Đến chiều tối 8/1, nguyên nhân khiến 187 công nhân thuộc công ty NamSung Vina (Diễn Châu, Nghệ An) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Trao đổi với PV, ông Trần Khắc Tiến - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Diễn Châu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cơ bản các nạn nhân trong vụ ngộ độc đã ổn định sức khỏe, không có bệnh nhân nào nguy kịch và có thể xuất viện trở về nhà trong thời gian sớm nhất.
“Chúng tôi đã huy động toàn bộ các bác sĩ, y tá đến để tập trung cứu chữa cho 143 bệnh nhân vào nhập viện.
Hiện tại, có 94 bệnh nhân đã khỏe và xuất viện về nhà. 49 bệnh nhân còn lại đang ở lại để tiếp tục điều trị”, ông Tiến cho hay.
Theo ghi nhận của PV, tại bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, có 143 công nhân được đưa vào nhập viện cấp cứu.
Đa số các bệnh nhân đều có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và đau bụng đi ngoài. Sau khi tiếp nhận, toàn bộ lực lượng y bác sĩ được huy động đễ cứu chữa cho các bệnh nhân.
Tại Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn, có 37 bệnh nhân được đưa vào đây để cấp cứu. Riêng trạm y tế xã Diễn Kỷ có 7 công nhân. Đây là số công nhân có biểu hiện bệnh nhẹ hơn.
Đang nằm trên giường bệnh, chị Hồ Thị Hiền (29 tuổi, trú tại Nghĩa Đàn, Nghệ An), kể lại:
Khoảng 11h30 trưa 8/1, chị cùng hàng trăm công nhân làm việc ca 1 đến bếp ăn của nhà máy để ăn trưa.
Tại đây, chị được ăn các món gồm cơm, rau cải xào, thịt lợn kho, lạc rang và nước canh của rau cải luộc. Sau khi ăn xong, chị Hiền cùng các công nhân khác về phòng nghỉ trưa để buổi chiều tiếp tục công việc.
“Khoảng 30 phút sau khi ăn cơm, tôi bắt đầu thấy đau bụng, khó chịu và đau đầu. Trong phòng tôi có 10 người thì 5 người cũng bị như tôi. Rồi ít phút sau thì rất nhiều người bị như thế. Sau đó chúng tôi được đưa vào bệnh viện cấp cứu”, chị Hiền nói.
Theo chị Hiền, trưa nay chị được ăn món rau cải mà từ lâu rồi nhà bếp công ty không mua về nấu ăn. Tuy nhiên, hôm nay món rau cải và nước canh rau cải có mùi rất lạ, khó ăn.
Chị Hiền cho rằng, nguyên nhân khiến mình bị ngộ độc có thể do canh và rau cải.
Cũng có triệu chứng đau đầu, chóng mặt sau khi ăn bữa cơm trưa tại công ty, chị Lê Thị Xô (SN 1993, trú xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) lập tức được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu để cấp cứu.
Sau khi được cấp cứu, truyền dịch, hiện sức khỏe của chị Xô đã tốt hơn nhiều.
“Bữa cơm trưa nay tôi thấy khác so với bình thường. Cơm canh hay thịt đều có mùi lạ như mùi ôi thiu. Chắc lần sau tôi chẳng dám ăn ở công ty nữa”, chị Xô nói.
Không chỉ riêng chị Hiền, chị Xô, hầu như tất cả các bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau bữa ăn trưa nay đều phản ánh với PV về tình trạng cơm và canh, rau có mùi lạ như mùi ôi thiu.
Trao đổi với PV, ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết:
“Sau khi xảy ra vụ việc trên tại công ty NamSung Vina, chúng tôi đã điều động các bệnh viện tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân. Rất may là không có ai nguy kịch. Hiện tại, đa số các bệnh nhân cơ bản đã ổn định trở lại”.
Cũng theo ông Long, hiện Sở Y tế đã giao cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu bệnh phẩm để xác minh tìm nguyên nhân.
Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế trực tiếp có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu để chỉ đạo các lực lượng tập trung cứu chữa cho những bệnh nhân ngộ độc.
Được biết, nhà máy NamSung Vina chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Công ty này có vốn 100% từ Hàn Quốc được khởi công xây dựng từ tháng 11/2011 đóng tại cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ (Diễn Châu).
Công ty có tổng toàn bộ gồm 4.100 công nhân.
Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trả lời PV về vụ ngộ độc khiến 187 công nhân phải nhập viện cấp cứu.