Công an vi phạm tố tụng trong vụ "cả làng nhận đánh chết trộm chó"

N. Huệ - H. Đan |

(Soha.vn) - "Lê Văn Minh chưa đủ 18 tuổi, trong lệnh không ghi rõ ngày, tháng năm sinh là sai. Lúc làm việc không có người giám hộ, Minh có quyền khiếu nại, thậm chí là tố cáo".

Đó là khẳng định của Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng Luật Interla, Đoàn Luật sư Hà Nội đối với bị can Lê Văn Minh bị khởi tố.

Cùng với Minh, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khởi tố 6 bị can gồm: La Văn Cường, La Văn Hùng, Nguyễn Văn Đắc, Nguyễn Văn Bạo, Nguyễn Văn Trung, Lê Văn Hùng (đều trú tại xã Danh Thắng) về tội Cố ý gây thương tích. Những người này là nghi phạm đánh chết 2 người  trộm chó ở làng Danh Thượng 2, tối 27/8.

Trước đó, theo phản ánh và đơn gửi các cơ quan chức năng của ông La Tuấn Khương, trưởng thôn Danh Thượng 2 (xã Danh Thắng), ngay trong đêm 27/8, cơ quan công an đã mời một số người dân của thôn lên làm việc nhưng sau đó bắt tạm giam họ mấy ngày liền để điều tra.

Trước thông tin này, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định, quá trình điều tra hoàn toàn đúng và đã tiến hành khởi tố 7 đối tượng nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Quốc Hòe, (Trưởng văn phòng Luật Interla, Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định, việc khởi tố 7 bị can về hành vi Cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ Luật hình sự của cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, trong số 7 đối tượng bị khởi tố thì có bị can Lê Văn Minh chưa đủ 18 tuổi. Nhưng tại thời điểm cơ quan công an tiến hành điều tra, lấy lời khai của Minh lại không có người giám hộ ngồi cùng.

Bị can Lê Văn Minh (Xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang)
Bị can Lê Văn Minh (Xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang)

Căn cứ vào Luật tố tụng, luật sư Hòe cho biết: “Trẻ em dưới 18 tuổi khi đưa ra pháp luật phải có người giám hộ. Người giám hộ ngẫu nhiên ở đây là cha mẹ. Nếu cha mẹ không đủ minh mẫn thì cơ quan điều tra có thể đề cử ra người giám hộ. Trong trường hợp này, người giám hộ có thể là luật sư. Và người giám hộ phải được ngồi cùng bị can, bị cáo.

Vì vậy, việc triệu tập của cơ quan điều tra với đối tượng Lê Văn Minh thực tế có xảy ra điều này thì cơ quan công an đã vi phạm luật tố tụng. Bị can Lê Văn Minh có quyền không tham dự buổi triệu tập đó”.

Văn bản Lê Văn Minh đang giữ là: Quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Bắc Giang; Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang; Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn của Công an tỉnh Bắc Giang và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Công an tỉnh Bắc Giang đều chỉ ghi năm sinh của Minh là 1995 mà không ghi rõ ngày tháng sinh.

Những giấy tờ của cơ quan điều tra mà hiện tại Minh đang giữ đều không ghi rõ ngày tháng sinh.
Những giấy tờ của cơ quan điều tra mà hiện tại Minh đang giữ đều không ghi rõ ngày tháng sinh.

Trước đó trao đổi với chúng tôi, Lê Văn Minh cho biết, mình sinh ngày 26/10/1995. Như vậy, tại thời điểm Minh bị triệu tập lấy lời khai là tháng 8/2013 thì còn gần 2 tháng nữa Minh mới đủ 18 tuổi nhưng trong quá trình điều tra, lấy lời khai không có người giám hộ.

Trong các giấy tờ Minh cung cấp như sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh thư nhân dân cũng đều ghi rõ Lê Văn Minh sinh ngày 26/10/1995.

Trong Sổ hộ khẩu gia đình và Chứng minh nhân dân của Minh đều ghi rõ Minh sinh ngày 26/10/1995.

Trong sổ hộ khẩu gia đình và chứng minh nhân dân của Minh đều ghi rõ Minh sinh ngày 26/10/1995.

Liên quan tới chi tiết này, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết:

Cơ quan công an tại thời điểm bắt không làm rõ ngày tháng sinh của đối tượng Lê Văn Minh. Đây là một văn bản, theo tôi là vi phạm hình thức. Chính lỗi hình thức này dẫn tới việc vi phạm Luật tố tụng. Tất cả về nhân thân, nơi cư trú, ngày tháng năm sinh của đối tượng phải làm rõ. Trong việc này, cơ quan công an đã  mắc lỗi.

Trường hợp Lê Văn Minh nếu có căn cứ khi bị bắt là chưa đủ 18 tuổi, mà trong lệnh ghi như thế là sai. Minh có quyền khiếu nại, thậm chí là tố cáo”.

Luật sư Hòe nói thêm: “Sai hình thức dẫn tới sai nội dung. Trong các văn bản được đưa ra đều để trống ngày, tháng sinh của đối tượng Lê Văn Minh nên không xác định được tuổi của Minh. Cơ quan điều tra lại bắt, triệu tập Lê Văn Minh và lấy lời khai không có người làm chứng. Nếu có căn cứ cho rằng Lê Văn Minh chưa đủ tuổi thành niên thì rõ ràng cơ quan này vi phạm Luật tố tụng”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại