"Ép" bệnh nhân ăn thịt sống và "đói" thuốc do... trình độ hạn chế

HD |

(Soha.vn) - PGĐ TT Da liễu Hà Đông cho biết, bệnh nhân của trung tâm đa phần là người cao tuổi, ở nội trú và trình độ của một bộ phận cán bộ, y, bác sỹ còn có phần hạn chế.

Khoảng 18 giờ ngày 14/8 tại Khoa điều trị nội trú thuộc Trung tâm Da liễu Hà Đông (Quốc Oai, Hà Nội), một điều dưỡng đi kiểm tra việc uống thuốc của các bệnh nhân bị bệnh phong đang điều trị tại đây đã phát hiện một số bệnh nhân bị phát thiếu thuốc. Kiểm tra lại, người này khẳng định, trong bệnh án và kho dược đã phát thuốc ra nhưng bị ăn bớt, không phát cho bệnh nhân để điều trị theo phác đồ.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc, ông Vũ Văn Trình, Phó Giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông đã chỉ đạo các điều dưỡng viên lập biên bản thuốc đã phát thực tế trong vòng 3 ngày (từ 13 - 15/8) với các thành phần liên quan.

Qua kiểm tra thực tế, 5 bệnh nhân phong đang được điều trị tại Khoa điều trị nội trú này đều không nhận được đủ số lượng thuốc ghi trong bệnh án cũng như số lượng thuốc kho đã xuất ra. Các bệnh nhân này đều thiếu ít nhất 2-3 loại thuốc trong tổng số thuốc được phát ra.

Trung tâm da liễu Hà Đông - nơi được phát hiện nhiều sai phạm chấn động dư luận
Trung tâm da liễu Hà Đông - nơi được phát hiện nhiều sai phạm chấn động dư luận

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc này, ông Vũ Văn Trình từ chối đưa ra bình luận và cho rằng, hiện vụ việc đang được Thanh tra Sở Y tế Hà Nội điều tra, làm rõ và đúng sai thế nào thì sẽ có kết luận cụ thể của thanh tra.

"Bên Thanh tra Sở đã làm việc với bệnh nhân, xác minh kíp trực, kiểm tra đối chiếu sổ tổng hợp thuốc hàng ngày sau đó lập phiếu phát thuốc. Việc đúng sai thế nào thì họ sẽ đưa ra kết luận cụ thể", ông Trình cho hay.

Tuy nhiên, ông Trình cũng thừa nhận, một số tồn tại trong việc lập hồ sơ bệnh án, quản lý thuốc chưa đúng quy trình. Khoa Điều trị nội trú quản lý, cấp phát thuốc chưa đúng với quy định, chưa thực hiện đúng chuyên môn về điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân.

Ông Trình cho biết, trước khi sự việc "ăn bớt" thuốc của các bệnh nhân phong bị các cán bộ điều dưỡng tố cáo thì lãnh đạo bệnh viện chưa nhận được phản ánh từ phía bệnh nhân.

"Thực tế, sự việc này là do chính các điều dưỡng viên phát hiện và phản ánh lên còn trước đó, chúng tôi chưa nhận được thông tin này. Còn cụ thể, đúng sai như thế nào thì hiện nay Thanh tra Sở họ đã làm việc và sẽ có kết luận cuối cùng", ông Trình nói.

Ông Trình cũng bày tỏ, thực tế hiện nay, bệnh nhân của trung tâm đa phần là người cao tuổi, ở nội trú và trình độ của một bộ phận cán bộ, y, bác sỹ còn có phần hạn chế.

"Thực tế cũng xuất phát từ trình độ y, bác sỹ của Trung tâm vẫn còn nhiều hạn chế nhưng việc tuyển dụng hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn do các bác sỹ giỏi họ không về, bởi thu nhập ở đây thấp, không đảm bảo được cuộc sống", ông Trình chia sẻ.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể về vụ việc và không thể cung cấp gì thêm.

Còn trong tờ trình của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội gửi lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội ngày 11/9 nêu rõ: “Trung tâm Da liễu Hà Đông chưa xây dựng các quy trình, quy chế chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh, dược; Chưa thực hiện đầy đủ các quy chế quản lý dược. Công tác kiểm tra định kỳ việc thực hiện các quy chế chuyên môn của Trung tâm đối với Khoa Điều trị nội trú chưa thường xuyên, chưa hiệu quả.

Đồng thời, quản lý chưa chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ bệnh án, quy chế thường trực. Khoa Điều trị nội trú quản lý, cấp phát thuốc chưa đúng với quy định, chưa thực hiện đúng chuyên môn về điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân".

Trên cơ sở xác minh một số tồn tại của Trung tâm da liễu Hà Đông, Thanh tra Sở Y tế đề xuất với Giám đốc Sở kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Ban lãnh đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông về việc để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên tại Trung tâm cũng như tại Khoa Điều trị nội trú.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại