Ca sĩ Mỹ Linh xây nhà vượt quá diện tích cho phép?

Khả Danh |

(Soha.vn) - "Đất của gia đình Mỹ Linh là đất bìa đỏ, trước đây cấp cho 1 hộ công nhân của cơ quan tôi", lãnh đạo của Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn cho hay.

Dư luận Thủ đô đang đặc biệt chú ý tới những thông tin xoay quanh kết luận của Thanh tra Sở TNMT Hà Nội về việc hộ của họa sĩ Thành Chương và ca sĩ Mỹ Linh xây dựng và sử dụng đất không đúng mục đích tại huyện Sóc Sơn.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận khẳng định hộ ông Thành Chương đã xây dựng phủ Thành Chương là công trình quy mô, kiên cố tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn nhưng không có giấy phép xây dựng. Công trình này hiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện Sóc Sơn để có phương hướng xử lý, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Kết luận cũng khẳng định, công trình xây dựng của gia đình nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) không có giấy phép. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân Lâm trường Sóc Sơn) từ năm 2001. Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận và UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.


	Khu công trình nhà ca si Mỹ Linh

Khu công trình nhà ca si Mỹ Linh

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở và phòng thu trên diện tích khoảng 390m2, bể bơi, khu để xe và các công trình phụ trợ khác. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, nhưng theo thanh tra Sở TN-MT thì gia đình không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định, việc gia đình ca sĩ Mỹ Linh dựng nhà quá 200m2 là sai và việc tiến hành xây dựng cũng sai.

Ông Nghĩa nói: “Câu hỏi đặt ra lúc này là vi phạm hay không vi phạm? Nếu vi phạm thì có xử lý hay không? Trước hết, tôi khẳng định là trong kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp.

Thứ hai là việc UBND huyện Sóc Sơn tiến hành giao 200m2 đất ở thì đúng quy định, nhưng diện tích còn lại phải sử dụng đúng mục đích của đất lâm nghiệp, cho nên khẳng định việc sử dụng đất đó là sai. Việc tiến hành xây dựng cũng là sai.

Hiện nay, chúng tôi đã có kết luận và báo cáo với UBND thành phố, chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng của lãnh đạo thành phố. Quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường là sai phạm phải xử lý, bất kể người đó là ai thì cũng phải bình đẳng trước pháp luật”.

Ca sĩ Mỹ Linh xây nhà vượt quá diện tích cho phép?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Tuy nhiên, có một điều khá “lạ” là sau khi có kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thì một lãnh đạo của Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn nói trên một tờ báo: "Đất của gia đình Mỹ Linh là đất bìa đỏ, trước đây cấp cho 1 hộ công nhân của cơ quan tôi.

Hộ công nhân này sau đó về ở với con (giờ thì đã mất) và chuyển nhượng cho vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân. Vợ chồng họ có bìa đỏ, có quyền xây dựng trên đất họ mua. Gia đình Mỹ Linh được phép xây dựng trên diện tích đất ở là 600m2, chứ họ không xây trái phép trên đất rừng như một số thông tin đã đưa.

Sóc Sơn trước đây là đất trống đồi núi trọc, không có rừng, người dân có trước, họ sinh sống, được cấp bìa đỏ rồi sau đó tiến hành trồng rừng. Quy hoạch ở đấy bất cập ở chỗ, quy hoạch cả đất bìa đỏ, đất ở người dân vào đất rừng khiến nhiều người chịu ấm ức… Ở đây quan trọng nhất là môi trường. Mỹ Linh trồng cây ăn quả và cỏ chứ phá rừng đâu mà nói chứ! 300m2 cỏ trồng thì có chết ai?".

Trước những ý kiến khác nhau, ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ thông tin, trong khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thì đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm rõ một trong những nguyên nhân dẫn tới sai phạm là do quy định chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Các xã Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm.

Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã cũng buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh ăn uống trên đất rừng, thậm chí có những trường hợp xây dựng với diện tích lớn mà không có phép.

Kết luật thanh tra đã nói rõ, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn và Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn.

Trước đó, vào năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 754/TTCP về việc xây dựng công trình trái phép, chuyển đổi mục đích sử dụng công trình trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn, nói rõ: Có 659 hộ xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích lên tới 11,22ha, trong đó, riêng phủ Thành Chương thuộc địa bàn xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 3.000m2 - 8.000m2 đất sử dụng, mà nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Sau khi mua lại của ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Suốt quá trình xây chỉ một lần UBND xã ra Quyết định xử phạt với số tiền 10 triệu đồng, nhưng sau đó, ông Nguyễn Thành Chương vẫn tiếp tục xây dựng cho đến nay.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên