi, cậu là chàng trai đầu tiên của xã Đông Thanh đạt thành tích đỗ thủ khoa một trường đại học.

Hữu Thăng (dự thi khối A, khoa Công nghệ thông tin) là một trong hai thí sinh có số điểm cao nhất Học viện Bưu chính Viễn thông trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 với số điểm 26,75 điểm (được làm tròn 27 điểm, cụ thể Toán: 8,75; Lý: 8,5 và Hóa: 9,5).

Nguyễn Hữu Thăng (trái) trở thành một trong hai thủ khoa Học viện Bưu chính.

Nguyễn Hữu Thăng (trái) trở thành một trong hai thủ khoa Học viện Bưu chính.

Chia sẻ về niềm vui khi biết mình thủ khoa, Thăng nói: “Sáng ngày 24/7 là ngày đáng nhớ của cuộc đời em. Sau khi em biết điểm, em rất bất ngờ, vui mừng và người em nghĩ đến đầu tiên chính là bố mẹ, thầy cô vì đã dìu dắt, động viên em có được thành quả đó”.

Được biết, Hữu Thăng không học trường chuyên mà chỉ học trường bình thường ở huyện và 3 năm học tại Trường THPT Lê Văn Hưu, Thăng chỉ là học sinh tiên tiến.

Và cậu có có sở thích đặc biệt với môn Toán nhưng cũng học đều môn Hóa và Vật lý. Lớp 9, Thăng giành giải 3 Học sinh giỏi Toán cấp huyện và lớp 12 giành giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh.

Được biết, bố cậu là hiệu trưởng, mẹ giáo viên dạy Toán trong trường cấp 2. Chính vì thế, Thăng có niềm yêu thích lớn với môn Toán và tính tự lập, định hướng học hành từ khi còn nhỏ.

Chia sẻ về lý do thi vào ngành Công nghệ thông tin, Hữu Thăng nói: “Khi còn nhỏ xíu, em đã thích nghịch ngợm máy móc, lên đến lớp 6 nhà em lắp máy tính và em tự mày mò, học hỏi bạn bè về cách sử dụng rồi từ đó em ước lớn lên sẽ được học chuyên sâu về Công nghệ thông tin”.

Hữu Thăng (ngoài cùng bên phải) cho biết, cậu đam mê Công nghệ thông tin từ khi còn nhỏ.

Hữu Thăng cho biết, cậu đam mê Công nghệ thông tin từ khi còn nhỏ.

Bật mí về bí quyết ôn thi, Hữu Thăng khiêm tốn cho biết, không hề có kinh nghiệm gì đặc biệt, chỉ là tiếp thu kiến thức từ thầy cô, ôn luyện các dạng và học lúc thoải mái nhất để đạt hiệu quả.

Chia sẻ ước mơ của mình, chàng thủ khoa bày tỏ: “Em sẽ cố gắng học tập trong môi trường đại học và nỗ lực trở thành giảng viên của trường hoặc tự lực mở công ty về thiết kế lập trình”.

Mồ côi cha mẹ đỗ thủ khoa đại học

Bùi Chí Hướng (Học sinh Trường THPT Cổ Loa, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) dự thi khối A, ngành Đa phương tiện giành số điểm 27 điểm và trở thành một trong hai thủ khoa Học viện Bưu chính Viễn thông. Cụ thể, Hướng đạt Toán 8,5; Lý 9,0; Hóa 9,5.

Bùi Chí Hướng - chàng trai giàu nghị lực trở thành thủ khoa Học viện Bưu chính Viễn thông.

Bùi Chí Hướng - chàng trai giàu nghị lực trở thành thủ khoa Học viện Bưu chính Viễn thông.

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ làm nông nghiệp. Khi cậu đang học lớp 11, bố mẹ không may qua đời vì căn bệnh ung thư, Hướng ở với bà nội. Trong những ngày tháng cậu ôn thi, bà nội là người luôn ở bên động viên cậu, lo cho cậu cái ăn, giấc ngủ.

Chính vì thế, cậu quyết tâm học tập chăm chỉ, đỗ đại học để bố mẹ vui lòng nơi chín suối và bà nội tự hào, vui mừng. Không phụ công, niềm tin của bà nội, Hướng đã đỗ đại học với điểm số cao.

Đạt số điểm 27 không nằm ngoài dự tính của cậu khi thi xong nhưng tin đỗ thủ khoa của trường đối với cậu là niềm hạnh phúc, bất ngờ lớn mà cậu nghĩ đó là do sự may mắn có được.

Đối với chàng trai đặc biệt này, cậu chia sẻ mình không hề có bí quyết học tập nào đặc biệt.

Hướng cho biết, nên phân rạch ròi cụ thể thời gian biểu để ôn thi 3 môn làm sao cho hiệu quả. Đối với các môn trắc nghiệm cần có cuốn sổ tay ghi lại kiến thức tổng hợp lại. Lúc học không nên ép hoặc đặt áp lực đạt điểm cao sẽ khiến mình căng thẳng.

Trước ngày thi, Hướng không tập trung quá lớn vào việc ôn thi ngày đêm mà dành thời gian nghỉ ngơi và xem lại phần mình tổng hợp để có tâm lý thoải mái nhất, tránh mệt mỏi trong phòng thi.

Hơn nữa, Hướng cho biết, mình chỉ đặt mục tiêu đủ điểm đỗ vào Học viện Bưu chính và tin tưởng vào khả năng, cố gắng thoải mái để tập trung tinh thần tốt nhất để làm bài chứ không đặt mục tiêu quá cao.

Chàng thủ khoa giàu ý chí này còn dự thi khối B, Trường ĐH Y Hà Nội với mong muốn trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mọi người.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại