Chuyện gì đang xảy ra ở cà phê Trung Nguyên?

Phương Nhi |

Chuyện gì đang xảy ra ở cà phê Trung Nguyên?
Chuyện gì đang xảy ra ở cà phê Trung Nguyên?

Đại diện của Trung Nguyên từ chối trả lời nguyên nhân công ty này chỉ ngừng cung cấp sản phẩm cà phê G7 3in1 – bịch 100 gói 16gr mà không phải loại hòa tan khác.

>>> Ông Đặng Lê Nguyên Vũ "biến mất" thế nào sau tuyên bố chấn động?

>>> Giấc mơ "thống trị nội địa" của Trung Nguyên đang lụi tắt?

G7 ngừng bán: Cơ hội cho đối thủ cạnh tranh

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Chiến Thắng, đại diện Công ty CP Nhất Nam, đơn vị chủ quản hệ thống siêu thị Fivimart cho biết: Fivimart nhận được thư thông báo ngừng cung cấp sản phẩm cà phê hòa tan của công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên 2 lần.

Cụ thể, lần thông báo đầu tiên ngừng cung cấp một số sản phẩm thuộc nhóm hàng cà phê hòa tan từ 7/11 đến 15/11/2015.

Sau ngày 15/11, Fivimart tiếp tục nhận gia hạn ngừng cung cấp sản phẩm hòa tan G7 từ 16/11 – 30/11 với lý do nâng cấp bảo trì máy móc thiết bị.

Tuy vậy, ông Thắng khẳng định: “Hiện tại, siêu thị vẫn còn hàng bán và giá cả vẫn ổn định bình thường”.

Vị đại diện Fivimart cũng nhấn mạnh: Việc ngừng cung cấp sản phẩm từ Trung Nguyên cũng không ảnh hưởng nhiều tới việc kinh doanh của siêu thị vì hàng đang đủ bán.

Hơn nữa, “khi tôi kiểm tra thông tin với phòng kinh doanh, họ cũng không giật mình vì đó là chuyện bình thường” – ông Thắng nói.

Tại một số siêu thị khác, cà phê G7 vẫn hiện diện trên các kệ hàng.

Một số siêu thị cam kết vẫn cung cấp đầy đủ cà phê hòa tan G7 dù Trung Nguyên ngừng sản xuất nửa tháng qua.
Một số siêu thị cam kết vẫn cung cấp đầy đủ cà phê hòa tan G7 dù Trung Nguyên ngừng sản xuất nửa tháng qua.

Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ công chúng Big C chia sẻ: “Cho đến nay, cà phê Trung Nguyên hòa tan vẫn có đầy đủ tại các siêu thị Big C.

Đây là một trong những mặt hàng cà phê tiêu thụ mạnh tại các siêu thị của Big C”.

Trong khi các siêu thị tuyên bố vẫn cung cấp đầy đủ hàng G7 phục vụ nhu cầu của người dân thì tại các chợ đầu mối hay các đại lý bán lẻ, mặt hàng cà phê hòa tan này đang khá khan hiếm.

Chị Tươi, chủ kinh doanh cửa hàng tạp hóa lớn trên đường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự: “Mấy hôm vừa rồi, chị có gọi điện thoại cho nhà phân phối của Trung Nguyên để đặt hàng nhưng không có hàng.

Hiện tại, cửa hàng chị chỉ còn khoảng 3 thùng G7, phải bán cầm chừng vì sợ “cháy hàng”.

Khi khách hàng tới hỏi mua cà phê, dù trong kho còn 3 thùng nhưng chị Tươi luôn khuyên khách chuyển sang dùng cà phê của hãng khác với mục đích “ém” G7 lại chờ Tết.

“Vào mỗi dịp Tết, nhu cầu G7 tăng rất cao vì người dân mua làm quà biếu nhiều. Thông thường mỗi hộ gia đình thường mua 5-7 gói kẹo kèm theo một gói G7.

Quà biếu thường là G7, chứ không ai dùng Nescafé. Nescafé có thể mua về uống nhưng đi biếu thì họ lại hay chọn G7. Nhất là mua tặng quà cho người ở nước ngoài về” – chị Tươi phân tích.

Khi PV gọi điện đặt hàng tại một đầu mối phân phối cà phê Trung Nguyên lớn trên địa bàn khu vực quận Từ Liêm, ông Mạnh, bộ phận kinh doanh đã than thở: “Cà phê G7 hiện đang hết hàng. Tháng này hàng chưa về".

Vị này cũng bày tỏ sự nuối tiếc: “Gần đây, quá nhiều người hỏi mua nhưng đành từ chối mặc dù gần Tết nhu cầu tăng cao”.

Khi PV hỏi “khi nào có hàng G7 lại”, ông Mạnh thẳng thắn nói: “Chưa biết”.

Vì khan hàng nên giá cả của các mặt hàng cà phê hòa tan G7 ngoài thị trường đang tăng lên từng ngày.

Theo chị Mùa, chủ hộ kinh doanh trên đường Phú Diễn (Hà Nội): Người tiêu dùng có thể chọn loại cà phê khác thay G7.
Theo chị Mùa, chủ hộ kinh doanh trên đường Phú Diễn (Hà Nội): Người tiêu dùng có thể chọn loại cà phê khác thay G7.

Theo một số chủ hộ kinh doanh ở Cầu Giấy (Hà Nội): Trước đó, 1 thùng cà phê hòa tan G7 có giá 1.000.000 đồng/thùng 24 gói, giờ đã tăng thành 1.010.000 đồng/thùng.

Điều đáng nói, khi G7 khan hàng, một số cửa hàng nhỏ lẻ thường khuyến khích người dùng chuyển gu sang dùng loại cà phê khác.

Như chị Mùa, chủ tiệm tạp hóa ở ngõ 93 đường Phú Diễn (Hà Nội) mấy tuần gần đây hay tư vấn người mua sử dụng Nescafé.

“Trừ khi khách hàng quá đòi hỏi dùng G7, còn không chuyển sang Nescafé vẫn dùng bình thường. Giá cả Nescafé tuy có nhích hơn nhưng mỗi hộp cũng chỉ nhỉnh hơn từ 1-2 nghìn đồng” – chị Mùa nói.

Ẩn số về G7 3in1

Sau nửa tháng tạm ngừng cung cấp cà phê hòa tan G7, ngày 2/12/2015, trên website của mình, Trung Nguyên đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Trong thông báo tới các nhà phân phối, khách hàng, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc phát triển Kinh doanh Việt Nam – CTCP Tập đoàn Trung Nguyên cho biết:

Việc bảo trì máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất tại các nhà máy trực thuộc công ty đã hoàn thành, vì vậy công ty tiếp tục cung cấp lại các sản phẩm hòa tan kể từ ngày 30/11/2015, ngoại trừ sản phẩm cà phê G7 3in1 – bịch 100 gói 16gr.

Theo ông Hiệp, “nhu cầu đặt hàng từ các Quý nhà phân phối, khách hàng tại thị trường Việt Nam và Quốc tế đều gia tăng đột biến cùng lúc vào thời điểm cuối năm nên chúng tôi đã chưa cung ứng kịp thời các sản phẩm hòa tan G7 trong thời gian vừa qua”.

Theo thông tin từ Trung Nguyên: Với tinh thần nỗ lực của đội ngũ kỹ thuật, việc bảo trì máy móc thiết bị và nâng cấp dây chuyền sản xuất tại các nhà máy sản xuất cà phê hòa tan G7 đã hoàn thành sớm trước thời gian dự kiến.


Thông báo ngừng cung cấp Cafe G7 3in1 – bịch 100 gói 16gr của công ty Trung Nguyên.

Thông báo ngừng cung cấp Cafe G7 3in1 – bịch 100 gói 16gr của công ty Trung Nguyên.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn là: Tại sao sản phẩm cà phê G7 3in1 vẫn chưa được sản xuất trở lại trong khi máy móc, thiết bị đã nâng cấp xong?

Với mong muốn giải đáp thắc mắc này của độc giả, PV đã liên hệ với đại diện truyền thông của Trung Nguyên, tuy vậy, người đại diện này xin miễn bình luận và trả lời thêm ngoài những gì đã thông cáo tới dư luận.

Ngoài thông tin trên, một số tờ báo trong nước xuất hiện thông tin: "Việc đột xuất ngưng cung cấp cà phê trong vòng nửa tháng qua chủ yếu là do sự tranh chấp về tài sản của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.

Và việc tạm ngưng cung cấp là hệ quả của việc tranh chấp nói trên. Lại có ý kiến khác cho rằng: Có lẽ đã đến lúc Trung Nguyên phải chuyển mình".

Bởi cà phê hòa tan G7 uống vừa mồm vừa miệng thì ngon đấy.

Nhưng nếu muốn thuyết phục người tiêu dùng về một sản phẩm cà phê hòa tan nguyên chất, đúng với lời quảng cáo “thứ thiệt” trên bao bì, chắc chắn Trung Nguyên cần phải đầu tư rất bài bản và tốn kém.

Theo phán đoán của một số người, có khả năng họ đang làm điều này. Nếu đúng là vậy thì đây là một tín hiệu vui cho thương hiệu Việt khi đã chuyển mình để phát triển hệ thống một cách bài bản và bền vững.

Dù chưa xác định được thông tin trên có tính xác thực như thế nào nhưng việc ngừng bán sản phẩm G7, loại đồ uống thế mạnh của mình ra thị trường ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của Trung Nguyên trên thương trường.

Phó Tổng thư ký Hội TC&BV NTD Việt Nam
Ông Vương Ngọc Tuấn
Đây là bài toán kinh tế của Trung Nguyên. Có thể không đạt doanh số hoặc có lý do gì đó mà mình chưa rõ nên ngừng cung cấp, đó là chuyện của công ty họ. Còn người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Không dùng của Trung Nguyên, người dùng có thể sử dụng loại khác.

 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980