Đây là biển Việt Nam, phải ra ngay!

“Vùng biển cha ông ta bao đời xác lập nay bị họ xâm chiếm trái phép, chúng em đau lắm. Bọn em sẽ chiến đấu đến cùng vì chủ quyền quốc gia.”

LTS: Trực tiếp có mặt trên các con tàu chấp pháp của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước ở khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phóng viên chuyển đến bạn đọc không khí cuộc đấu tranh kiên quyết của các lực lượng Việt Nam trên vùng biển chủ quyền Tổ quốc.

Một ngày mới bắt đầu trên vùng biển Hoàng Sa cũng là một ngày gian lao mới đối với lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam khi tiếp tục đối mặt với các tàu Trung Quốc (TQ) đang hung hăng, ngang ngược bảo vệ cho sự xâm phạm trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cảnh sát biển không biết sợ

5 giờ 30 sáng 11-5, hải đồ trên đài chỉ huy chỉ rõ tàu cảnh sát biển 4032 đang cách giàn khoan Hải Dương 981 mười hải lý. Từ xa phóng tầm mắt vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh mờ mờ của các tàu hộ vệ tên lửa, tàu hải cảnh của TQ đang giăng khắp nơi như “ma trận” trên mặt biển để bảo vệ giàn khoan trái phép. Tính về số lượng, tàu của TQ luôn duy trì nhiều hơn ta nhiều lần.

Thượng úy Trần Quang Vững, Chính trị viên tàu 4032, cho biết con tàu ra tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 từ ngày 4-5. Từ đó đến nay ngày nào tàu cũng chạm trán với các tàu hải cảnh 46001, 3411, 46101 và tàu kéo 242 của TQ. Chuyện truy đuổi, đâm húc trở thành cơm bữa. Và tình hình đối đầu vẫn chưa chịu hạ nhiệt, tàu TQ ngày càng hung hăng hơn khi luôn tấn công trước đối với tàu cảnh sát biển Việt Nam.

“Thế mỗi lần giáp mặt như vậy anh và đồng đội có sợ không? Trước khi đi làm nhiệm vụ cho Tổ quốc thế này, nhà có lo lắng lắm không?”. Vững đáp: “Trước lúc ra đi mình đã làm tư tưởng cho vợ con rồi. Mình bảo vợ con yên tâm. Lính cảnh sát biển không biết sợ là gì! Trong lúc này Tổ quốc đang rất cần những người lính cảnh sát biển! Hoàng Sa “có chuyện”, cảnh sát biển phải là lực lượng xung kích ra bảo vệ chủ quyền. Chưa bao giờ Hoàng Sa lại cần cảnh sát biển như lúc này!”.

Vững bộc bạch vợ anh đang công tác với anh tại Vùng 2 Cảnh sát biển đóng tại huyện Núi Thành (Quảng Nam) nên rất hiểu nhiệm vụ của chồng.

Với Thiếu úy Trịnh Văn Duy thì chủ quyền đất nước luôn tràn ngập trong huyết quản. Mỗi lần nhắc đến chủ quyền đất nước mắt anh lại sáng quắc lên, giọng ầm ào như sóng gió Hoàng Sa. Duy bảo mới cưới vợ được mấy ngày nhưng có lệnh là anh lập tức nhận nhiệm vụ lên tàu ra Hoàng Sa sát cánh cùng đồng đội. Duy hóm hỉnh trải lòng: “Vợ chồng trẻ nên cũng nhớ nhau lắm nhưng lúc này Tổ quốc cần em hơn. Từng tấc đất, vùng biển cha ông bao đời xác lập nay bị họ xâm chiếm trái phép nên chúng em đau lắm anh ạ. Tụi em sẽ chiến đấu đến cùng vì chủ quyền đất nước”.

Tiếng loa chủ quyền

Mọi việc chuẩn bị cho một cuộc chạm trán mới với các tàu hải cảnh TQ đã sẵn sàng. Chỉ huy biên đội tàu cảnh sát biển - Trung tá Trần Lê Trang, ra lệnh: “4032 gọi các tàu, các tàu nghe rõ không, sức khỏe thế nào? Kiểm tra lần cuối để chuẩn bị thiết lập đội hình tiến sát mục tiêu”. Từ trên đài chỉ huy, giọng Trung tá Trang đanh thép ra lệnh. Các chiến sĩ trên tàu 4032 khẩn trương tập trung. Lúc này, thuyền trưởng Vũ Trọng Huân đã yêu cầu tổ máy khởi động và nhanh chóng xuất phát.

Là tàu chỉ huy biên đội sáu tàu cảnh sát biển nên tàu 4032 được ví là “ngựa chiến” trên vùng biển Hoàng Sa. Tàu 4032 có thể cơ động và tăng tốc len lỏi vào giữa đội hình của tàu TQ để tiếp cận giàn khoan. Nó có thể thọc sâu vào “ma trận” mà các tàu TQ đã giăng để phát loa tuyên truyền rồi rút nhanh ra khỏi vòng vây.

Hai tàu hải cảnh TQ hung hăng lao tới uy hiếp tàu cảnh sát biển 4032 khi tàu tiếp cận giàn khoan. Ảnh: LÊ PHI

15 giờ ngày 11-5, Trung tá Trần Lê Trang chỉ huy biên đội tàu khi tiếp cận vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 khoảng bốn hải lý thì lập tức có bốn tàu hải cảnh, tàu kéo của TQ xuất hiện hung hăng tiến lại gần. Lập tức tàu 4032 mở loa công suất lớn: “Tàu nước ngoài chú ý, tàu nước ngoài chú ý! Đây là lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Tàu của các vị đang xâm phạm nghiêm trọng vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị các vị rút ngay ra khỏi vùng biển Việt Nam! Nếu không chúng tôi buộc sẽ dùng tới biện pháp cưỡng chế”. Tiếng loa công suất trên gió dội xuống đội hình của tàu hải cảnh TQ. Tiếng loa đanh thép thể hiện chủ quyền của Việt Nam được liên tục phát đi ngay trên Hoàng Sa.

Sau khi bật loa phát lại nhưng không đạt được mục đích, bốn tàu TQ gồm 46001, 3411, 46101 và tàu kéo 242 tăng tốc điên cuồng truy đuổi. Hai tàu hải cảnh rượt sau đuôi, hai tàu khác ép mạn tàu 4032 để kẹp lại. Nhưng tàu 4032 như con ngựa bất khả chiến bại chồm đè lên trên từng ngọn sóng lao nhanh về phía trước. Tiếng loa trên tàu 4032 vẫn vang vọng cả mặt biển Hoàng Sa tố cáo sự xâm phạm ngang ngược vùng biển chủ quyền Việt Nam của tàu TQ.

Chọc sườn áp sát giàn khoan

8 giờ sáng 12-5, tàu cảnh sát biển 4032 lại cơ động cùng biên đội tàu tiến sát giàn khoan 981.

9 giờ 30, biên đội năm tàu cảnh sát biển áp sát giàn khoan nhưng từ xa 13 tàu hải cảnh TQ đã xồng xộc lao tới ngăn cản. Biên đội tàu cảnh sát biển dàn trận hình cánh cung chia nhỏ phân tán lực lượng của đối phương để tiếp tục chọc sâu vào khu vực giàn khoan. 13 tàu hải cảnh TQ điên cuồng rượt đuổi nhưng các tàu cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên cường tiến lên. Với đôi mắt đầy cương nghị, Trung tá Trần Lê Trang và thuyền trưởng Vũ Trọng Huân truyền lệnh: “Khởi động cả ba máy, tăng tốc. Hai máy trước thẳng. Các anh em đóng chặt các cửa để tránh họ bắn vòi rồng”. Tàu 4032 thọc sườn tăng tốc xuyên qua vòng vây của các tàu hải cảnh một cách ngoạn mục.

Tàu tiếp tục tiến tới mục tiêu, lúc này hải đồ báo đã áp sát giàn khoan 4,5 hải lý. Các tàu hải cảnh TQ thấy vậy điên cuồng tăng tốc truy đuổi, khói đen phụt kín cả một vùng trời. Lúc này máy bay quân sự của TQ bỗng nhiên xuất hiện quần thảo trên vùng biển Hoàng Sa để uy hiếp. Máy bay này bay rất thấp gần như sát rạt trên đầu các tàu cảnh sát biển Việt Nam. Máy bay tiếp tục bay vòng và bay ngay trên đầu tàu cảnh sát biển 8003 gần đó.

Tàu 8003 bị kẹp giữa ba tàu hải cảnh của TQ và trên đầu là máy bay quân sự chỉ cách khoảng 300 m. Tàu cảnh sát biển 8003 lập tức có sự hỗ trợ từ tàu cảnh sát biển 2016 và 2015 để phân tán tàu hải cảnh của TQ. Lúc này các tàu hải cảnh của TQ thử vòi rồng, cởi bạt súng để đe dọa. Nhưng với sự cơ trí của các chiến sĩ cảnh sát biển, các tàu của ta lần lượt được giải vây.

Cuộc giáp mặt trong buổi sáng kết thúc… Giờ giải lao, các chiến sĩ lại ngồi trên mạn tàu hát những ca khúc về biển đảo. Tiếng hát rền vang giữa Hoàng Sa: “Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi/ Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/ Ngọn đuốc hòa bình, bao người đã ngã/ Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông…”.

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại