ĐBQH đề nghị kỷ luật Chủ tịch xã nói dân "tâm thần, bố láo"

Nguyễn Huệ |

Ai chửi dân, khinh dân thì người đó có lỗi rất lớn và cần phải xử lý. Nếu người đó là Đảng viên thì Đảng phải xem xét mức độ sai phạm để xử lý.

Dân chưa nhận được lời xin lỗi từ Chủ tịch xã

Bị người dân làm đơn tố cáo về vấn đề đất đai, ông Đặng Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) gọi người tố cáo mình là tâm thần, bố láo.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Quốc Phương, Bí thư Đảng bộ xã Cao Đại thì những ngôn ngữ nói về dân như thế của vị Chủ tịch xã chưa tới mức độ phải xin lỗi dân hay kiểm điểm, giải quyết, xử lý ông Minh ở mức độ cao hơn.

Theo ông Phương, trong trường hợp này chỉ cần nhắc nhở để ông Minh rút kinh nghiệm, trong quá trình công tác hoặc tiếp xúc với mọi người sẽ nói năng cẩn thận hơn.

Anh Đặng Quốc Phương – Bí thư Đảng bộ xã Cao Đại

Ông Đặng Quốc Phương – Bí thư Đảng bộ xã Cao Đại

Cũng theo ông Phương, bản thân ông Minh sau khi bị Đảng bộ nhắc nhở cũng nhận sai và xin rút kinh nghiệm.

Khi chúng tôi đề cập tới ý kiến của anh Lê Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng huyện Vĩnh Tường nói sẽ yêu cầu phía địa phương có giải trình về sự việc này, ông Phương cho hay:

“Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện có ý kiến chỉ đạo thì anh em sẽ tiếp tục triển khai các bước”.

Tuy nhiên tới thời điểm này, ông Nguyễn Hùng Phúc (đội 1, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), người bị Chủ tịch xã nói là bị tâm thần, bố láo vẫn chưa nhận được bất kì lời xin lỗi nào từ phía ông Minh.

“Họ không có căn cứ, bằng chứng nào chứng minh tôi là người có bệnh thần kinh. Đó là nói sai sự thật để hạ thấp tôi”, ông Phúc bức xúc.

Người bình thường còn không nói với nhau như thế

Nói về sự việc này, Đại biểu QH Nguyễn Thị Khá, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay:

Một người lãnh đạo, một người Đảng viên là công bộc, đầy tớ của dân cho nên cách ứng xử, ngôn ngữ như thế với dân là không được.

Người lãnh đạo phải có thái độ khiêm tốn trong quá trình tiếp dân. Anh không có quyền sỉ nhục hay lăng mạ người khác. Họ đúng hay sai đã có pháp luật xử lý.

Ông Nguyễn Hùng Phúc
Ông Nguyễn Hùng Phúc

“Xét về tư cách người cán bộ, tôi thấy như thế là không đúng và trách nhiệm ở đây thuộc về Đảng bộ địa phương đó. Phải xem xét tư cách người cán bộ đó.

Ở đây còn là góc độ văn hóa cán bộ. Người bình thường họ còn không nói với nhau như thế huống hồ gì đây lại là vị Chủ tịch xã.

Theo tôi, trong trường hợp này, Chủ tịch xã Cao Đại không những phải xin lỗi dân mà còn phải có hình thức kỉ luật thích đáng”, bà Khá nói.

Đưa ra quan điểm về việc Chủ tịch xã chửi dân tâm thần, bố láo, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết:

“Điều này là văn hóa tối thiểu của một người đặc biệt là một người lãnh đạo, một người công bộc của dân.

Công bộc của dân không những không phụng sự dân hết lòng mà còn xúc phạm dân thì không thể chấp nhận được.

Nếu ai chửi dân, khinh dân thì người đó có lỗi rất lớn và cần phải xử lý. Chúng ta hỏi bất kì ai về trường hợp này có lẽ họ cũng sẽ không chấp nhận được ngôn ngữ của vị Chủ tịch xã Cao Đại.

Người dân bình thường cũng hiểu những người như thế không xứng đáng làm lãnh đạo dân.

Chủ tịch xã này phải xin lỗi dân, đó là lẽ bình thường, là việc phải có.

Nếu là Đảng viên nữa thì Đảng phải xem xét mức độ sai phạm để cần có mức độ xử lý Đảng viên đó. Ủy ban kiểm tra tỉnh, của huyện, của xã phải vào cuộc.

Nếu đã chửi dân, đã thô bạo với dân cần xem xét hình thức xử lý”.

Hiện tại, qua nhiều cuộc điện thoại gọi cho ông Đặng Quang Minh, Chủ tịch xã Cao Đại chúng tôi vẫn chưa nhận được tín hiệu trả lời.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại