Chân dung đại gia xây dựng siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ đồng

Pha Lê |

Dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc có mức đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường làm chủ đầu tư.

Siêu dự án 15.000 tỷ đồng tại Thái Nguyên

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, vào ngày 10/1 Âm lịch vừa qua, tại Di tích lịch sử văn hoá Đền Gàn, xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ), tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Diện tích quy hoạch sử dụng đất cho dự án khoảng 18.940 ha. Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 địa phương.

Tổng mức đầu tư cho dự án lên tới 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước (bao gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương) vốn của Nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035.

Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án, gồm: Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; khu làng văn hóa các dân tộc.

Ngoài ra còn xây dựng 2 cổng chính vào khu du lịch: vị trí 1 tại nút giao đường cao tốc với đường trục chính vào trung tâm thành phố, kết nối với đường vào khu du lịch; vị trí 2 tại nút giao đường phía Tây với Tỉnh lộ 261.


Lễ khởi công dự án (Ảnh: Bizlive)

Lễ khởi công dự án (Ảnh: Bizlive)

Dự án này được đầu tư trong 20 năm theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu từ năm 2016 - 2020 xây dựng hệ thống đường vào Hồ Núi Cốc dài 21 km; hệ thống đường quanh hồ khoảng 35 km, hệ thống đường kết nối với Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa Thái Nguyên.

Dự kiến các hạng mục đầu tư trong giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong năm 2019 và bắt đầu tổ chức đón khách du lịch, phật tử và nhân dân lễ phật và chiêm bái cảnh quan du lịch trong năm 2019.

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến thực hiện trong 15 năm từ năm 2020 – 2035.

Nhà đầu tư sẽ xây dựng khu vui chơi, giải trí, khu tiểu cảnh quang hồ; hệ thống khách sạn, khu Resort cao cấp, khu nghỉ dưỡng cho mọi tầng lớp nhân dân và du khách thập phương; xây dựng khu làng văn hóa du lịch.

Vị đại gia giàu có, kín tiếng của Xuân Trường

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng này được tỉnh Thái Nguyên giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Ông chủ của doanh nghiệp này là tỷ phú Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Tỷ phú này là một doanh nhân nổi tiếng nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế.

Doanh nhân Nguyễn Văn Trường được biết đến là một tỷ phú kín tiếng, giản dị, ăn chay nhiều năm nay.

Thông tin về ông chủ Xuân Trường xây dựng chùa Bái Đính hầu như chỉ lác đác, ông không mấy khi chịu xuất hiện trước giới truyền thông.

Một thông tin hiếm hoi về vị tỷ phú này từng được chia sẻ trên báo giới là ông rất quyết liệt trong công việc, kể cả bạn bè anh cũng không thỏa hiệp.

Có lần, doanh nghiệp bạn xin tham gia thi công một đoạn trong cả con đường mà Xuân Trường trúng thầu.

Gần Tết, doanh nghiệp này có nguy cơ không hoàn thành đúng cam kết. Ông Trường gọi điện, nói thẳng: “Anh không làm xong được thì ra khỏi chỗ đó ngay. Tết hay lễ cũng thế thôi”.

Tuy nhiên, bản chất của ông lại là thuần hậu, dường như ông không bao giờ muốn chạm đến cái ngưỡng cuối cùng trong xử thế.

Thân ai, cũng không thân quá. Muốn ép ai, cũng không ép người ta đến đường cùng (dù ông đúng).


Tỷ phú Nguyễn Văn Trường

Tỷ phú Nguyễn Văn Trường

Ông Trường cũng từng chia sẻ: “Có người đã đúc kết rất đúng rằng, đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời.

Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý”.

Có lẽ vì suy nghĩ như vậy nên doanh nhân này đã mạnh tay chi rất nhiều tiền để xây dựng các công trình nổi tiếng, để đời như là một cách để “ghi danh” cho mình.

Ông Trường là người mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác như hồ Đồng Chương, công viên văn hóa Tràng An, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế...

Ngoài việc điều hành doanh nghiệp Xuân Trường, ông Trường còn là chủ tịch HĐQT CTCP du lịch Hoa Lư, giám đốc khách sạn Hoa Lư.

Trong lĩnh vực khách sạn - du lịch, đại gia Nguyễn Văn Trường đầu tư 200 tỷ hoàn thiện nhà khách 5 sao trên diện tích 20.000 m2.

Tỷ phú Nguyễn Văn Trường cũng được biết đến với việc chi 100.000 USD, đích thân sang Ấn Độ đón Ngọc xá lợi về Việt Nam.

Hình ảnh một số dự án của Xuân Trường:


Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)


Tượng Phật tại Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam)

Tượng Phật tại Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam)


Đồ án khu du lịch đảo Cái Tráp (Hải Phòng)

Đồ án khu du lịch đảo Cái Tráp (Hải Phòng)


Bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc

Bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc

(tổng hợp) 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại