Clip 2 phụ nữ "chặn đường" đoàn diễu binh: "Không phải cắt ghép"

Phương Nhi |

Trong khi nhiều người xem nghi ngờ clip 2 người phụ nữ “chặn đường” đoàn diễu binh là sản phẩm cắt ghép thì chuyên gia hình ảnh khẳng định: Clip này là thật.

Clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ đứng tuổi liên tục chạy ra giữa đường để chụp ảnh làm gián đoạn hành trình của đoàn diễu binh sáng 2/9 vừa qua đang khiến dư luận quan tâm.

Nhiều ý kiến phản đối hành động phản cảm của 2 phụ nữ này trong ngày chào mừng Quốc khánh trang trọng của cả nước.

Trong khi đó, gia đình của hai nhân vật đã bày tỏ sự nghi ngờ về đoạn clip được phát tán trên mạng đã bị cắt ghép với chủ ý xấu.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, các chuyên gia hình ảnh, chuyên gia dựng video chuyên nghiệp đều khẳng định: Clip này là thật, không phải là sản phẩm tự chế.

Đại diện phòng tiếp nhận thông tin và tư vấn khách hàng của Trung tâm dịch vụ chuyên làm phim quảng cáo AD Film (Tp.HCM) khẳng định: “Clip trên là quay, tức là dùng máy ghi hình quay lại nhiều đoạn sau đó stop (dừng), vài phút sau lại play để quay tiếp và cứ như vậy”.

Theo chuyên gia hình ảnh: Clip hai phụ nữ chặn đường đoàn diễu binh là thật, không phải cắt ghép (Ảnh chụp từ clip).
Theo chuyên gia hình ảnh: Clip hai phụ nữ "chặn đường" đoàn diễu binh là thật, không phải cắt ghép (Ảnh chụp từ clip).

Bà Nguyễn Phương, bộ phận kỹ thuật của kênh truyền hình VTC16 sau khi xem kỹ clip này cũng nêu rõ quan điểm:

“Theo tôi thấy thì không phải cắt ghép đâu, bởi 2 cô xuất hiện rất nhiều lần với nhiều đoàn diễu binh khác nhau. Người xem hãy để ý đến gió thổi tà áo dài bay và gió thổi lá cờ phấp phới, lại có cả bóng của 2 cô nữa. Đây không thể là sản phẩm cắt ghép được!”.

Cũng theo bà Phương, trong đoạn clip có một số cận cảnh bị giật, chạy khật khật là do đoạn dài được cắt ngắn đi để đảm bảo tiết tấu nhanh, chứ không có chuyện tự dựng lên hình ảnh 2 phụ nữ đứng chụp hình trước đoàn diễu binh đang đi.

Hơn nữa, trong clip có bóng dáng các cô đi đi lại lại và nếu quan sát kỹ sẽ thấy cảnh 2 cô này đứng cả ở mép đường lúc tránh đoàn diễu binh.

Đồng tình với ý kiến của bà Phương, một chuyên gia dựng phim khác của kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam cũng nhấn mạnh: Clip này được quay từ máy ảnh hoặc điện thoại của một người nghiệp dư vì hình ảnh mờ nhòe và nhiều đoạn bị rung.

Tuy vậy, chuyên gia dựng phim lưu ý rằng: Đây là một clip thật, chứ không hề cắt ghép. Bởi nếu cắt ghép, để đưa được ảnh của 2 phụ nữ ghép vào cảnh đoàn diễu binh đang di chuyển là rất khó.

“Việc cắt ghép phải rất kỳ công, đòi hỏi công nghệ cao, phải có máy móc kỹ thuật hiện đại mới có thể làm được”, vị chuyên gia này nói.

Trước đó, giải thích với PV về hành động phản cảm này, 2 nhân vật chính trong clip đã phân trần: Không có chuyện hai người phá rối hay chặn đường của các đoàn diễu binh để chụp ảnh và tất cả ở đây chỉ là sự hiểu nhầm đáng tiếc.

Bởi lẽ, khu vực đường Hoàng Hoa Thám – bối cảnh clip được quay là nơi các đoàn tập trung về tập duyệt, chỉnh hàng, chỉnh lối để chuẩn bị ra khu vực lăng Bác tiến hành diễu binh.

Hay nói cách khác đây là khu vực cánh gà của sân khấu biểu diễn.

Tuy vậy, không thể phủ nhận, hành động chụp ảnh của 2 cô phần nào đó cũng ảnh hưởng tới hoạt động tập duyệt của đoàn diễu binh.

2 người phụ nữ trung tuổi trên thừa nhận: Đây sẽ là bài học để họ rút kinh nghiệm trong những lần sau.

Trước đó, khi đoạn clip xuất hiện trên mạng, không ít người bày tỏ sự bức xúc đối với hành động không đẹp của 2 người phụ nữ này.

"Chẳng thể hiểu 2 bác này nghĩ gì mà ra chặn cả một đoàn diễu binh để chụp ảnh", thành viên Mai Lan bình luận.

"Một cảm giác buồn không hề nhẹ xuất hiện sau khi xem xong clip, không còn khái niệm "ý thức" và "văn hóa cộng đồng" ở trong 2 phụ nữ lớn tuổi này", thành viên Đặng Bella bình luận.

"Ý thức của 1 bộ phận người dân kém quá. Xem clip này mà buồn!", thành viên Hiền Bảo bình luận.

"Từ sáng tới giờ ngồi hóng video trên các đoạn đường diễu hành xem hình ảnh dân và quân chào đón nhau. Bao nhiêu video xem sởn cả da gà vì quá xúc động, mà giờ xem cái video này vừa buồn, vừa tức.

Đoạn nào cũng thấy 2 người phụ nữ này chạy ra giữa đường chụp ảnh cản trở thế này chắc các anh chị diễu hành mệt đứt hơi", thành viên Hoa Lại bình luận.

"Một hình ảnh quá xấu, nhất là trước mắt các bạn nhỏ cũng đang đứng ở 2 bên đường", thành viên Tuấn Nguyễn bình luận.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại