Chân dài bóng rổ: "Khi thi đấu em giống như một con cọp"

Thiên Di |

(Soha.vn) -Kiều Vũ Khương Uyên (SN 1996) đang là học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (TP HCM), với đam mê chơi bóng rổ, Uyên đã giành được nhiều thành tích cực "khủng".

Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng vận động viên (VĐV) Khương Uyên giành được nhiều giải thưởng bóng rổ đáng nể như đạt vô địch 3 năm liên tiếp và 1 học bổng cho VĐV xuất sắc của giải U17 Cúp Cool Air Toàn quốc (năm 2012); vô địch 3 năm liên tiếp tại giải Trẻ U19 toàn quốc tại Bảo Lộc.

Tự hào hơn khi Uyên 2 lần được tuyển chọn tham gia giải quốc tế trong màu cờ sắc áo Việt nam để có cơ hội so tài cùng các VĐV các nước trong khu vực. Hiện nay, cô bạn đang chơi cho đội tuyển trẻ năng khiếu tập trung TP.HCM.

Sinh năm 1996, Kiều Vũ Khương Uyên đang là học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (TP HCM). Uyên đã giành được nhiều thành tích bóng rổ đáng nể.

Sinh năm 1996, Kiều Vũ Khương Uyên đang là học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (TP HCM). Uyên đã giành được nhiều thành tích bóng rổ đáng nể.

Bóng rổ 'ăn' vào máu

- Uyên có chiều cao khá lý tưởng, tuy nhiên điều đó có gây khó khăn, rắc rối trong cuộc sống hằng ngày của em không?

Khương Uyên: Em chỉ cao 1m65 thôi. Với chiều cao như vậy, thực sự em luôn cảm thấy mình còn rất nhỏ bé so với các bạn. Tuy nhiên, mọi người vẫn hay chọc “con gái gì mà cao khiếp vậy!”

- Uyên chơi bóng rổ từ bao giờ? Bước ngoặt nào giúp em mê bóng rổ và sống với nó đến tận bây giờ?

Khương Uyên: Lúc nào em cũng coi bóng rổ là nhất, vui buồn gì cũng chỉ có bóng rổ mới giúp em vượt qua mọi căng thẳng, mệt mỏi. Em chơi bóng vào tất cả thời gian rảnh mà em có.

Em tham gia đội bóng của quận khi còn đang là học sinh lớp 6 và cho đến lớp 9, rồi được chọn lên tuyển TP. HCM. Gia đình em có truyền thống chơi thể thao, từ nhỏ em đã theo ba xem mấy chị thi đấu và nghiền luôn, hơn nữa bố mẹ cũng tạo điều kiện cho em chơi nên đam mê ấy ăn sâu vào máu đến giờ.

- Vị trí sở trường của em trong đội là gì?

Khương Uyên: Vị trí sở trường của em là tiền đạo tấn công. Và hiện giờ, em còn có thể chơi cùng ở 2 vị trí hậu vệ và tiền đạo tấn công.

Với niềm đam mê chơi bóng rổ từ nhỏ, Uyên dành hết thời gian để theo đuổi bộ môn này. Đối với cô, bóng rổ chính là cuộc sống của mình.

Với niềm đam mê chơi bóng rổ từ nhỏ, Uyên dành hết thời gian để theo đuổi bộ môn này. Đối với cô, bóng rổ chính là cuộc sống của mình.

- Vậy theo em lợi thế của mình trong môn thể thao này là gì?

Khương Uyên: Lợi thế lớn nhất có lẽ là đam mê từ nhỏ đối với môn bóng rổ. Nhờ có đam mê nên em luôn rèn luyện một cách không mệt mỏi để nâng cao kỹ thuật. Ngoài ra, em thấy bản thân có sự nhanh nhẹn, kỹ thuật và cảm giác bóng tốt.

- Em có thần tượng một ai đó trong môn bóng rổ không?

Khương Uyên: Vận động viên quốc tế thì đó là cầu thủ Kobe Bryant và trong nước là chị Hoa chơi cho đội Tân Bình là một PG siêu xuất sắc.

Vất vả, chấn thương là bình thường

- Bộ môn này luyện tập sẽ vất vả chưa kể việc chấn thương tay chân thường xuyên. Em đã từng gặp phải chấn thương nào nặng nhất?

Khương Uyên: Mỗi cầu thủ khi đã chấp nhận vào cuộc chơi rồi thì không tránh khỏi bị chấn thương, từ nhẹ cho đến nặng.

Những chấn thương bình thường khi tập luyện, thi đấu em đều đã trải qua. Lần gần đây nhất khi tham gia giải Thể thao Học sinh Đông Nam Á tại Hà Nội, trong khi đấu với đội tuyển Philipines, em bị một VĐV nước bạn lao vào, răng của bạn ấy cắm vào vai em kết quả là vai em phải khâu 3 mũi, còn bạn ấy thì gẫy 3 chiếc răng.

Mặc dù vất vả có, nguy hiểm có, nhưng em vẫn theo nó bởi đam mê là thứ khiến em không thể ngừng lại cho đến bây giờ.

Uyên cho biết, trên sân cô không nghĩ mình là con gái mà có lẽ là con cọp tranh cướp bóng và chiến thắng.

Uyên cho biết, trên sân cô không nghĩ mình là con gái mà có lẽ là con cọp tranh cướp bóng và chiến thắng.

- Đối với em, con gái tham gia thi đấu có gặp những thiệt thòi gì không?

Khương Uyên: Đã vào sân là thi đấu hết mình, chấp nhận cuộc chơi thì em không còn nghĩ mình là con gái nữa, có lẽ là 1 con cọp (cười).

Lúc nào cũng rất máu và cháy hết mình khiến em cảm thấy không có gì là thiệt thòi mà thay vì đó là hạnh phúc khi đứng trên sân thi đấu.

Tuy nhiên, ngoài đời, Uyên cũng là cô bé nữ tính, xinh đẹp.

Tuy nhiên, ngoài đời, Uyên cũng là cô bé nữ tính, xinh đẹp.

- Trong tương lai, em có dự định theo đuổi con đường thể thao lâu dài không?

Khương Uyên: Em vẫn có ước mơ là theo đuổi con đường này cho đến khi nào không thể chơi nữa. Lúc đó, em muốn trở thành một huấn luyện viên, được đứng trên sân dạy những em nhỏ, được dẫn một đội bóng mini đi thi đấu. Việc này không phải dễ vì thế em đã, đang và sẽ cố gắng từng ngày để thực hiện được ước mơ đó!

Cảm ơn Khương Uyên và chúc em thành công!

* Mời độc giả theo dõi thêm tin tức về những nữ sinh tài năng

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại